Tôi là người Việt Nam

"Tôi là người Việt Nam. Tôi muốn mình lấy tên Việt Nam và nhất định tôi sẽ lấy tên Hoàng Trần Quốc Huy khi thi vào trường cấp 2 ở Nhật Bản" - Một cậu bé Việt Nam định cư ở Nhật quả quyết.

Hoàng Trần Quốc Huy - Học sinh tiểu học năm thứ sáu - bắt đầu bài diễn thuyết (speech) của mình tại một buổi diễn thuyết giành cho các em nhỏ Việt Nam mới sang định cư tại Nhật.

Bài diễn thuyết đã được đưa vào chương trình Những tư liệu về cuộc sống - con người, dài 50 phút trên kênh tổng hợp đài NHK (Nhật Bản) phát đúng ngày mùng Một Tết (ngày 29/1/2006) nói về trẻ em Việt Nam mới sang Nhật định cư.

Cuộc thi diễn thuyết mà Huy tham gia được tổ chức ở một thị trấn nhỏ, cách thành phố Kobe 2 tiếng đi tàu.

"Tôi có tên Việt Nam là Hoàng Trần Quốc Huy, sang Nhật từ khi còn nhỏ cùng với bố mẹ và anh... Khi vào lớp 1, mẹ đã chuyển tên cho tôi một cái tên Nhật là Hoshiyama. Mẹ bảo làm như vậy để không bị các bạn trong lớp trêu là người nước ngoài...".

Huy sang Nhật sống cùng bố mẹ và anh từ khi còn nhỏ. Anh của Huy, tên tiếng Việt là Linh. Hiện giờ, Linh đã học xong cấp 3, không thi đại học, mà học và làm nghề trong phòng chăm sóc thẩm mỹ.

Linh đã nhập quốc tịch Nhật và lấy tên Nhật. Anh là người luôn dạy bảo và chăm sóc Huy, nhất là từ khi bố Huy mất.

Làm việc ở xa nhưng anh vẫn thường xuyên gọi điện về để trò chuyện và khuyên bảo em. Anh là người có anh hưởng nhiều, "như một người thầy vậy" - Huy nói.

Những người trẻ mang thương hiệu Việt ra thế giới
Huy dường như may mắn hơn một số em Việt Nam sang định cư tại Nhật. Huy học tốt bằng tiếng Nhật, hòa nhập tốt với môi trường trường học ở Nhật.

Thông minh, khỏe mạnh và hoạt bát, Huy không không chỉ là người giành giải nhất trong cuộc thi marathon của trường đang theo học năm vừa qua mà còn là diễn viên chính của Đội múa lân Việt Nam với các thành viên còn lại là các bạn Nhật của trường.

"Tôi đã không bị bạn bè trêu trọc. Và kể từ năm lớp 3, tôi đã quyết định lấy lại tên Hoàng Trần Quốc Huy của mình ..." - Huy khẳng định.

Nhưng năm nay là năm cuối cấp và Huy phải quyết định lựa chọn tên của mình khi đăng ký vào cấp 2.

Dù biết mình đã thực sự hòa nhập và nhận thấy "mọi người ở trường và ở thị trấn đều vui với sự có mặt của người Việt Nam như tôi", nhưng Huy vẫn không khỏi băn khoăn vì trường cấp 2 sẽ là trường mới với những bạn mới.

Huy càng băn khoăn hơn khi anh trai của mình mới lấy quốc tịch Nhật và từ bỏ tên Việt Nam. Nhưng... "Tôi là người Việt Nam. Tôi muốn mình lấy tên Việt Nam và nhất định tôi sẽ lấy tên Hoàng Trần Quốc Huy khi thi vào trường cấp 2".

Bài diễn thuyết thuyết của Huy kết thúc với những ngấn nước trong mắt của mẹ.

Theo Vysa

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá