Tình yêu kia cũng có ba, bảy đường...

TP - Là một độc giả theo dõi khá đầy đủ các bài viết trên diễn đàn kể từ số đầu tiên đến nay, tôi nhận thấy tình yêu trong nhãn quan của mỗi người đều có những cách định nghĩa và quan niệm khác nhau.

Ảnh minh họa
Cũng có thể thấy được một thực tế là số bài viết của những người “trong cuộc” chiếm tỷ lệ đa số. Điều đó cũng thật dễ hiểu, bởi trong chuyện tình yêu, dường như chỉ những người trong cuộc mới có thể nói lên những suy nghĩ và cảm nhận chân thành về thực trạng “chăn đơn gối chiếc” của bản thân mình.

Theo tôi, đã đến lúc “Diễn đàn Lười yêu” của chúng ta nên khép lại phần “thực trạng” để tìm ra “giải pháp” từ những chuyên gia tâm lý, bởi tôi là người được chứng kiến khá nhiều câu hỏi “vì sao” của các bạn nữ trước những truân chuyên của chuyện tình cảm (với phái đẹp, dùng từ “lười” với họ thật không hợp lẽ).

 Họ đã tìm tới những người được cho là “đào hoa”, là “thuận buồm xuôi gió” trong chuyện tình cảm để nhờ “tư vấn”. Tôi là người hay được các bạn học cùng tìm tới để “xin vài lời khuyên” (họ cứ nghĩ những người suôn sẻ trong tình duyên là có …nhiều kinh nghiệm, và họ coi tôi như một trung tâm…1080 vậy).

Ngay cả cô em gái tôi đang là giáo viên cấp 3 - năm nay đã bước sang tuổi 25 - cũng tới “nhờ ông anh giải thích giùm” những câu hỏi: Vì sao trong tình duyên mình chỉ gặp chuyện hẩm hiu? Vì sao mình… khó tính trong chuyện kiếm tìm “một nửa” ?…. 

Trước những câu hỏi không dễ trả lời ấy, tôi thường hay “phán” một cách khá “vô trách nhiệm”, nào là: “Hãy hạ bớt tiêu chuẩn xuống”, rồi “Chỉ nên có quan niệm tương đối thôi”, hay “Đừng nên yêu bằng lý trí…” nhưng tôi hiểu, chẳng có câu trả lời, động viên nào làm người hỏi thỏa mãn…

Trường hợp của em gái tôi không phải là một ngoại lệ. Em tôi có khá nhiều chàng trai đến tìm hiểu và rất nhiều người được gia đình quý mến, nhưng riêng cô nàng thì vẫn không “quyết” ai cả, chẳng phải do cô bé ấy kén chọn, cũng không phải những anh chàng kia “có vấn đề”, những lúc tâm sự với tôi, cô bé ấy có quan niệm rằng bản thân mình cảm thấy không hợp thì đừng nên phiêu lưu…

Thế đấy, riêng từ “hợp” đã nói lên rất nhiều, và có lẽ chỉ những người trong cuộc mới có thể “thấu” hết được mọi khía cạnh của vấn đề…

Quả thực, khi mỗi người được cha mẹ (và tạo hóa) ban cho một vóc dáng, một tính cách... cũng có nghĩa là mỗi người đã mang trong mình một quan niệm không giống nhau về tình yêu, về người bạn đời của mình, ngay cả khi người bạn đời của họ vẫn đang còn ở... thì tương lai.

Vì thế, mỗi người sẽ tự tìm ra cho mình một lối đi riêng để gõ cánh cửa tình yêu. Song, thực tế không phải bao giờ cũng đạt chuyện như ý. Xin được mượn ý thơ cụ Nguyễn Du để nhắc rằng : “Tình yêu kia cũng có ba, bảy đường…”.

Theo tôi, trong chuyện tình duyên, các bạn nữ thận trọng là hợp lẽ, dù với nguyên nhân nào thì chỉ nên coi đó là sự bén duyên muộn màng chứ không hẳn đã là “lười yêu”.

Có câu “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”, phải chăng để duy trì được hạnh phúc bền lâu khi phía trước là cánh cửa hôn nhân, phái đẹp luôn là những người thận trọng ?

Nguyễn Mạnh Trung
(534, Lê Thanh Nghị, T.P Hải Dương, tỉnh Hải Dương)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng