“Tôi luôn phải tự hệ thống các bài tập của mình''

Đó là bí quyết của Trần Lê Minh ( Minh nghé) - Thủ khoa khoa Công nghệ sinh học (Đại học Khoa học tự nhiên, thuộc ĐH Quốc gia TPHCM) với môn Toán 10 điểm, Hóa 9,5 và Sinh 9,75 (29,25 điểm).

Cách học của Trần Lê Minh - Học sinh lớp 12 chuyên Toán trường THPT Lê Quý Đôn - khác hẳn với bạn bè. Ở tất cả các môn học, Minh đều cố gắng hệ thống lại lý thuyết, bài tập một cách hợp lý và dể hiểu nhất rồi mới bước vào học tập.

Minh nói cụ thể hơn: Nếu học môn Sử, em sẽ bắt đầu vẽ sơ đồ hệ thống mốc thời gian cụ thể cho từng trận đánh hoặc từng cứ điểm quân ta giải phóng để từ đó hình dung được mỗi bước tiến của quân ta.

Hoặc ở môn Toán, Minh hệ thống lại các bài tập từ sách giáo khoa, sách bài tập và sách tham khảo thành các bài giải có cùng một phương pháp; từ đó bắt tay vô giải các bài tập đó theo phương pháp đã chọn. Với phương pháp này, Minh cũng tự sắp xếp thời gian rất khoa học cho từng bộ môn theo hệ thống riêng.

Ở nhà, sau khi ôn tập, củng cố kiến thức đã học trên lớp, Minh dành thời gian cho việc giải bài tập. Khác với mọi người, Minh phải chờ đến lớp để thầy cô giảng bài mới chứ không học trước ở nhà. Theo Minh, có như vậy những giờ học mới trở nên thích thú và bắt buộc mình phải tập trung nghe giảng.

Chị Lê Mai Phương, mẹ của Minh tâm sự: "Được rèn từ nhỏ, cháu "nghé" dù là con một trong gia đình nhưng luôn phải tự lập cho bản thân của mình, có lẽ từ đó Minh "nghé" cũng áp dụng phương pháp "tự học" trong cách học của mình".

Chị Phương - Mẹ của Minh là giáo viên dạy toán - cho biết: "Nhiều khi Minh đưa bài tập đã giải cho tôi xem mà chỉ yêu cầu xem cách giải có đúng hay không chứ không được sửa bài tập của Minh. Nếu sai thì Minh làm lại chứ nhất định không cho tôi hướng dẫn hoặc sửa vô bài làm''...

Ngoài việc học chính khóa, Minh dành thời gian cho việc tự học là chính. Trên lớp chỉ cần chăm chú nghe giảng và cố gắng hiểu bài là quá đủ. Minh tâm sự: Mỗi lần mình giải được bài toán khó là em cảm thấy mình rất hạnh phúc. Bài nào khó quá thì đành phải để lại rồi gặp bạn bè, thầy cô để nhờ cách giải...

Trình Thành Trung, bạn học với Minh suốt 12 năm học phổ thông cho biết: "Minh rất hoà đồng với bạn bè và luôn được thầy cô quý mến. Trong lớp Minh đứng ở mức giữa lớp (về môn Toán) nhưng các môn khác Minh học rất đồng đều. Minh không thích học nhóm vì Minh cho rằng mình tự học ở nhà sẽ yên tĩnh và tập trung nhiều hơn nhưng Minh rất sẳn lòng cùng các bạn giải các bài tập khó".

Còn em Lưu Quang Minh - Bạn cùng trường - nói: "Trong trường Minh rất nổi tiếng vì Minh vừa có học lực tốt vừa rất sôi nổi trong sinh hoạt. Giờ cậu ấy là thủ khoa chắc Minh càng nổi tiếng hơn".

Trong kỳ thi tuyển Đại học, Cao đẳng năm nay, Khánh Hòa có 4 thí sinh đạt thủ khoa: Trần Lê Minh, Nguyễn Thị Hoàng Oanh, Nguyễn Thị Kim Dung đều là học sinh trường chuyên Lê Quý Đôn (Nha Trang) và Trần Đan Thiện - Học sinh trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (huyện Vạn Ninh).

Sỹ Thắng
TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá