Tinh thần ASEAN trẻ

Vừa trở về từ ASEAN Logics 2010, bốn đại diện của Việt Nam đang tích cực xây dựng mạng lưới giới trẻ ASEAN và chuẩn bị tổ chức ASEAN Logics sắp tới tại Việt Nam.

Tinh thần ASEAN trẻ

Nguyễn Thanh Thủy (ĐH Ngoại thương Hà Nội), Đỗ Thị Phượng (ĐH Kinh tế quốc dân) và Nguyễn Hoàng Vũ (ĐH Ngoại thương TP.HCM) - ba trong số bốn đại biểu Việt Nam - đã chia sẻ về những ấn tượng và bài học trong chuyến đi này.

Trải nghiệm Malaysia

Trường International Islamic University Malaysia (IIUM - ĐH Hồi giáo quốc tế Malaysia) tổ chức ASEAN Logics 2010 với bốn chủ đề: bảo tồn nghệ thuật truyền thống, du lịch sinh thái bền vững, phát triển xã hội của các dân tộc thiểu số, công nghệ sinh học và nông nghiệp. 44 đại biểu đến từ 10 nước trong khu vực được chia làm bốn nhóm nghiên cứu dựa vào bốn chủ đề trên đi tìm giải pháp xây dựng cộng đồng bền vững.

Trong một tuần thực tế tại Pahang và Negiri Sembilan, Thủy cùng 10 bạn trong nhóm tìm hiểu cách làm nông nghiệp, trực tiếp xem quá trình làm bánh dừa truyền thống của Malaysia, đến trang trại nuôi hươu, dê, trồng nấm, thăm vườn hoa quả...

Thủy cho biết: “Một cánh đồng rộng hàng chục hecta mà chỉ có một hai người phụ trách và họ chủ yếu là nhân công đến từ Indonesia. Việt Nam có thể áp dụng mô hình này của Malaysia”. Thủy được gặp và làm việc với lãnh đạo cấp cao Tập đoàn nhà nước FELDA lớn thứ hai ở Malaysia. FELDA đã thay đổi cuộc sống của hàng triệu nông dân Malaysia bằng cách cung cấp: đất đai, hạt giống, phân bón, công nghệ... cho những người “không có gì cả”.

Phượng cùng nhóm bạn đến Terengganu và Kelantan để tìm hiểu về cách làm đồ thủ công mỹ nghệ. Nhóm Phượng đến gặp Mr.One - thế hệ thứ sáu của một gia đình chuyên làm đồ đồng - và rất buồn khi ông nói không còn hứng thú với nghệ thuật truyền thống.

“Đây là một vấn đề của các nước ASEAN. Nhóm mình đã đề xuất chính phủ cần hỗ trợ tài chính, tăng cường giáo dục để người dân quan tâm hơn đến nghệ thuật truyền thống. Chính những gia đình phải tự giúp mình trước bằng cách xây dựng công ty, kết hợp giữa kinh doanh và du lịch”, Phượng kể. Cô bạn còn được ở Warisan Pahlawan Resort, là sự kết hợp giữa resort (khu nghỉ dưỡng cao cấp) và homestay (ở nhà dân). “Việt Nam hoàn toàn có thể áp dụng và tôi biết hiện tại kiểu resort này chưa có ở Việt Nam” - Phượng nói.

Vũ hào hứng: “Mình nghiên cứu về du lịch sinh thái bền vững nên phải vào rừng sâu”. Vũ cùng 10 đại biểu khác trải nghiệm thực tế qua chương trình “Miso Walai homestay”. Đoàn được nghe các thành tựu về khôi phục rừng qua những hoạt động ý nghĩa từ KOPEL (Hợp tác xã du lịch sinh thái cộng đồng Batu Puteh) như khôi phục rừng, làm sạch hồ, đào tạo ngoại ngữ cho người dân bản xứ cũng như rèn luyện kỹ năng quản lý, marketing cho đội ngũ cán bộ.

 

Đại sứ văn hóa Việt

 

Đoàn Việt Nam cùng 40 bạn trẻ các nước Asean Ảnh: Nhân vật cung cấp

Phượng vẫn nhớ hoài cách làm việc của ban tổ chức là những bạn trẻ của CLB Wawasan (Tầm nhìn) của Trường IIUM: “Tuy còn trẻ nhưng họ làm việc rất chuyên nghiệp, nhiệt tình, tận tâm, chu đáo với bạn bè quốc tế”.

Còn Thủy ấn tượng với ý kiến của các đại biểu và ban tổ chức tận dụng mạng xã hội để sau chương trình này, giới trẻ ASEAN vẫn giữ mạng lưới và cập nhật tin tức liên quan đến kinh tế, xã hội, giới trẻ. Khi hoạt động hiệu quả sẽ tạo thành một trang thông tin chính thức, cập nhật tình hình chung để chia sẻ đến các nước. Đến nay, tin tức nóng hổi về Indonesia, Philippines, Brunei, Malaysia và Việt Nam được cập nhật liên tục trên các mạng xã hội, thu hút hàng nghìn lượt đọc.

Những buổi đi phỏng vấn người dân, làm nghiên cứu, ở homestay, đi tham quan... đã gắn kết các bạn trẻ ASEAN. Nhớ những ngày làm nghiên cứu từ sáng đến 1-2 giờ đêm, 11 người ở 10 nước khác nhau tranh luận kịch liệt, đôi lúc căng thẳng nhưng qua đó lại học hỏi từ nhau nhiều điều. Phượng tự hào nói: “Giống như không phải chúng tôi đến từ Việt Nam, từ Malaysia... mà chúng tôi đến từ ASEAN”.

Những câu chuyện của đại biểu Việt Nam về đất nước và con người Việt khiến bạn bè khu vực tò mò và hứng thú. Vào đêm trình diễn văn hóa các nước, nhóm mặc áo tứ thân, áo dài, khăn xếp, áo the hát bài Trống cơm và Ngẫu hứng sông Hồng đã nhận được sự cổ vũ nhiệt liệt từ các bạn trẻ ASEAN.

Ngày cuối cùng, đại biểu mỗi nước sẽ giới thiệu về đất nước mình và nêu bốn chủ đề cho ASEAN Logics năm sau trong 10 phút. Đoàn VN đưa ra bốn chủ đề: giao thông, biến đổi khí hậu, bảo tồn di sản thiên nhiên và áp dụng công nghệ vào giáo dục. Giây phút xúc động nhất với Thủy là khi công bố nước đăng cai tiếp theo, cả hội trường lớn cùng hướng lên màn hình có hình ảnh 10 lá cờ, rồi dần dần cờ của các quốc gia khác mờ dần và biến mất. Cả đoàn đều hồi hộp khi trên màn hình chỉ còn cờ Thái Lan, Việt Nam, và khi chỉ còn quốc kỳ của ta, tất cả đã vỡ òa vì vui sướng và tự hào.

Theo Vũ Lan Dung
Tuổi Trẻ

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá