Kỷ niệm 53 năm báo Tiền phong ra số đầu tiên (16/11/1953 - 16/11/2006)

Tờ báo của lính đảo

TP - Trên đường đến Trường Sa cũng như những ngày ở đảo, đến đâu phóng viên Tiền phong cũng được những anh lính trẻ đón chào, ngoài việc hỏi thăm tin tức còn để… gửi thư kết bạn.

Lính đảo đọc báo Tiền phong
Hạ sỹ Nguyễn Bá Cường, đảo Sinh Tồn tâm sự: “Tiền phong là tờ báo “ruột” của lính đảo. Chúng em thích nhất là đọc các bài nói về tình yêu thời @, chuyện tình của lính… xem lớp trẻ 8X của mình đang sống và yêu như thế nào? Nhiều chuyện hay lắm! Chỉ tiếc, vì điều kiện xa xôi báo không ra đảo thường xuyên…”.

Riêng mục Kết bạn trên báo không những lính trẻ mà cả lính không còn trẻ cũng “nghiện”.

Nguyễn Công Chiến và Trần Song Hào ở đảo Sinh Tồn viết: “Chúng mình là những người lính bảo vệ Trường Sa, tuổi đời 27, tính tình vui vẻ hòa đồng, trung thực, thẳng thắn, tôn trọng tình bạn. Mong được nối vòng tay lớn với với các bạn trên mọi miền Tổ quốc”.

Rất nhiều lá thư kết bạn của lính Trường Sa gửi cho Tiền phong bày tỏ như vậy. Nguyễn Bá Cường cho biết lý do thích Kết bạn: “Qua mục này, bọn em làm quen được rất nhiều bạn ở phương xa, nhất là các bạn gái. Tuy chưa biết mặt nhau nhưng thư đi tin lại rất tình cảm, vui lắm”.

Kết bạn đã là nhịp cầu nối đến bến bờ hạnh phúc của không ít người lính đảo. Trung úy Nguyễn Duy Trác, đảo Phan Vinh cho biết anh có người bạn quê Thái Bình hiện cũng đang là lính đảo Trường Sa. Qua mục Kết bạn trên báo Tiền phong, anh bạn này đã quen với một cô gái ở Đồng Nai. Họ gửi thư từ, hình ảnh cho nhau rất thắm thiết. Anh bạn của Trác định bụng khi hết nhiệm vụ sẽ trở về gặp cô gái để tính chuyện dài lâu…

Những sỹ quan đứng tuổi, đã có gia đình lại thích Tiền phong theo cách riêng.

“Việc đầu tiên khi nhận báo từ đất liền chuyển ra là chúng tôi chọn đọc Tiền phong trước, xong rồi mới đọc các báo khác”- Thượng úy Dương Văn Tĩnh, đảo Phan Vinh cho biết.

Dương Văn Tĩnh sinh ra và lớn lên ở xã Minh Thanh (Sơn Dương, Tuyên Quang), nơi đúng 53 năm trước báo Tiền phong xuất bản số đầu tiên.

Anh tâm sự: “Những vấn đề chúng tôi thích đọc nhất trên Tiền phong là về thời sự, chính trị, đặc biệt là những bài chống tiêu cực. Nhiều bài  điều tra thể hiện được bản lĩnh của cả tập thể những người làm báo Tiền phong và điều đó khiến chúng tôi, những người ở nơi xa xôi rất tin tưởng vào tờ báo này”.

Thượng úy Tĩnh còn không quên nhắc tên một số cây bút viết về thời sự chính trị, xã hội được anh em sỹ quan ở đảo Phan Vinh rất yêu thích…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá