Tình nguyện vì “máu thời bình”

TP - Dưới nắng hè gay gắt, đường phố khói bụi mù mịt, màu áo của sinh viên tình nguyện Hà Nội vận động hiến máu nhân đạo luôn xuất hiện tại các bến xe, điểm dừng xe buýt, nhiều khu công nghiệp, nhà trọ...

Các đội viên tình nguyện trên đường phố Cầu Giấy

Dù đã hơn một tháng dãi nắng, dầm mưa nhưng tinh thần làm việc của nhóm sinh viên tình nguyện (SVTN) vận động hiến máu nhân đạo thuộc nhóm Hà Nội 1 vẫn như ngày đầu ra quân: Hết mình và sôi nổi.

Riêng trong ngày 26/7 vừa qua, từ 8 giờ sáng đến chiều tối, đoàn xe đạp gồm 6 chiếc cắm cờ xanh-đỏ mang dòng chữ “Hiến máu cứu người” đi hàng một xuất phát từ ĐH Sư phạm 1 Hà Nội đã đi qua gần chục tuyến phố khu vực các quận Cầu Giấy, Ba Đình; phát tận tay các đối tượng gần 300 thư mời hiến máu, treo hàng chục áp phích cổ động tại nơi công cộng, các khu đông dân cư.

Mỗi khi bạn phụ trách nhóm đạp xe đi đầu giơ thẳng tay ra hiệu dừng lại,12 bạn trẻ trong màu áo đỏ gọn gàng nhanh nhẹn tiếp cận khách đứng chờ tại điểm dừng xe buýt dọc phố Cầu Giấy, Hoàng Quốc Việt, Tây Sơn.

Nét mặt thật dễ gần, cởi mở, các đội viên tình nguyện vừa tuyên truyền vận động bằng miệng, vừa chuyển đến tay từng người thư mời của Hội TNTN vận động hiến máu nhân đạo thành phố.

Thư có đoạn viết: “Trong thời chiến, giọt máu ta khi thấm vào lòng đất, dòng máu ta quyết bảo vệ quê hương/Trong thời bình, dòng máu ta để bảo vệ sự sống, dòng máu ta để cứu người bạn ơi!”.

Hàng trăm áp phích tuyên truyền được treo ở nhiều nơi công cộng. Hết mình với công việc, cả nhóm SVTN như quên cả nắng nóng hầm hập như đổ lửa trên các tuyến đường, không ngừng tư vấn, giải thích cho từng đối tượng.

“Đa số những người mà nhóm tiếp cận hàng ngày đều rất ủng hộ hoạt động mang nghĩa cử cao đẹp là hiến máu cứu người. Tuy nhiên, cũng còn một số ít người kể cả lãnh đạo tổ chức, doanh nghiệp tỏ ra thiếu hợp tác với các đội viên tuyên truyền.

Khi ấy mặc dù rất mệt nhưng các tình nguyện viên không nản, tiếp tục thuyết phục họ thay đổi thái độ” - Nguyễn Quốc Anh, SV Học viện Kỹ thuật quân sự, Trưởng Ban điều hành Tổ Hà Nội 1 chia sẻ.

Do phải tiếp cận đến đối tượng, nên nhiều ngày các tình nguyện viên phải đi bộ cả chục cây số đến với nhà ga, bến xe, khu chung cư và cả công nhân trong khu công nghiệp Thăng Long, Quang Minh, Sài Đồng.

SVTN (bên phải) đang vận động thanh niên hiến máu nhân đạo tại điểm dừng xe buýt cổng ĐH GTVT   Ảnh: Tuấn Minh
Không về quê nghỉ hè, hai bạn Vân Anh, SV khoa Văn ĐH Sư phạm Hà Nội I và Lê Văn Tới, SV khoa Điện tử, ĐH Công nghiệp đều bày tỏ niềm vui được tham gia hoạt động tình nguyện hè tại Hà Nội, được đi vận động hiến máu cứu người.

“Khả năng giao tiếp của mình đã khá hơn rất nhiều do tiếp xúc với hàng trăm người mỗi ngày. Mình rất tự tin khi đứng trước một đối tượng cần tuyên truyền, biết bắt đầu và kết thúc thế nào với mỗi trường hợp cụ thể” - Lê Văn Tới nói.

Hội TNTN vận động hiến máu nhân đạo thành phố cho biết: Hoạt động của SVTN vận động hiến máu nhân đạo đang là điểm sáng trong Hè tình nguyện năm nay. Hoạt động đã có bước phát triển nhanh cả về bề rộng và chiều sâu với 242 TNTN tham gia từ 11/6 đến 30/8.

Nhiều nhóm tuyên truyền còn sáng tạo khi biết liên hệ với UBND các phường tổ chức tuyên truyền trên đài truyền thanh, liên hệ với Đoàn TN trong một số doanh nghiệp để vận động, đến các chung cư để tuyên truyền vào buổi tối và thường xuyên tổ chức các hoạt động văn nghệ kèm theo tạo khí thế cho các đội viên tình nguyện, thu hút  ủng hộ của người dân...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá