Tôi bước vào cộng đồng ảo

Tôi không phải một người đam mê thế giới ảo, nhưng sức sống mạnh mẽ và sự phát triển không thể phủ nhận của Social Networking đã khiến tôi thực sự quan tâm và quyết định thử dấn thân.

Gần như mọi người trẻ tuổi tại Mỹ đều có một account trên MySpace. Và vì thế tôi quyết định bắt đầu bằng website phổ thông nhất này.

Chỉ sau vài tuần tự xây dựng một profile ưng ý và khá ổn, tôi đã hiểu tại sao có những bạn bè quanh mình coi "cuộc sống" ở đây còn quan trọng hơn cả thực tế.

MySpace như "ngôi nhà thứ hai" cho giới trẻ Mỹ và trên thế giới vì đó là nơi họ có thể thể hiện được mình theo cách mà đôi khi ngoài đời họ không thể. John là sinh viên ngành vật lý và anh cũng có một account riêng trên MySpace.

Bề ngoài ấn tượng của tôi về John thật bình thường, một sinh viên chăm chỉ và đam mê ngành vật lý phân tử của mình. Nhưng khi vào profile của anh thì tôi thực sự ngỡ ngàng. Hoá ra John có một niềm đam mê không kém gì vật lý, đó là sưu tầm đĩa nhạc. Và nghe những đoạn MP3 anh chia sẻ thì thấy John cũng là một tay guitar không tồi!

Theo định nghĩa của Wikipedia thì Mạng xã hội (Social Networking) là một cấu trúc gồm các điểm - tương đương với các cá nhân và các đường liên kết các điểm đó với nhau - tương đương với các công cụ liên kết. Bản chất nó chính là sự liên kết các cá nhân bằng những công cụ trực tuyến.

Trong thế giới thật, con người phải chịu trách nhiệm cho từng lời nói, phát ngôn hay hành động của mình nhưng trong thế giới ảo thì khác. Bạn có thể xây dựng cho chính mình nhiều loại nhân cách khác nhau và thể hiện nhân cách đó với từng loại đối tượng khác nhau.

Rất nhiều người đã tự khai phá chính bản thân mình với những khả năng mới mà chính mình cũng không ngờ tới. Chỉ khi họ được sống cùng cộng đồng ảo của mình, những khả năng đó mới được bộc lộ.

Tôi tự đặt cho mình câu hỏi vấn đề là gì? Có lẽ phần nào đó là tâm lý của con người.

Khi bước vào thế giới ảo, cơ hội hoàn toàn mở ra cho những ưu điểm của bạn còn khuyết điểm thì quá dễ để giấu đi. Ai sẽ nhìn thấy khuôn mặt đầy mụn trứng cá hay khả năng làm tóan tồi tệ của bạn?

Người ta chỉ thấy bạn nói rằng tôi thích đọc Dostoievski và ước mơ trở thành một bác sĩ phẫu thuật giỏi. Điều đó tốt hay xấu? Tôi không dám khẳng định nhưng dường như mọi thứ đều có hai mặt. Với nhiều người đó là một cơ hội nhưng với những người khác đó lại là một nguy cơ tồi tệ.

Tại Mỹ những bước tiến của khoa học công nghệ luôn biểu hiện một cách rất rõ ràng. Chính vì thế dù muốn hay không người ta cũng không thể đứng ngoài "những cuộc cách mạng". Tôi chưa phải một chuyên gia để nói tới tương lai hay đánh giá xu hướng nhưng dường như ảo và thực giờ đây bắt đầu mất đi những giới hạn của nó.

Mạng xã hội (thế giới ảo) đang tác động vào xã hội (thế giới thực) nhưng chính xã hội thực tế lại là cơ sở để nuôi dưỡng và duy trì mạng xã hội. Tôi không muốn dùng những khái niệm online và offline vì dường như chúng không còn miêu tả đầy đủ vấn đề.

Sau khi đã có được lượng người truy cập khổng lồ, MySpace đã bắt đầu tổ chức những tour và show để nối kết các thành viên với nhau và xây dựng những mối quan hệ hiện hữu chứ không chỉ là các mối quan hệ "ảo" nữa. Còn FaceBook thì nối kết những sinh viên cùng trường hay nhân viên cùng công ty thành những group riêng và họ có các hoạt động thực tế rất cụ thể.

Xu thế cộng đồng ảo đang trở thành một thành phần của cộng đồng xã hội hiện hữu, một phương thức giao tiếp và truyền đạt thông tin mới tạo nên giá trị gia tăng cho đời sống xã hội, nó không chỉ là một "phong trào" chóng đến và chóng qua.

Giờ thì tôi đã có profile trên website xã hội mà mình ưa thích. Và quả thực với cá nhân mình, tôi đã được rất nhiều khi là thành viên của những cộng đồng lớn đó. Những người chung sở thích, những tài liệu được chia sẻ và đặc biệt khi chia sẻ được những gì mình có với người khác, tôi cảm thấy thế giới thật gần gũi và nhỏ bé…

Có một quá trình phát triển của các hình thức chia sẻ cộng đồng (community) qua internet.

Đầu tiên là các forum. Với các forum, những người có chung sự quan tâm có thể chia sẻ sự quan tâm đó với nhau và trao đổi các thông tin về vấn đề đó. TTVN Online là một biểu hiện rõ nét về hình thức này.

Nhưng theo thời gian, hình thức này bộc lộ các điểm hạn chế. Nó bó buộc sự giao tiếp và sáng tạo của người dùng và làm hạn chế đáng kể yếu tố cá nhân. Chính vì thế công nghệ thông tin hướng người dùng tới những hình thức chia sẻ mới cao hơn.

Một mặt nó vẫn thực hiện chức năng liên kết các cá nhân với nhau vượt qua những hạn chế hữu cơ (như địa lý hay ngôn ngữ…) nhưng mặt khác nó kích thích sự bộc lộ cá nhân bằng những công cụ hiệu quả nhất.

Website xã hội (social website), blog, các nhóm thành viên mạng xã hội (social groups), công cụ tìm kiếm "nhân bản" (human search engine).v.v...; đó là những khái niệm mới toanh trong thế giới ảo và cũng là các từ mới toanh trong những cuốn từ điển của thế kỷ 21.

Theo T.Anh
SGTT/Sinh viên Đại học Harvard

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá