Tỏa sáng

TP - Trong khi việc lo đầu ra cho thủ khoa vẫn còn nhiều tranh cãi, không ít bạn trẻ đã chứng tỏ được khả năng của mình dù ở bất kỳ lĩnh vực nào.

Tỏa sáng

> Thủ khoa đại học - ngày ấy, bây giờ
> Những nữ thủ khoa 'đầu ra' có thành tích 'khủng'

Các thủ khoa tại lễ tuyên dương
Các thủ khoa tại lễ tuyên dương.
 

Thủ khoa ngành Công nghệ hóa học năm 2004 - Nguyễn Khánh Diệu Hồng hiện là tiến sĩ, giảng viên uy tín tại ĐH Bách khoa Hà Nội. Sau khi được tuyên dương, Diệu Hồng được nhận học bổng du học Anh quốc và trở thành tiến sĩ ở tuổi 26. Nhận được nhiều lời mời hấp dẫn ở lại Anh làm việc, nhưng cô lại trở về ĐH Bách khoa với triết lý: “Ở đây tôi tìm thấy sự dung hòa giữa nhiều yếu tố để sống và giảng dạy, nghiên cứu”.

Sinh năm 1981, TS Diệu Hồng gặt hái hàng loạt giải thưởng nghiên cứu khoa học có tính thực tiễn cao. Điển hình là công trình biến dầu ăn phế thải thành nhiên liệu sinh học được trao giải nhất Festival Sáng tạo trẻ Thủ đô năm 2010.

Những năm tháng du học tại Anh, Diệu Hồng cho biết đã trưởng thành nhiều hơn cả về trình độ lẫn nhận thức. Hiện Diệu Hồng vừa nghiên cứu về công nghệ tổng hợp hữu cơ hóa dầu, nhiên liệu sinh học, nhiên liệu sạch, xử lý dầu tràn, xử lý ô nhiễm môi trường… vừa giảng dạy, tham gia hướng dẫn đề tài cho các nghiên cứu sinh ở Anh, Thái Lan.

Gần đây, trong một hội thảo có nhiều chuyên gia Mỹ tham dự, Diệu Hồng nhận được lời mời về công tác của 1 trường ĐH tại Mỹ. Tuy nhiên, TS Hồng chia sẻ, trước mắt ĐH Bách khoa vẫn là lựa chọn số một.

Thủ khoa ĐH Ngoại thương năm 2005 Đặng Quốc Hiệp chọn Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) để đầu quân. Hiệp lý giải để tìm được công việc phù hợp tại các sở, ngành của nhà nước thời điểm đó không dễ dù anh tốt nghiệp xuất sắc chuyên ngành tiếng Anh thương mại. Với quan điểm, thủ khoa mới chỉ là kết quả bước khởi đầu, trong công việc, Hiệp luôn nỗ lực hết mình nên thường xuyên được khen thưởng.

Trong các chương trình tìm kiếm nhân tài, năm 2009, Hiệp được ngân hàng BNP Paribas (Pháp) mời về làm việc. “Ra trường dù có bằng đỏ, lãnh đạo các Cty cũng không biết bạn là ai. Vì thế tôi luôn rèn luyện để tự hoàn thiện mình trong từng vị trí công việc cũng như nâng cao trình độ”, Hiệp nói.

Ngoài làm việc, Hiệp luôn tận dụng mọi thời gian để học. Anh còn được nhận học bổng toàn phần của Chính phủ Úc, học thạc sỹ tại ĐH University of Melbourne. Cũng trong thời gian này, Hiệp có thêm nhiều tấm bằng khác.

Tạo điều kiện hấp dẫn hơn

Theo khảo sát gần đây nhất của Thành Đoàn Hà Nội có 52% thủ khoa mong muốn được vào làm việc trong các sở, ngành cho thấy cơ quan nhà nước vẫn còn sức hấp dẫn với bạn trẻ. Bà Nguyễn Thị Kim Dung, Phó trưởng phòng đào tạo Sở Nội vụ Hà Nội, cho rằng nhân tài cống hiến ở môi trường nào cũng là làm giàu, làm lợi cho đất nước.

Cũng theo bà Kim Dung, Sở Nội vụ đang tìm giải pháp để tiếp tục thu hút, trọng dụng nhân tài. Cụ thể, Sở đang tham mưu cho thành phố tạo nhiều điều kiện tốt hơn nữa cho thủ khoa. Ví như, với mức lương nhà nước hiện nay không hấp dẫn được thủ khoa thì cần tạo điều kiện qua các công trình nghiên cứu để giúp họ có thu nhập cao hơn. “Cái khó của Sở hiện nay là không thể tăng lương hay tự tạo ra những quy chế ưu ái với thủ khoa”, bà Dung nói.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá