Tình nguyện viên ký túc xá

Dưới tán những gốc cây xà cừ cổ thụ, một đội TNTN “không giống ai”, 100% là SV nội trú được thành lập để giúp đỡ thí sinh. Những giọt mồ hôi của họ kết thành “thương hiệu” tình nguyện viên ký túc xá.

Thông báo của KTX được đưa ra vào phút chót trước ngày nghỉ học đã quay ngược 180 độ kế hoạch nghỉ hè của nhiều SV. Trong phòng máy tính ở KTX, chủ đề chính của các dòng Yahoo Messenger vẫn là... tình nguyện.

Gặp cô bạn trên mạng, câu đầu tiên thay cho lời chào, Kiền ở phòng 310 B1 đã “nổ súng liên thanh”: “Cậu có đi tình nguyện không, 10 ngày, được ở KTX miễn phí, được giúp thí sinh tìm chỗ trọ, ý nghĩa lắm?”.

Lê Quỳnh, K49 Báo chí, đang thu xếp đồ đạc để về quê thì nghe thông báo tuyển SVTN của KTX. Chiếc ba lô đầy áo quần xếp ngăn nắp lại được trút trở ra.

KTX Mễ Trì ra quân từ 30/6, các đội viên TN tỏa đi các bến xe, các điểm thi, các điểm nút giao thông… để tư vấn nhà trọ, chỉ dẫn đường đi, giúp đỡ các TS và phụ huynh.

Mang đặc thù của dân ký túc, các SV phát huy thế mạnh của mình là việc đi tìm nhà trọ. Hơn ai hết, các khu Mễ Trì, Phùng Khoang, Hạ Đình, Triều Khúc... họ đã đi mòn gót chân. Anh em SVTN sẵn sàng giúp đỡ TS và người nhà vào KTX đăng ký hay tìm nhà trọ rẻ, an toàn thuận tiện nhất.

22 SVTN tiếp sức mùa thi của KTX Mễ Trì hầu hết là SV năm thứ nhất, thứ hai - những người vừa 1- 2 năm trước cũng là những TS từ quê ra thành phố thi ĐH. Nhiệt huyết tuổi trẻ, sự đồng cảm với những nỗi niềm của các TS đã giúp SVTN nguyện hoạt động một cách hăng say dưới cái nắng hè gay gắt.

Nắng bỏng rát, cổ họng khát, mồ hôi mặn chát, niềm vui dào dạt... là câu văn vần của dân tình nguyện KTX. Cắn quả mận đỏ au giòn tan trong  miệng, Hồng Liên, khoa Tâm lý ĐH KHXH&NV, háo hức: “11 giờ trưa, bọn mình đang chỉ đường cho TS thì một bác người Thanh Hóa mang hẳn một túi mận to lại biếu và cảm ơn vì tụi mình đã giúp bác tìm nhà trọ. Vui không tả nổi, tranh nhau đánh vèo cái đã hết. Lại có TS mang hẳn một quả dưa to lại mời các anh chị ăn cho đỡ khát. Cả SV lẫn TS và phụ huynh cùng vui vẻ “chén”.

Niềm vui nhiều, cạnh tranh cũng lắm

Nhờ có những đội viên tình nguyện ấy mà gần 1000 TS và phụ huynh đã có được chỗ ở vừa rẻ, an toàn, thoáng mát trong KTX. Ông Nguyễn Văn Thành ở Hải Dương rít điếu thuốc lào xòng xọc, nhả khói một hơi thật dài cười khà khà:

Anh chị tình nguyện viên giúp chúng em tận tình lắm. (Ảnh chụp thí sinh tại phòng 311 B1 KTX Mễ Trì)

 “Thật quá may mắn khi được các cô các chú ấy chỉ đường cho vào đây, ở hết có 35.000 đồng trong cả đợt thi mà giường chiếu sạch sẽ, phòng thoáng mát, có chiếu có quạt, điện nước đầy đủ. Bà xã nhà tôi ở quê có nằm mơ cũng không nghĩ là bố con tôi trên này lại sướng đến thế”.

Hoạt động tại các điểm thi và các nút giao thông, SVTN KTX cũng gặp không ít khó khăn. Nguyễn Văn Dũng hoạt động ở bến xe Hà Đông thì gặp phải phản ứng dữ dội từ những người hoạt động xe ôm. Đó là vì các bạn khuyên người nhà TS…đi xe buýt. Có người lấy xe đạp, xe máy chở TS về tận KTX.

Không quá đông đảo, không ra quân rầm rộ hoành tráng, không giấy khen, không cộng điểm…họ chỉ hoạt động lặng thầm vì chính dòng máu SV nội trú đang chảy trong mình.

Sơn Văn, SV năm thứ nhất khoa Báo chí hồ hởi: “Tôi thấy mình may mắn vì được ở KTX này nên cũng muốn góp sức mình cho các em lần đầu ra HN có may mắn ấy. Mong sao cho các em có được sức khỏe tốt. Biết đâu sang năm mình lại gặp lại các em ấy thì còn gì vui hơn nữa”.   

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá