Tổ chức Đoàn kết nối người Việt trẻ xa xứ

TP - Sôi động, bổ ích và đoàn kết là những gì đọng lại sau giải thể thao lưu học sinh Việt Nam tại thành phố Thượng Hải - Trung Quốc năm 2008, vừa kết thúc đầu tháng 10/2008.

Hoạt động thể thao của DHS Việt Nam tại Thượng Hả. Ảnh: Phong Nhã
Đây là một trong nhiều hoạt động ý nghĩa do Đoàn Thanh niên và Hội lưu học sinh Việt Nam tại Thượng Hải tổ chức.

“Hằng năm, Đoàn tổ chức các hoạt động ngoại khóa nhằm tạo điều kiện cho các du học sinh (DHS) Việt Nam có cơ hội gặp gỡ, giao lưu; đồng thời cũng là dịp để mọi người rèn luyện sức khỏe, giải tỏa stress để học tập và làm việc tốt hơn…” - Anh Nguyễn Phong Nhã, Phó Bí thư Thường trực Đoàn Lưu học sinh Việt Nam tại Thượng Hải, cho biết.

Hoạt động Đoàn của DHS Việt Nam tại Thượng Hải luôn có “lửa” và hiệu quả. Từ việc tổ chức các hội thi Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đến các hoạt động văn nghệ, giao lưu, thiết kế không gian gặp mặt ấm cúng giữa Việt Kiều, doanh nhân và DHS các trường đại học trong thành phố Thượng Hải… vẫn được tổ chức đều đặn và hiệu quả.

Bên cạnh Đoàn thanh niên (hoạt động chính thức từ năm 2006), Hội LHS thành phố Thượng Hải cũng hoạt động hiệu quả, thu hút được đông đảo DHS.

Anh Vũ Thanh Hùng, Phó chủ tịch Hội LHS Việt Nam tại thành phố Thượng Hải, cho biết: “Hội luôn nhận được sự chỉ đạo chặt chẽ kịp thời từ Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải nên các hoạt động của Hội LHS luôn ý nghĩa và hấp dẫn DHS…”.

Hoạt động thể thao mới đây là ví dụ điển hình về sự thu hút DHS tham gia các hoạt động do Đoàn Thanh niên và Hội LHS tổ chức. Giải thể thao khai mạc từ ngày 14/9/2008 đã thu hút rất đông đảo người Việt Nam tại Thượng Hải đến cổ vũ, giao lưu…

Tại lễ kết thúc trao giải đã có sự tham gia của đại diện Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải, đại diện Hội Việt Kiều tại Thành phố Thượng Hải các doanh nhân, người Việt đang sinh sống và làm việc tại Thượng Hải.

Giải thể thao này cũng trở thành nơi hội tụ của nhiều DHS đến từ nhiều trường đại học như: Thượng Hải, Tài chính, Trung y, Giao thông vận tải, Thể dục thể thao, Phúc Đán, Đồng Tế… Và là dịp để cho những tân sinh viên có dịp kết nối với các anh chị, các bạn đến từ nhiều trường.

Minh Thúy và Kiều Giang cùng chung tâm sự: “Sang đây mới được gần 2 tuần và hoạt động thể thao này đã gây cho chúng em ấn tượng mạnh về hoạt động của DHS Việt Nam tại Thượng Hải. Mọi người rất vui vẻ và không có khoảng cách…”.

Không chỉ dừng lại ở những hoạt động bề nổi như các tổ chức lễ hội, văn hóa, văn nghệ, thể thao, các hoạt động giao lưu mà Đoàn Thanh niên và Hội LHS Việt Nam tại Thượng Hải còn thường xuyên đem đến những hoạt động bổ ích, tu dưỡng đạo đức nâng cao trình độ chuyên môn và các hoạt động có sự gắn bó mật thiết với hoạt động của thanh niên trong nước.  

Nguyễn Thị Huyền Trang
Du học sinh Việt Nam tại Thượng Hải, Trung Quốc

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá