Tình nguyện vì “Internet sạch” cho thành phố điện tử

Sắp tới, Đà Nẵng sẽ là thành phố đầu tiên của Việt Nam được phổ cập “Internet sạch”. Công sức và ý tưởng không phải của ai khác mà chính là thanh niên...

Ngày 26/12/2004 có lẽ là ngày đáng nhớ nhất đối với những đoàn viên thanh niên tâm huyết với chương trình “Internet sạch cho thành phố điện tử”: CLB Internet Thanh niên được khai sinh tại Hội LHTN TP Đà Nẵng gồm 1 máy chủ và 20 bộ computer nối mạng đã được “tẩy đen” 100% qua máy chủ.

2 tháng, đó là quãng thời gian quá ngắn để đánh giá thành công hay thất bại của một mô hình khá lạ lẫm và cũng còn rất mới ở Việt Nam. Nhưng cho đến thời điểm này, đã có thể khẳng định: Đó là một hướng đi đúng!

Nhiều bạn trẻ ở Đà Nẵng bây giờ đã rất quen thuộc với CLB Internet Thanh niên khi cứ mỗi chiều Chủ nhật hàng tuần họ lại cùng nhau tham gia sinh hoạt CLB. Ngoài các dịch vụ truy cập internet Mega VNN như: www, email, chat, webcam, voice, scan, Internet phone...

Chỉ trong vòng 60 ngày, con số hội viên CLB đã lên đến trên 100 người, chủ yếu là tầng lớp thanh thiếu niên. Thế nhưng, số “khách hàng” nườm nượp đến với CLB lại là điều đáng nói hơn cả.

Chị Đặng Thị Kim Liên – Chủ tịch Hội LHTN TP Đà Nẵng hồ hởi: “CLB đặt ở chỗ không thật sự thuận tiện (đường một chiều) nhưng hầu như lúc nào cũng có rất nhiều các bạn trẻ vào truy cập mạng, chứng tỏ họ không thờ ơ với sân chơi Internet lành mạnh của thanh niên”.

Em Nguyễn Thị Cẩm Hà- học sinh trường PTTH Phan Chu Trinh phấn khởi khi nói về CLB: “Ngoài thời gian học, sở thích của em là lên mạng online với bạn bè, nhưng vào các dịch vụ Internet nào cũng thấy một vài bạn trẻ vào chăm chú trên những trang web đồi truỵ... bình luận, cười nói tục tĩu, đôi khi họ còn đưa những tấm ảnh bậy bạ lên màn hình làm cho nhiều khách hàng như bọn em rất khó chịu. Từ khi có CLB Internet Thanh niên, em có thể thoải mái online với bạn và tìm hiểu những trang web bổ ích mà không phải phân tâm với những hoàn cảnh dở khóc dở cười như trước nữa”.

Mới hay, những cặp mắt suốt ngày dán vào các trang web không lành mạnh tuy không phải là “con sâu trong nồi canh”, nhưng cũng chỉ là phần nhỏ. Rất nhiều các bạn trẻ khác mơ ước có một ngày được thoải mái trong cái gọi là “văn hoá online” mà không phải bận tâm đến những “con virus nguy hiểm khác”.

Với CLB Internet Thanh niên, đó vừa là tâm huyết, vừa là trách nhiệm của tuổi trẻ Đà Nẵng...

... Đến Internet sạch cho TP điện tử

Theo chủ trương của UBND TP Đà Nẵng thì cho đến năm 2009 sẽ phổ cập tin học cho thanh thiếu niên trên toàn bộ 6 quận huyện, riêng đối với ĐVTN, đặc biệt là cán bộ Đoàn.

Anh Hồ Văn Đắc – Bí thư Thành Đoàn khẳng định: “Cán bộ Đoàn bắt buộc phải biết sử dụng vi tính, ngoài ra còn phải thông thạo Internet để truy cập thông tin nhanh nhằm bổ sung kiến thức, làm gương cho ĐVTN. Đó là chương trình đào tạo dài hơi của Thành Đoàn Đà Nẵng”.

Xuất phát từ “cái nôi” đó, CLB Internet Thanh niên lấy cán bộ đoàn làm tiêu điểm để nhân rộng mô hình “Internet sạch” trên diện rộng. Chị Kim Liên cho biết: “Trước mắt, nhân những ngày sôi nổi của Tháng Thanh niên đang đến gần, CLB sẽ mở thêm một điểm ở quận Liên Chiểu, chủ tiệm là cán bộ Đoàn năng nổ của quận. Cũng trong Tháng Thanh niên, CLB sẽ nghiên cứu mở thêm điểm thứ 3 trên xã miền núi Hoà Sơn. Bây giờ, không chỉ bạn trẻ ở thành phố quay cuồng vì web đen mà thanh thiếu niên miền núi cũng đang đứng trước báo động đỏ”.

Liệu có khả thi không mô hình liên kết với các chủ tiệm  tư nhân mở điểm Internet sạch? Chị Kim Liên cho rằng trước hết vẫn phải dựa hoàn toàn vào lòng nhiệt tình và cống hiến của anh em cán bộ đoàn, còn sau đó, đương nhiên những điểm Internet tư nhân cũng tự thân thay đổi theo xu hướng lành mạnh hoá của giới trẻ. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá