Tình yêu của những người lính đảo

TP - Ấn tượng đầu tiên khi đặt chân vào Hội trường Vùng E Hải quân ở thị trấn An Thới, Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang là dãy báo Xuân rực rỡ, đủ màu sắc của lính đảo được treo trang trọng trên tường.

Ảnh: Thùy Chi
Và càng thú vị hơn khi sau đó lên các đảo Nam Du, Hòn Khoai, Hòn Chuối và Thổ Chu tôi cũng đều bắt gặp những tờ báo tường của lính.

Thấy ấn tượng vì lâu lắm rồi  mới lại nhìn thấy báo tường. Những tên báo giản dị nhưng đều thể hiện cái riêng của “lính”: Nào là Quyết thắng, Tiến lên, Mừng Xuân dâng Đảng rồi Tiếp sức…..

Báo tường đã trở thành một hoạt động văn hóa - văn nghệ không thể thiếu của lính đảo trong các ngày  kỷ niệm lớn đặc biệt là mỗi dịp xuân về.

Và chủ đề xuyên suốt trong các bài viết, nhất là trong thơ của lính đảo thường là tình yêu quê hương đất nước, là nỗi nhớ đất liền. Và tất nhiên là biển, tình yêu và tuổi trẻ cũng là những đề tài không thể thiếu.

Lý giải về điều này trung úy Phan Huy Giang tiểu đoàn ra đa S51 tâm sự: “Làm thơ cốt lõi là phải có tâm hồn, cho nên người lính đảo thường viết về biển, về tình yêu, tuổi trẻ, những tình cảm rất chân thực. Nhiều bài thơ chiến sỹ viết rất thật lòng.Nếu được sửa chữa một chút chắc sẽ có nhiều bài thơ hay”.

Đối với những thành viên trong ban biên tập như trung úy Phạm Văn Hoài thì việc chọn lựa các bài viết của đồng đội để đăng lên báo tường quả thật là công việc chẳng dễ dàng gì.

Hoài tâm sự: Có đồng đội viết rất thật mà khi đọc cũng không tưởng tượng  là  các bạn  viết như thế. Có nhiều bài cũng rất hay  nhưng thơ chỉ có một mục thôi nên việc lựa chọn cũng thật là khó!

Sau khi báo tường hoàn thành thì vui nhất là đêm bình báo. Thông thường cuộc thi được tổ chức vào đúng đêm giao thừa. Phần thưởng dành cho tờ báo đoạt giải Nhất chỉ là Sổ tay, bút máy, sách truyện thế mà cuộc thi thường diễn ra thật sôi nổi.

Chiến sỹ Phan Thanh Liêm hào hứng: “Trung đội tôi vui nhất là lúc thi bình báo tường giữa các chi đoàn với nhau. Một tờ báo thì chia ra nhiều phần bằng nhau và lính sẽ bình những nội dung sắc sảo nhất, mang đậm nét của lính và tâm tư của các chiến sỹ, nói lên tình cảm của anh em khi xa quê hương... Mỗi tờ báo bao giờ cũng có những lỗi sơ suất nên thường có hộp thư  để mọi ngưòi  góp ý. Đọc những bài ấy vui lắm, nhièu khi cười bò ra”.

Đọc nhiều báo tường của lính đảo Tây Nam tôi thấy có rất nhiều bài thơ do các anh tự sáng tác khá thấm thía. Như bài thơ “Gửi người vợ xa” của đại uý Nguyễn Việt Hải, Trạm trưởng trạm rada Hòn Chuối chẳng hạn:

Nơi đảo xa tận cùng đất nước

Mùa đông rồi, đảo vẫn nắng vàng tươi

...

Thương nhớ em người vợ trẻ xa chồng

Không khí lạnh có tăng cường em ơi đừng ngại nhé

...

Hải tự nhận là không biết làm thơ, những câu thơ trên chỉ là do bột phát của cảm xúc khi nghe tin đài báo gió mùa Đông Bắc, nhớ ngưòi vợ trẻ xa chồng ở tận miền Bắc xa xôi.

Cũng giống như đại úy Nguyễn Việt Hải hầu hết bài thơ của những chàng lính đảo mà tôi đọc trên các tờ báo tường đều được viết rất giản di và xuất phát từ những cảm xúc của chính họ.

Đôi chỗ câu thơ còn vụng dại nhưng không hiểu sao khi đọc vẫn thấy rất thú vị như bài thơ “Lính thời bình” này chẳng hạn:

Đất nước không bóng giặc
Tưởng về gần lại xa
Vẫn gian nan làm bạn
Vấn gió sương làm nhà

...

Em vẫn thầm lộng lẫy
Chờ ta như thủa nào
Lặn lội tìm, biết có
Gặp nhau trong chiêm bao

...

Núi nằm như mơ ngủ
Mây nhởn nhơ vô tình
Uớc gì ta mãi mãi
Chỉ là lính thời bình

Không chỉ biết cầm súng, những người lính đảo còn là những nghệ sỹ. Mặc dù họ đều khiêm tốn cho rằng mình không có năng khiếu làm thơ nhưng chính sự chân thực trong cảm xúc, dung dị ở hình ảnh và mộc mạc trong cách biểu hiện nhưng không kém phần tinh tế đã khiến những bài thơ báo tường ấy để lại ấn tượng đối với người đọc.

Và mặc dù đang mùa biển động, đứng trên đồi cao nhìn xuống chỉ thấy mây bay, gió thổi và tiếng sóng đập vào bờ dữ dội  nhưng tôi vẫn cảm thấy ấm lòng khi đọc những dòng thơ như thế.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá