Sự kiện: APEC 14

Tình nguyện viên APEC: Trẻ, năng động

500 tình nguyện viên (TNV) đến từ nhiều trường ĐH sẽ trở thành những đại sứ lưu động của VN trong mắt các nhà lãnh đạo, các nhà báo đến VN tham dự Hội nghị APEC.

Bốn nữ TNV Học viện Quan hệ quốc tế tại một buổi tổng duyệt phục vụ ApEC - Ảnh: CTV
Với họ, đây còn là dịp học hỏi để trở thành những nhà ngoại giao chuyên nghiệp...

Tập làm nhà ngoại giao

Hana food là món ăn thế nào, các tờ báo Jakarta Post, Media Indonesia của Indonesia có gì đặc biệt, Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono đã đến VN khi nào… Mấy ngày này Lê Việt Phương, SV lớp B30 Học viện Quan hệ quốc tế (HVQHQT), đang “săn” thông tin ráo riết từ đất nước vạn đảo:

“Tôi được phân công làm sĩ quan liên lạc của đoàn báo chí Indonesia nên phải thu thập thông tin về đất nước họ một cách chu đáo. Sợ nhất là khi đi với người ta mà mình không hiểu gì về họ. Ngoài ra tôi cũng phải chuẩn bị khá kỹ phần kiến thức về Hà Nội, về VN một cách phong phú nhất”.

Không chỉ Phương, những ngày này TNV phục vụ APEC đều đang tập trung cao độ tinh thần, trí óc cho việc thu thập kiến thức, rèn luyện kỹ năng tình nguyện để sẵn sàng cho sự kiện cả nước đang chờ đón: APEC.

Trong vai trò sĩ quan liên lạc của trưởng đoàn Úc, Nguyễn Minh Trâm, lớp C30 HVQHQT, có vốn tiếng Anh lưu loát, kiến thức về văn hóa, lịch sử và phong tục tập quán của Úc khiến bạn bè nể phục.

Trong buổi tổng duyệt gala dinner tối 26-10 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế NCC, Trâm trông thật chững chạc nhưng cũng rất duyên dáng trong tà áo dài truyền thống, nhanh nhẹn đưa từng vị khách vào đúng vị trí bằng phong cách của một nhà ngoại giao… thứ thiệt.

Trâm tự tin nói: “Bọn mình có lợi thế là sinh viên HVQHQT, được học nhiều về các nền văn hóa, có vốn tiếng Anh khá chuẩn, lại được tham dự vài lần các sự kiện lớn như ASEM, SEA Games, SOM 1 nên cũng khá tự tin và không bị khớp như trước”.

Buổi tổng duyệt gala dinner diễn ra đúng như dự kiến, chuẩn xác với sự đóng góp không nhỏ của gần 100 TNV. Nguyễn Vũ Thùy Vy (C30 HVQHQT) xúc động:

“Tôi thật sự thấy mình lớn lên hẳn. Tham dự sự kiện này đối với tôi có ý nghĩa rất lớn. Đã nhiều ngày nay tôi tự mày mò tìm hiểu trên mạng, rồi hỏi các cô chú làm ngoại giao, thầy cô giáo để có thêm kiến thức, đây là cơ hội lớn để học hỏi trở thành nhà ngoại giao trong tương lai”.

Dịp quảng bá hình ảnh VN

Một đội ngũ trẻ, chững chạc, một tinh thần tình nguyện cao, thái độ làm việc nghiêm túc và nhiệt tình, vốn kiến thức sâu rộng về mọi mặt, thể hiện sức trẻ VN là hình ảnh mà các TNV đang cố gắng xây dựng, giới thiệu tới bạn bè quốc tế.

Trần Nguyên Ngọc Tú, trưởng nhóm TNV phục vụ Hội nghị Tổng giám đốc các doanh nghiệp APEC (CEO Summit), cho biết: “Bọn mình đã chuẩn bị rất nhiều, từ kiến thức về APEC, kỹ năng đưa đón, phục vụ đoàn đến thông tin về các đối tác mà các đoàn có dự định sẽ tìm hiểu, gặp gỡ tại VN trong dịp này. Bọn mình cũng đã tính trước các khoảng thời gian xen kẽ như trên ôtô, thời gian chờ kiểm tra các thủ tục để “tiếp thị” với họ về đất nước, con người VN. Chắc chắn đây cũng là dịp quảng bá về VN cho bạn bè quốc tế”.

Ngọc Tú cho biết thêm: “Buổi tiệc tiếp đón các vị khách dự APEC CEO Summit tại Văn Miếu sẽ rất ấn tượng. Rất nhiều hình ảnh truyền thống của dân tộc mình sẽ được tái hiện tại đây như làng nghề, các loại hình văn hóa nghệ thuật dân tộc… nên TNV phải chuẩn bị rất kỹ kiến thức về lịch sử, văn hóa dân tộc.

TNV phụ trách khu vực Văn Miếu phải giới thiệu được một cách ngắn gọn, súc tích về trường ĐH đầu tiên của VN, về các văn bia, nhà thái học… Cơ hội này bọn mình tuyệt đối không thể bỏ lỡ nên đã luyện tập thuyết trình thử cho nhuần nhuyễn”.

Sáng 29-10, với thông điệp “Hãy hiến máu cứu người, hãy đăng ký hiến máu dự phòng thảm họa”, hơn 600 SVHS và thanh niên TP Hà Nội đã tham gia “Ngày hiến máu nhân đạo vì sự thành công của APEC” (ảnh; Viện Huyết học - truyền máu T.Ư phối hợp với Hội Thanh niên tình nguyện hiến máu nhân đạo TP Hà Nội tổ chức).

Theo anh Nguyễn Đức Thuận, trưởng ban tổ chức, từ nay đến hội nghị APEC viện sẽ tổ chức 11 lần hiến máu dự phòng nữa tại các điểm của Viện Huyết học - truyền máu T.Ư và một số cơ sở. Trong thời gian hội nghị sẽ có hai điểm trực sẵn để tiếp nhận hiến máu là Viện Huyết học và ĐH Quốc gia Hà Nội.   

Hoàng Mai
Theo Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá