Tình sử Romeo&Juliette hiện đại ở châu Phi

TPCN - Không hiểu thế nào mà ông tơ bà nguyệt lại xe duyên cho cô gái trẻ trung xinh đẹp Anita với chàng trai khoẻ mạnh tuấn tú Haluna. Họ quả là một đôi lứa xứng đôi.

Thế nhưng ở đất nước Burundi thì việc tự do yêu nhau đâu có dễ vì Anita là người bộ tộc Tusi còn Haluna lại là người Hutu – hai bộ tộc có mối hận thù sâu nặng, trong 13 năm qua đã có tới 30 vạn người dân của cả hai bên bị chết bởi các cuộc xung đột, tàn sát lẫn nhau.

Chuyện tình của họ đã xuất hiện trên nhiều trang báo phương Tây và được gọi là “Thiên tình sử Romeo & Juliette ở châu Phi”.

Họ quen nhau trên xe bus công cộng. Haluna năm nay 22 tuổi, sau khi bỏ dở trung học, anh làm tài xế xe bus, còn Anita mới 16 tuổi, còn đang đi học, ngày nào cũng đi chuyến xe do Haluna cầm lái.

Ngay lần đầu tiên lên xe,  Anita đã bị Haluna bắt mất hồn. Ban đầu, anh chàng liếc tình với Anita nhưng cô nàng xấu hổ nên cố tránh ánh mắt ấy trong khi tim đập dữ dội.

Rồi Haluna đưa ra đề nghị hẹn hò nhưng Anita từ chối vì những người xung quanh cho cô biết: Chớ có hẹn hò với người Hutu. Tuy nhiên, Anita lại rất thích Haluna, thích từ cách anh chạy xe đến kiểu áo anh mặc. Trong đầu cô lúc nào cũng hiện lên hình ảnh Haluna.

Về sau cô tự bảo mình: “Không có chàng trai nào tốt bằng Haluna. Anh sẽ là người mình gửi gắm cuộc đời”. Haluna cũng vậy, anh đã bị Anita làm cho thần hồn điên đảo.

Một tháng sau, anh chàng lại đưa ra lời hẹn hò với Anita. Lần này thì nàng nhận lời, hai người cùng uống soda và hẹn ước sẽ gắn bó cuộc đời cùng nhau.

Khi bà mẹ Anita biết con gái mình hẹn hò với một người Hutu, bà tức giận đến mức tưởng như tắt thở vì hai người chị của Anita đã bị người Hutu bắt rồi hành hạ đến chết. Bà giận dữ đánh con, vừa đánh vừa nói: “Lẽ nào mày không biết chúng đã làm gì chúng ta sao?”.

Bà đưa ra tối hậu thư cho con gái: “Hoặc người Hutu, hoặc phải rời khỏi gia đình”. Anita đã chọn cách sau, cô rời khỏi nhà đến sống cùng Haluna. Bạn bè của mẹ Anita đều cho rằng cô hư đốn, mỗi lần nhắc đến tên cô họ đều hỏi: “Họ (người Hutu) đã giết chết con gái bà chưa?”.

Haluna cũng phải chịu rất nhiều sức ép: 6 người thân của anh đã bị người Tusi giết hại, trong đó có một người chết cháy rất thê thảm khi bị quàng chiếc lốp xe đang cháy vào cổ.

Mối hận thù giữa hai tộc người Hutu và Tusi bắt đầu từ năm 1993 và kéo dài mãi đến hai năm trước đây mới tạm yên. Tháng 9 vừa qua, tổ chức phản loạn cuối cùng đã ký hiệp định ngừng bắn với chính phủ.

Cuộc tàn sát lẫn nhau suốt mười mấy năm đã khiến cả hai tộc người kiệt quệ. Một số người thức thời lên tiếng kêu gọi cả hai bên hãy quay trở lại chung sống hoà bình, đừng đánh giết nhau nữa.

Một tổ chức tên là Kadeka đã mời một số bậc trưởng lão của hai bộ tộc đến để nói chuyện cùng nhau. Họ đều thổ lộ nỗi khổ của mình và bày tỏ hối tiếc về những điều ác đã làm. Kết thúc cuộc gặp, họ cùng nhau cầu nguyện “Chúng ta hãy trở thành anh em như trước đây”.

Nhiều người xúc động khóc tha thứ cho đối phương và mong đối phương tha thứ cho mình. Bà mẹ của Anita về sau cũng tham dự các cuộc gặp này, bà đã thấy vết thương lòng của mình dịu bớt…

Cho đến đầu năm nay, đã 7 tháng Anita không liên hệ gì với người nhà và đã trở thành một phụ nữ béo tốt. Rồi một hôm cô nhận được tin của mẹ nhắn cô về.

Khi cô cùng Haluna và con gái nhỏ bước vào nhà thì mọi thứ đã thay đổi: bà mẹ nhiệt tình chào đón cô và nói: Nếu thù hận không được xoá bỏ trong gia đình thì sẽ rất khó xoá được ngoài xã hội và cũng không thể xoá bỏ giữa hai bộ tộc.

Mấy tháng sau thì bà mẹ Anita qua đời vì bệnh. Trước khi mất bà đã chúc phúc cho con gái và con rể. Đời sống kinh tế của Burundi thấp nên cuộc sống của Anita và Haluna rất khó khăn.

Tuy nhiên họ vẫn thấy rất hạnh phúc vì xung quanh họ ngày càng có nhiều người vượt qua thù hận bộ tộc đến với người mình yêu. Anita nói, những cô bạn gái khi trước cảnh cáo Anita chớ có hẹn hò với người Hutu thì giờ đây đều đã yêu các chàng trai Hutu.

Lan Hương
Theo NDNB

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá