Tình nguyện viên… cứu rừng!

TP - Đội tình nguyện liên kết giữa Học viện Kỹ thuật quân sự (KTQS) và ĐH Ngoại ngữ (ĐHQG HN) thành lập cách đây 3 năm từ một hoạt động giao lưu của hai Đoàn trường.

Khi tình nguyện viên thành nhân viên chữa cháy
Theo thông lệ, hằng năm 2 trường đều về địa phương tham gia Mùa hè xanh. Năm nay là xã Nhân Sơn, Đô Lương, Nghệ An.

Kế hoạch dự định của đội là kết hợp với trường THCS và tiểu học của xã tổ chức chương trình Ánh sáng văn hóa hè cho học sinh, sửa chữa máy tính của các cơ quan trong xã, tuyên truyền sức khỏe sinh sản. Nhưng...

Buổi dạy Toán cho các em học sinh lớp 4 vừa tan, đội trưởng Hồ Anh Thắng (ĐK2, HV KTQS) nhận được điện thoại từ huyện Đoàn Đô Lương: “Cháy rừng ở xã bên, cần các em giúp”.

Thắng lập tức tập hợp 14 thành viên nam và thông báo tình hình đến toàn đội. Tất cả lao đi. Chạy bộ hơn 2 km thì gặp được xe của đoàn cán bộ Huyện. Tất cả leo lên xe mồ hôi nhễ nhại dưới cái nắng 40oC. Tới nơi thì đám cháy đã bùng lên dữ dội. Các nhân viên cứu hộ rừng đang ra sức dập lửa. Các tình nguyện viên lao nhanh vào cuộc.

Đối với các chàng trai của Học viện KTQS thì đỡ hơn vì được luyện tập. Nhưng với tình nguyện viên của ĐHNN thì công việc chữa cháy quả là không dễ. Giữa cái nắng thiêu đốt của trưa hè, cộng với sức nóng của lửa, không ít chàng trai đã ho sặc sụa. Trong lúc làm nhiệm vụ, đội trưởng Hồ Anh Thắng đã ngất đi giữa đám cháy vì say nắng và… khói.

Tình nguyện “đa chức năng”

Giờ học do thầy cô là tình nguyện viên đứng lớp
Khi tôi đến làm việc tại đội thì anh Phan Sỹ Thịnh - Thường vụ Huyện Đoàn Đô Lương - đang tập hợp danh sách 30 tình nguyện viên của đội để làm hồ sơ tặng giấy khen. Hai ngày nữa là đội rời Nhân Sơn để về Hà Nội.

Anh Thịnh tâm sự: Huyện Đoàn Đô Lương từng tiếp nhận nhiều đội sinh viên tình nguyện về địa phương hoạt động, nhưng có lẽ chưa có đội tình nguyện nào như đội liên kết của hai trường năm nay. Các bạn không chỉ hoạt động hiệu quả mà còn thể hiện trình độ, bản lĩnh của mình trong nhiều lĩnh vực. Vì thế, năm nay Huyện Đoàn có một ngoại lệ, quyết định tặng giấy khen cho 30 tình nguyện viên.

Không chỉ chữa cháy rừng, dạy học, phổ cập tin học, các tình nguyện viên “đa chức năng” này còn là… thợ sửa điện được bà con tín nhiệm.

Trịnh Quốc Cường (ĐK4, HV KTQS) cởi áo để lộ khoảng lưng cháy đỏ, cười: “Kết quả của mấy ngày phơi nắng chữa cháy và làm nội trợ đấy”. Khi nghe tin cháy rừng, chàng lính trẻ mặc nguyên… áo ba lỗ đi chữa cháy. “Cái lưng này là một dấu ấn đẹp của mùa tình nguyện năm nay!”. Cường và các bạn trong đội cười, nụ cười lạc quan đúng chất tình nguyện viên Mùa hè xanh. 

“Mùa hè này da đen đi nhiều, sút mất mấy cân nhưng thấy màu áo xanh trên mình ý nghĩa hơn khi không chỉ công sức của bọn mình góp phần bớt đi những đồi thông bị thiêu cháy, bớt đi những em học sinh học kém mà thêm vào đó là những thanh niên hiểu biết hơn về sức khỏe sinh sản, những chiếc quạt bụi bám lâu ngày hoạt động trở lại, bác nông dân nghèo quanh năm khoác chiếc áo sờn vá chằng vá đụp nay có thêm chiếc áo lành… Tự dưng thấy mình lớn lên thêm nhiều lắm”.

Trích Nhật ký của một tình nguyện viên ĐHNN (ĐHQG Hà Nội)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá