Tôi và những điều giúp tôi sống vui

Tôi làm chủ bản thân như thế nào? Không có gì đặc biệt nhưng cũng không đơn giản. Đó là sự thống nhất và bền vững trong việc hình thành và phát triển tính cách, nguyên tắc sống. Quan trọng nhất, tôi không bao giờ nhượng bộ.

Vài nguyên tắc bày tỏ:

Thứ nhất: không để bất cứ ai quyết định cuộc đời mình

Tôi đã quyết định mọi thứ liên quan đến cuộc sống cá nhân. Ý kiến của cha mẹ chỉ có giá trị tham khảo. Bố tôi đã từng nghĩ tôi quá bướng bỉnh, thậm chí là không được ngoan cho lắm vì không nghe lời bố mẹ.

Tôi chọn nghề báo từ năm cấp hai, hoặc nghề dạy văn, và cho đến khi lao vào nó, bố tôi vẫn nghĩ đó là sai lầm lớn nhất của tôi.

Tôi chọn chồng, bố tôi cho rằng tôi sẽ chẳng bao giờ sướng khi lấy anh ý, khổ cấm kêu. Đến giờ bố tôi biết ông đã nhầm. Thậm chí tôi còn quyết định, nếu tôi chết thì phải đào sâu chôn chặt, cấm được móc tôi lên bằng cái việc gọi là bốc mả.

Thứ hai: không bao giờ phụ thuộc đàn ông

Tôi đã đọc quá nhiều các bi kịch của những cô gái luỵ tình. Tôi đã tự hỏi, tại sao phụ nữ lại phải khổ vì đàn ông? Cứ thiệt thòi đau khổ khi yêu? Do đó tôi rút ra kết luận, đời mình nhất quyết không để đàn ông đá.

Tôi có thể yêu ai đó nhưng tình yêu của tôi không bao giờ lớn đến độ phải hy sinh cá tính của mình, con người mình để phù hợp hoặc để anh ta chấp nhận mình.

Tôi sẵn sàng từ bỏ nếu ai đó không theo được cá tính của tôi vì bất cứ lý do gì. Ngày mới yêu, tôi tuyên bố không biết nấu ăn, tiêu tiền như phá, tính tình đàn ông, lấy được thì lấy. Chồng tôi thực sự yêu tôi nên nghiến răng chấp nhận hết. Sau đó càng sống anh ấy càng mừng vì hoá ra vợ mình biết nấu cơm.

Thứ ba: thật thà với bản thân

Điều này không hề dễ dù nhiều người nghĩ là dễ. Khiêm tốn là giả dối. Nếu bạn thật thà được với bản thân thì bạn sẽ thật thà được với người sống cạnh mình.

Thứ tư: không bao giờ đố kỵ

Nếu bạn đố kỵ và so sánh cuộc sống của mình với người này, người nọ, bạn sẽ loạn. Xã hội muôn vẻ và bạn không thể so sánh với tất cả. Tôi thuộc nằm lòng chân lý, đời không cho ai tất cái gì bao giờ. Do đó, tôi bình thản với những người bạn giàu ú ụ. Tôi thản nhiên với những ông chồng của bạn đã có quyền có chức. Tôi chả thèm muốn gì vì thấy cuộc sống của mình là chuẩn.

Thứ năm: yêu bản thân

Tôi yêu tôi vô cùng. Nếu bạn không tìm được mình có giá trị ở điểm nào thì làm sao người khác có thể yêu bạn? Nếu bạn không thấy mình có giá trị thì làm sao bạn tự tin để làm chủ cuộc sống của mình? Tôi thấy tôi có giá trị vì tôi là người phụ nữ tự tin, có bản lĩnh, vui vẻ, hài hước và độc lập.

Tôi thấy người đàn ông nào sống với tôi cũng không nhàm chán vì suy nghĩ của tôi đa dạng. Nếu có người đàn ông nào chê bai tôi ư? Tôi sẽ nghĩ rằng đơn giản, vì anh ta phù hợp với những người không giống mình. Tôi chẳng bao giờ nghĩ đến chuyện thay đổi bản thân để cho phù hợp với thị hiếu của một ai đấy.

Điều cuối cùng, tôi làm chủ mình vì tôi không bao giờ làm gì vượt qua câu “thần chú”: Làm thế này thì mình có thích, có thoải mái hay không? Nếu câu trả lời là không, tôi sẽ loại ngay ra khỏi đầu mình một việc gì đấy, một ai đấy, một suy nghĩ nào đấy.

Theo C.N
Sài gòn Tiếp thị

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá