Tình thuê

Trong một khu nhà trọ bình dân ở ngoại ô thị xã Tân An, Long An, khi xung quanh ai cũng lem luốc vì đi làm đầu tắt mặt tối thì Thanh - một cô gái trẻ chừng 22 tuổi - lúc nào cũng phấn son bóng bẩy, ăn mặc hiện đại.

Ảnh minh họa: Tuổi Trẻ.
Chiều thứ bảy tuần nào cũng thấy một chú đứng tuổi đi xe Vespa đến chở Thanh đi. Họ đưa nhau qua khách sạn sống như vợ chồng. Đến chiều chủ nhật thì "chú" đưa Thanh trở lại nhà trọ rồi phóng về TP HCM.

Thanh chẳng những không giấu mà còn khoe: "Ông ấy giàu lắm, 'bao' em hết. Chỉ cần mỗi tuần làm vợ ông 2 ngày là đủ.". Những ngày còn lại, Thanh chỉ việc đi ăn sáng, uống cà phê, tụ tập bạn bè và đi mua sắm.

Giấc mơ xa

Thanh quê ở Mỏ Cày, Bến Tre. Nhà nghèo, cô lên tỉnh học nghề uốn tóc rồi hùn vốn mở tiệm với người bạn. Cô cũng có một mối tình say đắm với Thiện, con trai ông chủ cửa hàng đồ gỗ lớn nhất nhì thị xã.

Trong một lần đi chơi Vũng Tàu, Thiện đòi cưới, và Thanh hiến dâng hết cái quý nhất của đời con gái. Nhưng sau đó gia đình Thiện không đồng ý, vì chê Thanh nghèo. Cô buồn tủi bỏ qua Long An làm tiếp viên nhà hàng.

Tại đây, Thanh gặp "chú" trong những lần ông ăn nhậu với bạn bè. Nghĩ rằng mình không còn gì để mất, Thanh ngã vào vòng tay chú sau những món quà đắt tiền, những món tiền "bo" hậu hĩnh.

Rồi không biết từ bao giờ, hai người như có thỏa thuận ngầm: Thanh và chú gặp nhau mỗi cuối tuần. Sau khi đi, chú không quên để lại cho cô cái phong bì 2 "chai". Chú còn hứa: "Vài bữa sẽ tặng em chiếc 'pê-xì' để tiện việc đi lại".

Trường hợp của Hồng cũng tương tự. Cô quê ở Hồng Ngự, Đồng Tháp. Thi rớt đại học, Hồng làm tiếp thị cho một hãng bia có đại lý ở một tỉnh miền Tây. Qua nhiều cuộc nhậu, cô quen được một ông giám đốc Sở có tiếng và có tiền. Biết ông đã có vợ con đề huề nhưng Hồng vẫn chấp nhận làm "phòng nhì". Dự tính lúc đầu của hai người chỉ là vui vẻ qua đường thôi. Ông được tình, còn Hồng thì có tiền.

Nhưng rồi cuộc sống phát sinh, Hồng bị "vỡ kế hoạch". Cô sinh cho ông một thằng con trai kháu khỉnh. Vốn đang "khát nước" (vợ lớn ông sinh 3 con đều là gái cả), ông mừng như bắt được vàng. Cuộc tình thuê đẩy đưa hai người tới cao trào mới. Nhắm ở tỉnh nhà không ổn, ông tìm mua miếng đất ở Long Khánh, Đồng Nai, đưa mẹ con Hồng về ở.

Ông dự tính lập vườn cho mẹ con Hồng sau này. Hồng cũng bằng lòng với cuộc sống "tầm gửi" của mình.

Những bạn gái trẻ chọn cuộc sống như vậy trong xã hội hiện nay không hiếm. Có người bí mật, cũng có bạn không cần lén lút. Thậm chí việc cặp kè một cô gái trẻ bên cạnh đã trở thành mốt thời đại của một số "chú" lắm của nhiều tiền. Có thể thấy hình ảnh ấy khá quen thuộc trong những cuộc lễ tiệc, ký kết hợp đồng, giao lưu trên sân tennis…

Và bi kịch

Hầu như những cuộc tình thuê kiểu đó không tồn tại lâu. Chưa đầy một năm, Thanh và "chú" đã chia tay. Lý do: Trong một lần đột xuất, "chú" từ TP HCM xuống Long An vào buổi trưa, không phải ngày cuối tuần như mọi khi, mà là thứ năm.

Từ ngoài hẻm đi vào, chú ngạc nhiên khi thấy trước thềm nhà có thêm một đôi giày của đàn ông. Áp tai vô cửa thì nghe có tiếng rù rì trong đó. Chú lặng người đi một chút rồi âm thầm lấy chìa khóa riêng mở cửa.

Đèn bật sáng choang, chú điên người khi thấy trên giường, Thanh đang "quấn" với một chàng trai trẻ. Thì ra trong những ngày vắng ông, cô tận dụng thời gian để "cải thiện".

Sau một trận cãi vã, hai người chia tay. Thanh thì tiếc chưa lấy được chiếc "pê-xì", còn chú thì hụt hẫng vì mình đầu hai thứ tóc mà còn cả tin. "Cũng may mà không có gì lùm xùm, bà nhà chẳng hề hay biết.", chú lẩm nhẩm và tự an ủi mình như vậy.

Bi kịch hơn cả là Hồng. Dù chạy ra tới tận Đồng Nai, cô vẫn không tránh khỏi sự truy đuổi của bà vợ ông giám đốc nọ. Không hiểu bà dò la thế nào mà mò tới tận chỗ ở của mẹ con cô.

Sau một trận đánh ghen tơi tả, bà buộc cô phải ký giấy cam kết "buông tha" cho ông. Rồi bà về địa phương quậy tưng lên, báo hại ông phải xin nghỉ việc.

Giờ đây, Hồng chỉ biết ôm con sống nhờ mảnh vườn chưa kịp thu hoạch. Tương lai không biết rồi sẽ ra sao. Còn ông thì phải ra ngoài làm thuê, cuộc sống vất vưởng lúc về già.

Hồng đúc kết: "Hồi trẻ mình không chịu học hành, kiếm việc làm tử tế, ham đua đòi, giờ rơi vào cảnh khổ có hối hận thì đã muộn màng. Sống 'tầm gửi' không bao giờ hạnh phúc".

Theo Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá