Titô Radio

TP - Trong khi nhiều bạn trẻ mải mê chụp ảnh, quay video đưa lên mạng, Vũ Trung Ninh (SN 1994, ở Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) lại lập kênh phát thanh trên mạng, truyền đi những thông điệp yêu thương, nhân ái.

Vũ Trung Ninh Ảnh: D.N
Vũ Trung Ninh Ảnh: D.N

> Chàng trai 'hand-made'

Với sở thích nghe radio từ nhỏ nên hồi học cấp 2, Ninh đã bắt đầu mua micro, máy ghi âm...để tập làm. Ban đầu, chưa có kinh nghiệm lại đang ở thời kỳ vỡ giọng nên Ninh rất khó khăn trong việc thu phát.

Tuy nhiên, niềm đam mê giúp Ninh nhanh chóng mở được kênh radio cho diễn đàn trên mạng của trường.

Trong lần truy cập mạng xã hội Yume, Ninh nảy ra ý tưởng cho ra đời kênh phát thanh mang tên Titô Radio vào tháng 7-2011.

Những số đầu, Ninh bị chê nhiều vì chưa có kinh nghiệm và giọng khàn khàn. Ninh cũng gặp khó khăn về kỹ thuật và phải dành thời gian để học.

Tuy vậy, mỗi tháng Ninh luôn cố gắng cho ra đều đặn một số radio cùng những chương trình mini theo yêu cầu của thính giả như: Đừng khóc nhé trái tim, Chúc mừng sinh nhật, Đề tặng mùa Vu lan…

Ở mỗi số, chất giọng được cải thiện ngày càng truyền cảm của Ninh Titô, cùng cách hành văn đầy cảm xúc ngày càng thu hút nhiều thính giả trẻ như Những ngày mưa bất tận, Câu chuyện của đêm, Phố vắng và tôi...

Không chỉ kể lại một câu chuyện đầy cảm xúc, Ninh còn phát thanh theo yêu cầu qua việc giúp chuyển tải tâm sự, lời nhắn gửi kèm bài hát của thính giả tới người thân.

Mỗi chương trình đều được Ninh chuẩn bị kỹ để tránh trùng lặp ý tưởng, nội dung nhằm tạo ra nét riêng. Titô Radio không chỉ hút giới trẻ mà còn thu hút đông đảo thính giả lớn tuổi.

Để một chương trình hoàn chỉnh, Ninh phải trải qua ba khâu: xây dựng kịch bản, thu âm - chỉnh sửa và phát sóng, trong đó khâu thứ hai “ngốn” nhiều thời gian nhất.

Ninh cho rằng bạn trẻ đam mê đều có thể làm chủ kênh phát thanh vì không cần thiết bị phòng thu đắt tiền, chỉ với một máy tính và micro bình dân đã có thể thực hiện được chương trình phát thanh riêng.

Sau những số đã lên sóng, ông chủ của kênh phát thanh có vô số kỷ niệm với thính giả.

Ninh nhớ nhất có lần một cô giáo ở Huế đã giới thiệu kênh Titô Radio cho học sinh nghe và cả lớp trở thành thính giả thường xuyên. Nhiều người hâm mộ trên mạng xã hội chia sẻ rằng cũng qua kênh Titô Radio mà họ xích lại gần nhau, hiểu nhau hơn.

Chàng trai vừa tốt nghiệp trường PTTH dân lập Lương Thế Vinh đang tập trung cho việc ôn thi vào đại học ngành báo chí nên Titô Radio sẽ tạm ngừng phát sóng một thời gian.

Tuy nhiên, sau khi thi xong, Ninh cho biết sẽ lên kế hoạch để phát triển nó lớn mạnh hơn. “Em sẽ mở 1 trang web riêng, mở thêm nhiều chuyên mục, phối hợp với một vài tổ chức để làm các chương trình ý nghĩa hơn” - Ninh bộc bạch.

12 năm liền là học sinh giỏi và xuất sắc, 10 năm liền làm lớp trưởng, Vũ Trung Ninh đã được nhận bằng khen của T.Ư Đoàn và Hội đồng Đội TP Hà Nội cho cán bộ Đoàn - Đội xuất sắc, giải thưởng Kim Đồng (năm 2009)...

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá