Tọa đàm với Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu các thời kỳ

TPO - 14h30 ngày 21/3, tại Khách sạn Công Đoàn (Hà Nội) diễn ra tọa đàm Cống hiến và tỏa sáng, với sự tham gia của đại diện T.Ư Đoàn, Quỹ hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam; đặc biệt là đại diện Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu các thời kỳ, trên nhiều lĩnh vực công tác, ở cả trong và ngoài nước.

Tổng biên tập báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn - Phó Chủ tịch Hội đồng Điều hành Quỹ, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam phát biểu bắt đầu buổi tọa đàm. Ảnh: Như Ý
Tổng biên tập báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn - Phó Chủ tịch Hội đồng Điều hành Quỹ, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam phát biểu bắt đầu buổi tọa đàm. Ảnh: Như Ý

Buổi tọa đàm có sự tham gia của hơn 100 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu các thời kỳ, trên nhiều lĩnh vực công tác, ở cả trong và ngoài nước.

Ủy viên Dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam Lê Quốc Phong; Tổng Biên tập báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn - Phó Chủ tịch Hội đồng Điều hành Quỹ, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam, chủ trì buổi tọa đàm. 

Tổng Biên tập báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn - Phó Chủ tịch Hội đồng Điều hành Quỹ, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam cho biết:

Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam, ra đời năm 1993. Trong nhiều hoạt động có ý nghĩa thì Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu (được bình chọn và trao cho 10 nhân vật đặc biệt xuất sắc hằng năm) là hoạt động lớn của Quỹ. Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu được bắt đầu từ năm 1996, đến nay đã 20 năm với 200 gương mặt được tuyên dương.

Tọa đàm với Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu các thời kỳ - ảnh 1 Trên con đường tìm kiếm tài năng đất Việt, 20 năm là chặng đường dài, đủ để chúng ta nhìn lại, ghi nhận những thành quả và nhận diện khó khăn, qua đó đúc rút kinh nghiệm, lấy cảm hứng mới cho chặng đường tiếp theo. Ảnh: Như Ý
Hai mươi năm - 200 nhân vật tiêu biểu, đại diện xuất sắc nhất cho thế hệ của mình, lĩnh vực của mình, là một mốc thời gian, là một con số ghi rất nhiều dấu ấn. Trên con đường tìm kiếm tài năng đất Việt, 20 năm là chặng đường dài, đủ để chúng ta nhìn lại, ghi nhận những thành quả và nhận diện khó khăn, qua đó đúc rút kinh nghiệm, lấy cảm hứng mới cho chặng đường tiếp theo.

Sau khi được tôn vinh, câu hỏi mà tất cả chúng ta và những người trân quý các tài năng đặc biệt quan tâm là: “Sau 20 năm, các tài năng đã đi đâu, làm gì, toả sáng hay gặp khó khăn?”  Từ cuộc hội ngộ đặc biệt ý nghĩa sau 20 năm này, câu hỏi ấy sẽ được trả lời ngay tại toạ đàm Cống hiến và tỏa sáng, với sự tham gia của đại diện T.Ư Đoàn, Quỹ hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam và đặc biệt là đại diện Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu các thời kỳ, trên nhiều lĩnh vực công tác, ở cả trong và ngoài nước.

T.Ư Đoàn, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam đã cùng xã hội phát hiện và tôn vinh các tài năng, tạo điều kiện, môi trường tốt để các tài năng ấy lan toả cái hay, cái đẹp, cái tích cực trong đời sống xã hội. Xã hội luôn hy vọng, các tài năng sẽ mang ánh sáng của mình đến những nơi vất vả, nghèo khó, nơi con người cần những khích lệ để vượt thoát, để vươn lên, để rồi từ một người giỏi được tôn vinh, xã hội, đất nước sẽ có nhiều người tốt, người giỏi.

Ông Lê Xuân Sơn nêu rõ, tọa đàm Cống hiến và tỏ sáng thể hiện mong muốn của ban tổ chức, của tất cả chúng ta, của toàn xã hội và là trọng trách của những người trẻ, giỏi về sự toả sáng, sự lan tỏa giá trị của các tài năng, tạo ra những hiệu ứng tốt trong giới trẻ nói riêng và toàn xã hội nói chung.

Tọa đàm với Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu các thời kỳ - ảnh 2 Ông Vũ Khoan phát biểu tại cuộc tọa đàm. Ảnh: Như Ý
Phát biểu tại tọa đàm, ông Vũ Khoan, nguyên Phó Thủ tướng, Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Tài năng trẻ Việt Nam khẳng định: “20 năm qua, lớp lớp thanh niên xuất sắc trên các lĩnh vực đã được bầu chọn và trao giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, trong đó có nhiều người thành đạt, tiếp tục duy trì và tỏa sáng. Các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu đã góp phần thiết thực cho sự nghiệp phát triển của đất nước. Tuy nhiên, chúng ta không thể hài lòng”.

Ông Vũ Khoan nhấn mạnh, hiện nay trong thời kỳ hội nhập và khoa học công nghệ phát triển vượt bậc, các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là những người tiên tiến của thanh niên cần nỗ lực sáng tạo đưa đất nước phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng; Tự tin và giữ vững tinh thần tiến công xây dựng kết hoạch và thực hiện những công việc thiết thực đưa đất nước phát triển.

“Mỗi người cùng góp sức làm điều tử tế để xã hội giàu mạnh, văn minh. Các bạn là người tiên tiến của thanh niên, tôi mong muốn mỗi người cùng góp sức nâng đỡ xã hội phát triển, lành mạnh”, ông Vũ Khoan nói.

Kết nối để tỏa sáng

Tại tọa đàm, các đại biểu đã chia sẻ, trao đổi thảo luận và truyền đi thông điệp chung: Các tài năng trẻ - những người đại diện xuất sắc nhất cho thế hệ mình, cho lĩnh vực của mình, cần kết nối lại, đoàn kết lại cho mục đích cống hiến và lan toả. Cống hiến & lan toả, trọng trách của những tài năng.

Anh Nguyễn Anh Tuấn (Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 1996) hiện là Tổng Biên tập Diễn đàn Toàn cầu Boston; Chủ tịch Ủy ban cố vấn Quốc tế Chương trình Giáo dục công dân Toàn cầu của Đại học California Los Angles (UCLA) và UNESCO, Thành viên Hội đồng Cố vấn Toàn cầu, Trường Kinh doanh của Đại học Harvard, chia sẻ: “Các gương mặt trẻ sẽ tiếp tục cố gắng và khẳng định người Việt Nam với thế giới. Khi ở nước ngoài, tôi luôn nghĩ rằng làm sao sống cho xứng đáng, tạo dựng giá trị mới để thế giới nể trọng chúng ta. Tôi tin rằng trong 10 năm tới, chúng ta sẽ có được những sản phẩm vươn ra toàn cầu. Do vậy, tôi cho rằng giáo dục công dân toàn cầu là cần thiết. Tôi sẽ cố gắng đóng góp sức mình để phát triển chương trình đào tạo này tại Việt Nam”.

Tọa đàm với Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu các thời kỳ - ảnh 3 Anh Nguyễn Anh Tuấn tại cuộc tọa đàm. Ảnh: Như Ý
Anh Nguyễn Thái Học (Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 1997) hiện là Ủy viên ban Thường vụ tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Phú Yên, Đại biểu Quốc hội khóa 13, Ủy viên Ủy ban Tư pháp Quốc hội, cho biết: Anh cảm thấy xúc động khi cùng các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu các thời kỳ về dưới mái nhà chung Giải thưởng Gương mặt trẻ.

Anh Học đề nghị, T.Ư Đoàn, Quỹ hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam luôn đồng hành các gương mặt trẻ thường xuyên, tạo ra cầu nối  để các gương mặt gặp nhau, chia sẻ kinh nghiệm, động viên và giúp đỡ nhau cùng phát triển. Đồng thời có những kiến nghị đề suất với Đảng, Nhà nước tạo điều kiện để trọng dụng và sử dụng các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, cũng như nhiều những tài năng trẻ khác.

Tọa đàm với Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu các thời kỳ - ảnh 4 Anh Võ Quốc Thắng chia sẻ tại cuộc tọa đàm. Ảnh: Như Ý

Anh Võ Quốc Thắng (Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 1999) Chủ tịch Ngân hàng Kiên Long, từng là Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, bày tỏ mong muốn 200 Gương mặt trẻ phát huy, đóng góp được nhiều cho địa phương, đất nước. Mỗi người một việc nhỏ, góp chung lại sẽ được thành quả to lớn hơn trong quá trình xây dựng đất nước.

Động lực tỏa sáng và cống hiến

Hồ Thị Hiếu Hiền (Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2010) hiện là học sinh lớp 12 trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng, chia sẻ: "Lớp trẻ chúng em ngày càng được tiếp cận với những khoa học công nghệ hiện đại, được nuôi dưỡng trong những điều kiện giáo dục tốt nhất, không ít bạn đã vươn lên khẳng định mình và đạt được những thành công lớn trên đấu trường khu vực và quốc tế trên rất nhiều lĩnh vực như khoa học kĩ thuật, nghệ thuật, thể thao … Chúng em luôn tự nhủ phải không ngừng phấn đấu nỗ lực để xứng đáng là thế hệ tiếp nối đầy triển vọng của cha anh ngày trước".

Tọa đàm với Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu các thời kỳ - ảnh 5 Toàn cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: Như Ý
Chị Phạm Đình Khánh Đoan (Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2001) cho biết: “Bản thân tôi luôn nỗ lực phấn đấu để phát hiện, đào tạo tiếp những thế hệ vận động viên trẻ tài năng thi đấu và đạt thành tích cao trên các đấu trường quốc tế. Qua đó, đưa hình ảnh Việt Nam tỏa sáng với bạn bè thế giới”.

Tiến sỹ Phan Minh Liêm (Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2014), anh Lê Hồng Thủy (Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2008) – hiện là Giám đốc điều hành Học viện Yoga Việt Nam đều nỗ lực phấn đấu vì mục tiêu đẩy lùi bệnh tật, nâng cao thể chất sức khỏe cho cộng đồng. Tiến sỹ Phan Minh Liêm cùng đồng sự vẫn tiếp tục nghiên cứu phương pháp đẩy lùi căn bệnh ung thư.

Đại úy Lê Trung Thành (Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2014, Thuyền trưởng tàu CSB 4033, Hải đội 201, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2) cho biết: Giải thưởng tiếp thêm niềm tin và động lực để tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc; cũng như nhiệm vụ học tập, xây dựng đất nước thêm phát triển, giàu mạnh. 


Chương trình Kỷ niệm 20 năm Giải thưởng GMTVNTB và trao Giải thưởng GMTVNTB năm 2015, thời gian: 19h45-21h30, ngày 21/3, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội, số 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội; Chương trình hành trình về nguồn, thời gian: từ 6h-19h, ngày 22/3, tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng - Phú Thọ và Khu danh thắng Tây Thiên - Vĩnh Phúc.

Các đơn vị tài trợ: Vingroup (Tài trợ kim cương); Cty CP Đầu tư Lạc Hồng, Cty CP Dược phẩm Hoa Thiên Phú, Cty CP Tiến bộ Quốc tế -AIC (tài trợ Bạc); đồng tài trợ: Cty CP Đồng Tâm, Tập đoàn FLC, Vietjet Air.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng