“Tổ tuyên truyền nhanh” của Rơ Lan Toanh

Để chống lại những luận điệu phản động của kẻ thù, đồng thời phá bỏ những hủ tục, Rơ Lan Toanh (bộ đội biên phòng Đồn 725) đã vận động thành lập 4 tổ tuyên truyền nhanh tại địa phương.

Trung úy Rơ Lan Toanh
Năm 2002 Rơ Lan Toanh tốt nghiệp Đại học Biên phòng về Đồn 725 nhận nhiệm vụ giữa lúc biên giới nóng bỏng việc đồng bào một số dân tộc ở Tây Nguyên bị bọn Fulrô lôi kéo bỏ quê hương chạy sang Campuchia.

Sinh ra, lớn lên ở buôn làng Tây Nguyên, lại được học hành tử tế, Rơ Lan Toanh ngày đêm trăn trở tìm biện pháp chống lại luận điệu thâm độc của kẻ xấu. Anh mạnh dạn đề xuất với chỉ huy đơn vị và chính quyền địa phương thành lập Tổ tuyên truyền nhanh trong các buôn làng biên giới.

Được sự thống nhất của Ban chỉ huy Đồn 725, Toanh cùng đội công tác xuống từng nhà vận động bà con đề cao cảnh giác với luận điệu của địch, đồng thời tìm nhân sự cho Tổ tuyên truyền nhanh.

Sau thời gian ngắn Đội công tác đã thành lập 4 tổ tuyên truyền nhanh, mỗi tổ gồm 4 - 5 người gồm: Già làng, trưởng thôn, các quần chúng ưu tú trong dân. Thông qua Tổ tuyên truyền nhanh các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước được chuyển hóa xuống người dân; những âm mưu thủ đoạn của thế lực phản động cũng được bóc trần.

An ninh biên giới quốc gia, trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới nhờ có lực lượng cốt cán này mà nhanh chóng cải thiện, những biểu hiện bất thường được phát hiện, xử lý kịp thời.

Những xung đột như vợ chồng xích mích, tranh chấp đất đai, xâm hại tài sản... trong cộng đồng lâu nay xử nghiêng theo tập tục khắt khe, nặng về răn đe mà thiếu tính pháp lý, giờ được điều chỉnh lại. 

Bộ đội lên rẫy giúp bà con những lúc khó khăn, cùng đồng bào tăng gia sản xuất chuyển đổi cơ cấu kinh tế, trồng cây hàng hóa, tận dụng đất trống trồng cây lâu năm, làm lúa nước, vườn rau...

Mô hình Tổ tuyên truyền nhanh phát huy hiệu quả rõ rệt. Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Gia Lai đã phát hiện tính ưu việt của mô hình này liền tổng kết rút kinh nghiệm và nhân rộng trên khắp tuyến biên giới tỉnh Gia Lai, đổi tên thành “Đội tuyên tuyền tổng hợp”.

Trẻ, khỏe, có học vấn và nhiệt tình với công việc nên vừa qua Rơ Lan Toanh vinh dự là 1 trong 40 thanh niên tiên tiến nhất tỉnh Gia Lai trong 5 năm từ 2001 đến 2005, được TW Đoàn tặng bằng khen.

Gặp lại tôi ở Hội nghị biểu dương TN tiên tiến tỉnh Gia Lai, chàng trung úy 28 tuổi này cho hay: Vừa được vợ cưới cách đây vài tháng. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá