Tinh thần Lý Tự Trọng còn nguyên giá trị

TP - Tinh thần của anh hùng liệt sỹ Lý Tự Trọng trong câu nói “Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không có con đường nào khác” đến nay vẫn được phát huy. Xây dựng con đường cách mạng thời kỳ mới có sự góp sức của thế hệ trẻ giàu nhiệt huyết, đam mê.

Giới trẻ hôm nay giàu ý chí và nhiệt huyết. Ảnh: Như Ý
Giới trẻ hôm nay giàu ý chí và nhiệt huyết. Ảnh: Như Ý

Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh anh hùng liệt sỹ Lý Tự Trọng, T.Ư Đoàn và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình tọa đàm Tinh thần Lý Tự Trọng và con đường cách mạng của thanh niên Việt Nam.

Chương trình là cuộc gặp gỡ, đối thoại những người sống, chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ và thế hệ trẻ hôm nay về sự khác biệt thời đại và trách nhiệm đặt ra với thanh niên.

Chương trình có sự tham gia của nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh, trung tướng Phạm Tuân, nhà sử học Dương Trung Quốc, và đại diện thế hệ trẻ gồm đại úy Lê Trung Thành (Phó Bí thư Chi bộ tàu cảnh sát biển - CSB 4033, Hải đội 201, vùng CSB 2, Bộ Tư lệnh CSB), nghệ sỹ piano Trang Trịnh, cô gái vàng của Wushu Việt Nam Dương Thuý Vi.

Quyền Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn Lê Quang Tự Do cho biết: Chương trình là dịp ôn lại thân thế, sự nghiệp, đức hy sinh của anh hùng liệt sỹ Lý Tự Trọng. Thông qua tấm gương và câu nói nổi tiếng của anh cách đây 83 năm, thanh niên thời bình cùng nhìn nhận con đường cách mạng thời kỳ mới có gì giống và khác.

Anh Tự Do nói: “Trong tọa đàm có hai thế hệ cùng chia sẻ, trao đổi. Đó là những người từng đi qua thời chiến, và những thanh niên tài năng có nhiều ảnh hưởng đến thế hệ trẻ. Điểm chung của thanh niên là tinh thần yêu nước, khát khao vươn lên. Nếu như thời chiến, thanh niên sẵn sàng hy sinh để giành độc lập, hòa bình thì thời bình, thanh niên giàu lòng nhiệt huyết, sẵn sàng mang tài năng, trí tuệ để cống hiến, dựng xây đất nước”.

Những câu chuyện cảm động

Chương trình lồng ghép, đan xen các thông tin ý nghĩa giữa thời chiến và thời bình. Đó là câu chuyện thời kỳ năm 1965, năm triệu thanh niên Việt Nam lên đường với lời tuyên thệ “Ba sẵn sàng”: Sẵn sàng nhập ngũ, sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng đi đến bất cứ nơi nào Tổ quốc cần. Đó là câu chuyện của liệt sĩ Nguyễn Trọng Định với những bức thư gửi lại người yêu trước ngày ra trận. Đó là câu chuyện nhà thơ Dương Thị Xuân Quý viết thư gửi cho con. Đó là câu chuyện về những lá thư của thiếu tá Nguyễn Đào Hồng Tâm (hy sinh trong vụ rơi trực thăng Mi-171 mới đây ở Hà Nội) gửi vợ là chị Vũ Thu Phương. Tham gia chương trình, chị Phương sẽ chia sẻ về sự hy sinh của anh Tâm.

Đại úy Lê Trung Thành, người dũng cảm chỉ huy tàu CSB 4033 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ tàu Bình Minh 02 và ngăn cản Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, khẳng định, thanh niên Việt Nam có ý thức cao trong nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Không chỉ người lính mà thanh niên, trí thức trẻ giàu ý chí, nhiệt huyết cũng sẵn sàng dấn thân để bảo vệ đất nước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng