Tôi tha thiết mong gặp lại hai anh

TP- Chị Vương Thị Dung ở xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng (Lào Cai), người may mắn được 2 chiến sĩ An và Dũng của Trung đoàn 121 (Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Yên Bái) cứu giúp trong lúc hoạn nạn.

Vợ chồng chị Vương Thị Dung (ảnh chụp tại sông Chảy, Bảo Yên, Lào Cai, cách nhà chị Dung 60 km)
Ngày 11/8, tôi cùng đoàn công tác của Đoàn B61 (Quân chủng Phòng không, Không quân) do Đại tá Đặng Đình Tuấn - Phó Chính ủy Sư đoàn mang theo hàng hóa cứu trợ cho đồng bào xã Gia Phu, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Khi đến địa phận xã Long Phú, huyện Bảo Yên (Lào Cai), chúng tôi bị ách lại do đường bị sạt lở và hư hỏng nặng. Chúng tôi đã thuê xuồng máy vượt sông cùng với một số người dân tỉnh Lào Cai.

Trong số các hành khách có chị Vương Thị Dung ở xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng (Lào Cai), người may mắn được 2 chiến sĩ An và Dũng của Trung đoàn 121 (Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Yên Bái) cứu giúp.

Gặp chúng tôi, chị Dung đã rơm rớm nước mắt kể lại những hành động tận tâm cứu dân của các chiến sĩ Trung đoàn 121, đặc biệt là hai chiến sĩ An và Dũng. Chị nói: “Nhờ có An và Dũng mà tôi có thể sống được đến ngày hôm nay, vợ chồng tôi mang ơn các anh ấy nhiều lắm”.

Chị Dung kể: Ngày 8/8/2008, sau khi mổ u khớp xương chân ở Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, vào lúc 22 giờ 15 phút cùng ngày, vợ chồng chị đón chuyến tàu Lào Cai 1 về quê.

Lúc 2 giờ 45 phút rạng sáng 9/8, khi đến ga Văn Phú, cách thành phố Yên Bái 12km thì đường ray bị nước lũ phá hỏng, tàu gặp tai nạn. Hai toa tiếp đầu bị lật ngửa, nhiều hành khách bị thương trong đó có chị Dung.

Do nước lũ dâng cao, đường bộ bị chia cắt và hệ thống thông tin liên lạc bị ngưng trệ nên phải đến mờ sáng 9/8 các cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn 121 của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Yên Bái mới tiếp cận được hiện trường tai nạn để sơ tán hành khách khỏi khu vực nguy hiểm.

Bộ đội đã dùng xuồng máy, thuyền phao, áo phao để vận chuyển dân đến khu vực an toàn, những hành khách bị thương được đưa đến bệnh viện và trạm y tế để cấp cứu.

Riêng chị Dung bị chấn thương nặng ở chân đã được 2 chiến sĩ của Trung đoàn 121 dùng phao bơi bộ hơn 5 km trong nước lũ để đưa chị đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái cấp cứu. Sau 3 ngày điều trị tại Bệnh viện tỉnh Yên Bái, ngày 11/8 vợ chồng chị đã ra viện, về đến bến Cóc, Bảo Yên thì gặp chúng tôi.

Dù rất đau đớn về thể xác song trong tâm can chị cứ đau đáu hình ảnh hai chiến sĩ đã giúp chị trong cơn nguy kịch. Chị xúc động: “An và Dũng đã không quản ngại gian khổ, hiểm nguy, ngâm mình trong nước lũ để đưa tôi đến bệnh viện cấp cứu kịp thời”.

Hạ sĩ Đặng Thanh An, tại Âu Lâu, Yên Bái
Chị Dung cho biết thêm, sau khi đưa chị vào cấp cứu, ngoài trời mưa vẫn rất to, An và Dũng đã nhanh chóng quay lại Văn Phú để tiếp tục cứu dân. Dù rất đau đớn nhưng chị đã cố gượng dậy để hỏi tên hai chiến sĩ và được biết tên là An và Dũng ở Trung đoàn 121.

Mấy ngày nay, chị Dung và anh Lại đã nhờ nhiều người để tìm cách liên lạc lại với hai chiến sĩ đã cứu chị hôm đó nhưng không ai biết Trung đoàn 121 đóng quân ở đâu. Khi biết tôi cũng là bộ đội chị đã rất vui mừng và tha thiết đề nghị giúp chị tìm lại được An và Dũng.

Qua báo Tiền phong, tôi cũng muốn thông báo với An và Dũng là chị Dung đã về đến nhà an toàn. Chị Dung đã tha thiết nhờ tôi chuyển những dòng địa chỉ của chị để mong sớm được gặp lại hai anh.

Địa chỉ: Chị Vương Thị Dung, cán bộ phụ nữ xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, số điện thoại 0988491323. Chị rất mong lãnh đạo, chỉ huy Trung đoàn 121 và cá nhân 2 đồng chí An và Dũng khi nhận được tin này hãy liên lạc lại với chị.

Điều thú vị là khi chúng tôi trở về Hà Nội gặp lại những người bạn làm nhiệm vụ tại Yên Bái thì được một người cho biết: Trong quá trình đi thực tế tại các điểm bộ đội giúp dân sau lũ, anh đã ghi lại hình ảnh của An và đồng đội đang giúp dân dọn bùn đất và dựng lại nhà dân bị nước lũ đánh sập ở bến Âu Lâu (TP Yên Bái).

An kể lại câu chuyện cứu tàu, cứu người bị nạn ở ga Văn Phú, trong đó có nhắc đến tình tiết cứu người phụ nữ bị thương ở chân phải, trong lúc vội vàng do phải quay lại cứu những người khác nên các anh không kịp hỏi tên chị.

Cũng theo thông tin của bạn tôi, họ tên đầy đủ của An là hạ sĩ Đặng Thanh An thuộc Trung đoàn 121 (Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Yên Bái) An có vợ và 1 con đang sinh sống tại huyện Văn Chấn (Yên Bái).

Mong rằng với những thông tin này, chị Dung sẽ gặp lại được An và Dũng. Nếu có thể, tôi mong hạ sĩ Đặng Thanh An liên lạc với chị Dung qua số máy điện thoại nói trên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng