Tỏ tình trong đêm trắng tình nguyện

Đình Mai Loan, SV năm cuối khoa Toán-Tin ĐH Đà Lạt thẹn thùng thổ lộ: Lời tỏ tình đầu tiên mà em nhận được là vào một đêm trắng chờ đón thí sinh ngay tại bến xe này... và họ đã nên duyên.

Nguyễn Bảo Duy cùng vợ đang tham gia chương trình tình nguyện “Tiếp sức mùa thi 2005”

Và anh chàng tình nguyện viên táo bạo đó chính là chàng kỹ sư tin học trẻ Nguyễn Bảo Duy – cựu sinh viên ĐH Đà Lạt, hiện công tác tại Công ty Quảng cáo ADD.

Từ khi mới vào Đoàn (năm 1995), Duy đã nhiệt tình tham gia các hoạt động tình nguyện do Đoàn trường và Huyện Đoàn Đức Trọng tổ chức như giúp đỡ trẻ em lang thang cơ nhỡ, quyên góp hỗ trợ đồng bào bị thiên tai, chia sẻ sách bút và những tấm áo nghĩa tình với các bạn học sinh nghèo vùng sâu vùng xa…

Năm 1999, khi Trường Đại học Đà Lạt tổ chức các hoạt động hỗ trợ thí sinh, Duy là một trong những sinh viên đầu tiên tình nguyện tham gia. Từ đó đến nay, hầu như tất cả các chương trình “Tiếp sức mùa thi”, “Hỗ trợ đồng bào thiểu số vùng sâu vùng xa phát triển KT-XH”…luôn có mặt chàng trai đầy nhiệt huyết này.

Là đội viên tình nguyện, Duy xung phong công tác ở những làng bản xa xôi hẻo lánh, còn với vai trò thủ lĩnh, anh luôn năng nổ xốc vác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. 

Mùa tuyển sinh 2005, với vai trò là người phụ trách đội sinh viên tình nguyện gồm 40 thành viên, Duy không chỉ điều hành trôi chảy hoạt động đón tiếp, tư vấn, giúp đỡ các bạn trẻ đến từ 41 tỉnh thành mà còn trực tiếp cầm lái những chuyến xe nghĩa tình đưa thí sinh đến các chỗ trọ miễn phí.

Anh chân tình bộc bạch: Trải qua nhiều năm “Tiếp sức mùa thi”, mình cảm nhận rất rõ những khó khăn, bất trắc mà thí sinh thường gặp phải, đặc biệt là những hoàn cảnh cơ nhỡ đáng thương bị lừa đảo.

Mới đây, 1 bạn nữ đến từ miền Trung bị đánh cắp hành lý và 1 bạn nam người Bình Phước bị lừa bỏ ở đầu đèo Prenn, chỉ còn bộ đồ mặc trên người, đã được hỗ trợ chỗ trọ miễn phí, và bổ sung giấy tờ để không lỡ kỳ thi.

Đêm Đà Lạt càng về khuya trời rất lạnh và các chuyến xe thưa dần nhưng đội của Duy vẫn túc trực tại Bến xe Đà Lạt. Anh cho biết những thí sinh đến vào ban đêm thường là đối tượng cần được hỗ trợ  nhất, bởi mang tâm trạng lo lắng giữa nơi xa lạ, thậm chí hoảng loạn vì gặp sự cố…

Có lúc những người tốt bụng giao cho đội tình nguyện các thí sinh đang khóc sướt mướt mà họ “nhặt” được  vì  bị xe khách bỏ rơi giữa đường trong đêm tối…

Điều ngạc nhiên thú vị, vợ và em của Duy cũng là tình nguyện viên trong đội.

Em vợ Duy là Đình Thị Phương (SV năm thứ nhất - khoa Sinh) tâm huyết: “Đây là chương trình rất ý nghĩa nên em sẽ tiếp tục đầu quân vào những năm sau”.

Với “vốn liếng” hoạt động tình nguyện khá dồi dào, Nguyễn Bảo Duy hiện  là thủ lĩnh có uy tín của cả hai câu lạc bộ “Sinh viên tình nguyện” và “Nhịp sống học đường” tại ĐH Đà Lạt. Các CLB này hoạt động đều đặn hàng tuần với nhiều chương trình hấp dẫn, bổ ích thu hút khá đông lực lượng trẻ tham gia.

Những ngày cuối tháng 7 này, tôi lại gặp Duy tất bật “tuyển quân” và tập huấn cho các sinh viên tình nguyện. Anh tâm sự: Các đợt ra quân tình nguyện về vùng sâu vùng xa chỉ có thể đạt hiệu quả cao khi sinh viên được trang bị  nhiều kỹ năng, kinh nghiệm…để cùng ăn, cùng ở, cùng làm với đồng bào dân tộc thiểu số.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá