Tóc Tiên: 21 tuổi và 17 năm ca hát

TP - 21 tuổi, 17 năm ca hát. Quá khứ, hiện tại và tương lai của chính mình, trong mắt Tóc Tiên.

Tóc Tiên: 21 tuổi và 17 năm ca hát

Tóc Tiên có thể tự chia con đường âm nhạc của mình thành từng giai đoạn được không?

Từ năm 4 tuổi tôi được ba mẹ cho thi vào đội ca Nhà thiếu nhi thành phố, hát trên các sân khấu và thu băng đĩa nhạc thiếu nhi.

Năm tôi 13 tuổi, nhạc sỹ Thế Hiển làm tour xuyên Việt Đợi chờ trong cơn mưa cần một ca sĩ trẻ hát Cô bé soi gương và Dấu chấm hỏi. Tôi được giới thiệu thử giọng và được chọn.

Năm 14 tuổi, tôi thi Yo!Cùng Ước Mơ Xanh và đạt giải nhất. Tôi cũng không ngại chia sẻ, vì điều kiện tham gia phải từ 16 tuổi trở lên, nên năm đó đã khai gian tuổi để dự thi.

Đến năm 19 tuổi, tôi đi du học tại Mỹ. Điều này tôi và gia đình đã định từ đầu năm tôi học lớp 12. Chỉ đợi thi đại học xong là sẽ lên đường. Nhưng ngay sau khi nhận được giấy báo trúng tuyển ba trường đại học, mẹ tôi nhận được cuộc gọi bất ngờ từ một công ty ở Hàn Quốc đề nghị một hợp đồng quan trọng: Tôi sẽ là ca sỹ của họ trong ba năm cùng với ba ca sỹ đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản (đều cao từ 170cm trở lên) tạo thành nhóm nữ vừa hoạt động chung, vừa hoạt động nhóm vừa solo chính tại quốc gia của từng người và khắp các nước trong khu vực Châu Á.

Gia đình tôi đã rất phân vân. Nhưng sau nhiều lần tiếp xúc bàn bạc, ba mẹ tôi đã chấp nhận kí hợp đồng như một thể nghiệm phần nào may rủi. Ba mẹ quyết định để tôi qua Hàn Quốc đào tạo và hoạt động.

Cuối cùng dự án đó bị hủy vì những lý do bên phía Hàn Quốc mà cho đến nay tôi cũng không nhận được thông báo từ họ. Và Tiên đã du học từ ngày 19-2-2008 sau khi trì hoãn một năm rưỡi.

Ngay khi vừa qua Mỹ chưa được một tháng thì tôi chính thức được mời kí hợp đồng ca hát, tạo thành một bước thay đổi bất ngờ với tôi một lần nữa.

Tóc Mây, Em Trong Mắt Tôi được cover lại từ trong nước thì tạo hiệu ứng nhưng bài hát Tóc Tiên hát mới thì lại không bằng?

Không biết khán giả trong nước tiếp nhận những bài hát mới của tôi thế nào, nhưng ở Mỹ, Làm Sao Giữ Được Anh rất được yêu thích. Riêng Tóc Mây, Em Trong Mắt Tôi thì luôn được yêu cầu từ các khán giả lớn tuổi. Còn khán giả trẻ thì lại thích tôi hát và nhảy Làm Sao Giữ Được Anh, Có Không Dài Lâu, Tình Còn Đam Mê.

Khi tôi tham gia một chương trình từ thiện, sau khoảng 4 phút của Tình Còn Đam Mê, đã có gần 100.000 USD mà khán giả khắp nơi đã gửi về ủng hộ quỹ của chương trình.

 Tóc Tiên: 21 tuổi và 17 năm ca hát - ảnh 1

Tóc Tiên có nhận được lời mời từ đối tác nước ngoài?

Mới đây tôi nhận được lời mời đóng phim cho một nhà sản xuất phim bên Mỹ. Tất nhiên tôi rất vui và hồi hộp khi cơ hội tốt đến với mình. Nhưng khi tiếp xúc, tôi không đủ tự tin để nhận vì hiểu người diễn viên phải đủ đam mê để thực hiện vai diễn thật hoàn hảo. Cả đoàn phim không thể để bị ảnh hưởng bởi ý muốn bốc đồng của cá nhân.

Tôi chưa chính thức từ chối hay chấp nhận, nhưng thực sự tôi thấy mình chưa đủ đam mê. Vì vậy tôi cần thêm thời gian để quyết định chính thức.

Bạn có nghĩ hiện tại của bạn là một giấc mơ hoàn hảo với một ca sĩ?

Tóc Mây đã đem lại bất ngờ cho chính tôi khi nhận được sự ủng hộ từ cộng đồng người Việt từ Mỹ đến Úc, Canada, các nước Châu Âu bằng các lời mời biểu diễn ngay chỉ sau lần đầu tiên xuất hiện. Có lẽ cái duyên may tôi có được mà những người trong nghề thường gọi là được Tổ đãi. Hoàn toàn là thật lực và sự may mắn, chứ không phải một giấc mơ.

Sau thành công của Tóc Mây, tôi sẽ có album Tóc Mây. Album đang trong giai đoạn chọn bài thu âm. Tôi sẽ thu âm hai album cùng lúc: một album dành cho những khán giả thích dòng nhạc vàng và một album dành cho những khán giả thích nhạc trẻ.

 Tóc Tiên: 21 tuổi và 17 năm ca hát - ảnh 2

Tiên dự liệu ra sao về sự thành công của album?

Theo như kinh nghiệm riêng mà tôi có được thì hầu hết album của các ca sỹ mới đều thành công về cả doanh số bán và cả chất lượng âm nhạc vì khán giả rất ủng hộ ca sỹ mới khi họ đi hát và bán CD.

Phong cách của Tiên đang lớn dần lên, vì sao vậy?

Ở Mỹ ca sĩ thường hát tại vũ trường mỗi cuối tuần, nhưng nơi này chỉ dành cho người trên 21 tuổi, hoàn toàn không có khán giả trẻ, tuổi teen như ở trong nước. Vì thế tôi không thể giữ hình hình ảnh cô bé tóc xù để hát dòng nhạc teen được, chính thành công bất ngờ của Tóc Mây đã giúp cho tôi định hình phong cách mới cho mình.

Có bao giờ Tiên nghĩ sẽ về hẳn Việt Nam?

Con đường học vấn của tôi còn rất dài, nên tôi chưa thể nói trước điều gì. Chỉ biết rằng sẽ cố gắng tốt nhất có thể để lại tiếp tục đi trên hai con đường mà cuộc đời đã tặng mình. Biết đâu sau này tôi sẽ là một nữ ca sỹ-bác sỹ thì sao?

Trịnh Tú Trung
Người đẹp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá