Diễn đàn các nhà khoa học trẻ Việt Nam:

Tổ chức Đoàn luôn sát cánh cùng các nhà khoa học trẻ

TP - Sáng qua (25/11) tại ĐH Quốc gia Hà Nội, hơn 500 nhà khoa học trẻ đến từ nhiều cơ quan nghiên cứu, đào tạo, doanh nghiệp của cả nước đã tiếp tục thảo luận, phản biện về 3 chủ đề chính là phát triển tài năng trẻ, hỗ trợ thanh niên nông thôn và cải cách hành chính.

Các nhà khoa học trẻ trao đổi tại Diễn đàn

Cùng dự phiên làm việc này có Phó Ban Thường trực Ban Dân vận T.Ư Vũ Trọng Kim và đại diện lãnh đạo nhiều bộ, ngành.

Ý kiến từ 6 tổ thảo luận trước đó vào chiều 24/11 và các ý kiến tại hội trường đều tập trung phản ánh nhiều bất hợp lý trong cơ chế chính sách hiện nay đối với các nhà khoa học trẻ, trong bồi dưỡng và sử dụng người hiền tài điển hình như mức lương, kiểu dùng người còn nặng về ê kíp, lý lịch, tuổi tác, “sống lâu lên lão làng”.

Các nhà khoa học trẻ cũng đề nghị T.Ư Đoàn, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nội vụ và nhiều bộ, ngành liên quan cần sớm xây dựng chính sách cụ thể và đồng bộ về phát triển tài năng trẻ, về tăng tốc độ cải cách hành chính và quan tâm cụ thể hơn với thanh niên nông thôn...

“Bằng nhiều việc làm cụ thể, tổ chức Đoàn đang nỗ lực hết mình để luôn sát cánh, có thể hỗ trợ được nhiều hơn cho các nhà khoa học trẻ, trở thành diễn đàn, là nơi mà các nhà khoa học trẻ gửi gắm tâm tư nguyện vọng của mình”.

Trả lời câu hỏi của một số bạn trẻ về vai trò của Đoàn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Võ Văn Thưởng bày tỏ sự quan tâm đặc biệt của mình đối với sự phát triển của các nhà khoa học trẻ Việt Nam.

Đồng chí Võ Văn Thưởng vui mừng cho biết: Vào tháng 3/2008 sắp tới T.Ư Đoàn sẽ tổ chức Đại hội tài năng trẻ Việt Nam nhằm thu hút, tập hợp đông đảo các nhà khoa học trẻ trên mọi miền đất nước để cùng trao đổi về những vấn đề mà thanh niên quan tâm, về những băn khoăn trăn trở của những nhà khoa học trẻ và góp ý với Đoàn.

Hiện nay T.Ư Đoàn đang khẩn trương phối hợp với nhiều bộ, ngành để sớm hoàn thiện chính sách về phát triển tài năng trẻ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Và ngay tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ IX dự kiến diễn ra vào tháng 12 tới, Thủ tướng sẽ có buổi đối thoại với các đại biểu dự ĐH về các vấn đề mà thanh niên và các nhà khoa học trẻ quan tâm.

Về phần mình, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Đình Tiến cho rằng, việc sớm hoàn thiện chính sách về phát triển khoa học và công nghệ, về việc “cởi trói” cho những người làm khoa học đang là đòi hỏi hết sức cấp bách.

“Khoa học không có con đường bằng phẳng. Người làm khoa học phải biết hy sinh, dám dấn thân vào khoa học thì mới đem lại thành công”-Thứ trưởng Lê Đình Tiến nhấn mạnh.

Video đang được xem nhiều

Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá