Toả sáng lửa tri ân

TP - 19 giờ tối 26/7, hơn 5.000 phần mộ liệt sỹ thuộc Nghĩa trang Điện Bàn, Quảng Nam lung linh ánh nến, thoang thoảng nhang thơm của hơn 1.000 ĐVTN Quảng Nam và các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ bắt đầu chương trình “Tuổi trẻ tri ân các anh hùng liệt sỹ” do T.Ư Đoàn, Bộ LĐ-TB & XH và tỉnh Quảng Nam tổ chức.

Toả sáng lửa tri ân

> Ngày hội tri ân trên mảnh đất đau thương nhiều nhất nước
> Đẩy mạnh các hoạt động tình nguyện, tri ân người có công

Lễ tri ân diễn ra long trọng tại Nghĩa trang huyện Điện Bàn, Quảng Nam. Tham dự có Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban T.Ư MTTQVN Vũ Trọng Kim, Bí thư T.Ư Đoàn Dương Văn An cùng lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, Thông tin - Truyền thông, Bộ GTVT, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam.

 “Mỗi bạn trẻ hãy luôn biết trân trọng quá khứ, để sống có trách nhiệm, lao động, học tập, bảo vệ Tổ quốc xứng đáng với những hy sinh, mất mát của lớp lớp các anh hùng, liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng”  

Bí thư Trung ương Đoàn
Dương Văn An

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ xúc động và tự hào về những người con ưu tú của đất nước đã hy sinh bảo vệ độc lập, hạnh phúc cho nhân dân. Phó Thủ tướng nhắc đến một thực tế đau lòng, đó là còn nhiều liệt sĩ chưa tìm được hài cốt, danh tính, để lại nỗi thương đau khắc khoải trong lòng người thân.

“Mỗi ngọn nến được thắp lên đồng nghĩa với sự tri ân, với tình cảm trách nhiệm của tuổi trẻ Việt Nam. Mỗi ngọn nến thắp lên cũng là biểu hiện nối tiếp truyền thống hào hùng của dân tộc, là thể hiện khát vọng làm cho ngọn lửa của tinh thần xả thân vì nước mãi lưu truyền đến nhiều thế hệ mai sau”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Đưa hoạt động tri ân trở thành phong trào tự giác

Bí thư T.Ư Đoàn Dương Văn An cho biết: “Đây là lần thứ 5 T.Ư Đoàn tổ chức “Lễ thắp nến tri ân” toàn quốc. Thời gian qua, hoạt động tri ân đang trở thành một phong trào tự giác. Nhiều cặp vợ chồng khi đám cưới đã tới thắp hương tại nghĩa trang. Đó là sự thay đổi tích cực từ phía nhận thức. Hoạt động đền ơn đáp nghĩa không chỉ trong tháng 7 mà xuyên suốt trong cả năm với những hoạt động cụ thể, thiết thực”.

Đúng 19 giờ, hàng vạn ngọn nến được thắp lên, những ngọn hoa đăng tri ân của hàng ngàn bạn trẻ. “Em cầu nguyện cho các anh hùng được yên nghỉ trên mảnh đất quê hương, những người đã cho chúng em một tương lai tươi sáng hôm nay”, Nguyễn Thị Ngọc Hà (Điện Thắng Bắc, Điện Bàn, Quảng Nam) nghẹn ngào.

Trong số hơn 5.000 phần mộ liệt sỹ này có ông nội của Hà cũng đang yên nằm. Là giáo viên toán tại trường THPT Hoàng Sa, Hà cho biết trường thường xuyên tổ chức các hoạt động như lễ kết nạp Đoàn, kỷ niệm các ngày lễ lớn để nhắc nhở các em học sinh không quên về những hy sinh của các bậc cha ông anh hùng.

Trước đó, tại “Ngày hội tri ân” sáng 26/7, T.Ư Đoàn tặng 30 suất học bổng Vừ A Dính (500.000 đồng/suất) cho các em học sinh người dân tộc thiểu số thuộc diện chính sách, 50 suất quà (1 triệu đồng) cho các Mẹ Việt Nam anh hùng.

Quỹ học bổng Thắp sáng ước mơ (Tỉnh Đoàn Quảng Nam) tặng 10 suất học bổng (50 triệu đồng/suất trong thời gian học Đại học) cho con em thương binh, liệt sỹ, gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đỗ đại học kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2013; 10 suất quà (3,5 triệu đồng/suất) cho mẹ Việt Nam anh hùng, thương, bệnh binh, người có công. Hàng nghìn ĐVTN ra quân vệ sinh dọn cỏ, thay cát các bát hương làm đẹp mộ liệt sỹ. CLB thầy thuốc trẻ Quảng Nam và huyện Điện Bàn khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 500 người có công với cách mạng tại Trạm y tế xã Điện Thắng Trung.

Cả nước hướng về nguồn cội

Anh Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn dâng hương tại Nghĩa trang Hoàng Đồng (TP Lạng Sơn). Ảnh: Duy Chiến
Anh Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn dâng hương tại Nghĩa trang Hoàng Đồng (TP Lạng Sơn). Ảnh: Duy Chiến.
 

Tại Lạng Sơn, Tỉnh Đoàn Lạng Sơn phối hợp với Đoàn khối doanh nghiệp T.Ư tổ chức lễ tri ân tại Nghĩa trang Hoàng Đồng (TP Lạng Sơn). Anh Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn tới dự, dâng hương, thắp nến tưởng nhớ các anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc.

Tại lễ tri ân, Ban tổ chức đã trao 30 suất quà cho các gia đình thương binh, liệt sỹ trên địa bàn huyện Cao Lộc và TP Lạng Sơn. Nhân dịp này, Đoàn khối doanh nghiệp T.Ư xây nhà nhân ái, trị giá 50 triệu đồng cho gia đình chính sách ở xã Quan Bản, huyện Lộc Bình.

Tại Côn Đảo, anh Phan Văn Mãi, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam cùng đoàn đại biểu tổ chức dâng hương ở trại tù 6B, thắp nến tri ân tại Nghĩa trang Hàng Dương và tổ chức lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh tại Chùa Núi Một.

Phát biểu tại lễ tri ân, anh Phan Văn Mãi khẳng định: “Noi gương các chiến sỹ cách mạng, các anh hùng liệt sỹ, mỗi người trẻ chúng ta hãy tự nhủ với mình, hãy sống sao cho xứng đáng với sự hy sinh và xương máu của hơn 1,2 triệu liệt sỹ trong các cuộc kháng chiến , trong đó có 2 vạn liệt sĩ tại Côn Đảo”.

Tại Quảng Trị, gần 2.000 ĐVTN đã dâng hương, thắp nến tri ân tại Nghĩa trang Quốc gia Đường 9; chỉnh trang, sơn quét tường rào tại Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn... Bí thư Tỉnh Đoàn Lê Minh Tuấn cho biết dịp này chương trình sinh hoạt truyền thống “Trường Sơn - Ký ức tuổi xuân”, Tổng Cty SABECO tặng 144 suất quà (mỗi suất 1 triệu đồng) và tặng 10 ngôi nhà nhân ái với tổng trị giá 300 triệu đồng cho các gia đình chính sách trong tỉnh.

Tại Hà Nội, 1.200 ĐVTN, chiến sỹ Thủ đô cùng các vị lãnh đạo các bộ ngành, đơn vị đã tổ chức lễ thắp nến tri ân tại Nghĩa trang Mai Dịch. Hơn 1.600 ngọn nến, nén hương được thanh niên Thủ đô thành kính dâng lên phần mộ của các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cán bộ lão thành cách mạng, các anh hùng liệt sỹ đang yên nghỉ tại Nghĩa trang Mai Dịch.

Tại Yên Bái, ĐVTN thắp nến tại tất cả các nghĩa trang liệt sỹ trên toàn tỉnh, trong đó ở nghĩa trang liệt sĩ thành phố, có khoảng hơn 200 sinh viên tham gia. Sau tuần lễ cao điểm “Uống nước nhớ nguồn”, tuổi trẻ tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục các hoạt động tri ân hướng về nguồn cội.

Tại Vĩnh Phúc, 10.000 ngôi mộ ở 130 nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn toàn tỉnh được thắp nến tri ân trong tối qua. Dịp này, Tỉnh Đoàn Vĩnh Phúc đã trao tặng 30 suất quà cho gia đình các thương binh, liệt sỹ tại thành phố Vĩnh Yên.

Tại TPHCM, tại Đền tưởng niệm liệt sỹ Bến Dược (Củ Chi), Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TPHCM đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 66 năm ngày Thương binh Liệt sỹ. ĐVTN Đoàn cơ sở phía Nam cơ quan T.Ư Đoàn đã tặng quà cho các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình có công với cách mạng tại quận Bình Tân và huyện Bình Chánh, đồng thời thắp nến tri ân tại nghĩa trang liệt sỹ Bình Chánh - Bình Tân (phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân.

Tại Điện Biên, đúng 19h30, gần 2.000 ĐVTN tham gia thắp nến tri ân tại các nghĩa trang và đài tưởng niệm liệt sỹ cấp Quốc gia là Độc Lập, Đồi Him Lam, Tông Khao. Cùng thời điểm đó, ĐVTN tại các huyện cũng đồng loạt thắp nến tri ân tại các nghĩa trang địa phương. Sáng nay (27/7), Tỉnh Đoàn tổ chức thăm và tặng quà 10 gia đình thương binh, liệt sỹ (mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng).

Tại Cần Thơ, Thành Đoàn Cần Thơ tổ chức lễ thắp nến tri ân và truyền hình trực tiếp “Lời tri ân” tại Nghĩa trang liệt sĩ TP Cần Thơ. Lãnh đạo TP Cần Thơ cùng 1.000 ĐVTN dâng hương tượng đài Tổ quốc ghi công, thắp 5.000 ngọn nến tại các phần mộ anh hùng liệt sỹ, trao 17 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1,5 triệu đồng cho con thương binh, liệt sỹ vượt khó học giỏi. Tại các nghĩa trang liệt sĩ như: Ô Môn, Bình Thủy, Thốt Nốt cũng đồng loạt diễn ra lễ thắp nến tri ân.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá