“Tôi xê dịch” về làng quê

TP - Tôi xê dịch với “Windy day 11” đã có hành trình về với cây đa, bến nước, sân đình ở làng Thổ Hà (Bắc Giang) và chùa Phật tích (Bắc Ninh) để tìm hiểu về nghệ thuật tạo hình điêu khắc dân gian.

“Tôi xê dịch” về làng quê - ảnh 1 Các bạn trẻ tìm hiểu nghệ thuật tạo hình điêu khắc

Ghi dấu ấn với nhiều dự án truyền thông về văn hóa, du lịch miễn phí dành cho giới trẻ nhưng Tôi xê dịch thường dịch chuyển trong không gian Hà Nội. Nguyễn Thu Hà, trưởng nhóm cho biết: “Tôi xê dịch muốn thực hiện một “tour du lịch” tìm hiểu về văn hóa làng quê Việt thông qua các biểu tượng cộng đồng như đình, đền, chùa”.

Làng Thổ Hà (Bắc Giang) và chùa Phật Tích (Bắc Ninh) là điểm đến của chuyến đi vì đây là 2 địa điểm lưu giữ được sự đặc sắc của nghệ thuật tạo hình điêu khắc. Chuyến đi diễn ra trong đúng một ngày nhưng công tác chuẩn bị của Tôi xê dịch mất hơn một tháng.

Nguyễn Hải Vân, trưởng ban truyền thông cho biết, các thành viên trong nhóm đều tự nghiên cứu tài liệu, viết bài giới thiệu về chủ đề chuyến đi trên website, facebook,... Các chuyến tiền trạm cũng được tổ chức trước đó để tìm hiểu về thực tế điểm đến.

Sự mới lạ của chủ đề xê dịch lần này thu hút sự chú ý của nhiều bạn trẻ. Lê Trang (ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn) chia sẻ: “Do tính chất ngành học, mình hay đến đình, chùa nhưng chưa bao giờ chú ý đến nghệ thuật điêu khắc ở những công trình đó. Các bài viết về điêu khắc dân gian của Tôi xê dịch trên facebook làm mình tò mò. Mình quyết định đăng ký tham gia”.

Vũ Tuấn Anh (Đại học Ngoại thương) hứng thú với việc được “săm soi” từng chi tiết chạm trổ của điêu khắc dân gian ở đình, chùa nên quyết định xê dịch về làng quê.

Là một tổ chức phi lợi nhuận do các bạn trẻ sáng lập, Tôi xê dịch hoạt động dựa trên nguồn quỹ tự gây dựng. Trưởng nhóm Thu Hà cho biết, chương trình lần này đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ càng vì đi xa đồng nghĩa với nhiều phát sinh.

Một trong những phát sinh Tôi xê dịch phải đối mặt là vấn đề kinh phí. Để có kinh phí cho chuyến đi, các thành viên trong nhóm bán các loại sổ handmade để gây quỹ... Ngoài ra, những bạn trẻ đăng ký tham gia Windy day 11 đều tự nguyện đóng góp một phần kinh phí để san sẻ với Tôi xê dịch.

Diễn giả Trần Hậu Yên Thế, giảng viên môn Nghiên cứu mỹ thuật cổ Việt Nam, Đại học Mỹ thuật Việt Nam đồng hành cùng các bạn trẻ trong chuyến du lịch về làng Thổ Hà (Bắc Giang) và chùa Phật Tích (Bắc Ninh). Anh cho biết, được đi du lịch và chia sẻ cùng các bạn trẻ những kiến thức về văn hóa, lịch sử dân tộc là niềm vui của anh.

Tượng Phật, linh thú trước sân chùa, những nét chạm khắc trên tượng, trên tháp, trên những cột chùa, kiến trúc xây dựng đình... không đơn thuần là nghệ thuật trang trí.

Qua sự diễn thuyết của diễn giả, tất cả đều chứa đựng những câu chuyện thú vị. Điêu khắc dân gian là bức tranh hiện thực và bức tranh tâm hồn về cuộc sống của người xưa.

Với nhiều bạn trẻ, chuyến du lịch của Tôi xê dịch là hình thức thú vị và hiệu quả để thu nhận các kiến thức về văn hóa và lịch sử.

Tôi xê dịch được thành lập tháng 6/2012, trưởng thành từ dự án Vietnam Travel Radio - dự án đoạt giải nhì cuộc thi “60s chinh phục nhà đầu tư” do Mạng lưới khởi nghiệp trẻ Việt Nam tổ chức năm 2012.

Đây là dự án truyền thông về văn hóa, du lịch dành cho những người trẻ. Sứ mệnh của dự án là khuyến khích những người trẻ đi nhiều hơn, sống sâu hơn, chia sẻ nhiều hơn về tình yêu quê hương, đất nước, con người xung quanh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá