Tôitiếtkiệm.com

TP - Chàng sinh viên (SV) năm thứ nhất ĐH FPT Hà Nội Phạm Ngọc Thắng vừa ẵm giải quán quân trong cuộc thi Ý tưởng Xanh với dự án Tôitiếtkiệm.com.

Phạm Ngọc Thắng - quán quân trong cuộc thi Ý tưởng Xanh

Sinh năm 1990, là một trong những thí sinh trẻ nhất, nhưng Thắng đã vượt qua 1600 người khác để rinh về giải nhất  cuộc thi Ý tưởng Xanh do Tổng cục Môi trường phối hợp Bộ GD & ĐT, Cty Toyota VN tổ chức.

Dự án Tôitiếtkiệm.com trực tiếp đi vào những giải pháp tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường đối tượng chính là giới trẻ. Thắng thu hút mọi người bằng những câu chuyện thực tế như khi nghe nhạc trên máy tính, nếu tắt màn hình, bạn tiết kiệm được 30% điện năng...

Thực hiện từ năm 2009, Thắng đi nhiều nơi để mục sở thị thói quen sử dụng năng lượng trong các Cty, xí nghiệp, trường học và giới trẻ. Sau 3 tháng hình thành ý tưởng và triển khai thực hiện tại nhà, Thắng giúp gia đình giảm được đáng kể chi phí điện.

Thắng có duyên với các cuộc thi về ý tưởng, sáng tạo khoa học. Năm 2008 khi còn là học sinh trường THPT Trần Phú (Hà Nội), Thắng đoạt giải Nhân tài Đất Việt, huy chương bạc ViFotec về khoa học công nghệ và nhiều giải thưởng khác.

Trở thành nhà tư vấn năng lượng

Tổng Giám đốc Cty Toyota VN, ông Akito Tachibana cho rằng, đây là dự án không những thể hiện trí tuệ mà còn biểu hiện tâm huyết của bạn trẻ với hoạt động bảo vệ môi trường.

Sau cuộc thi Ý tưởng Xanh, dự án Tôitiếtkiệm.com được áp dụng vào thực tế. Thời gian đầu thử nghiệm, Thắng trở thành nhà tư vấn về cách thức tiết kiệm năng lượng cho nhiều người. Qua tìm hiểu, Thắng nhận thấy việc sử dụng năng lượng nhiều nơi còn kém hiệu quả, lãng phí.

Các ngành sản xuất sử dụng dây chuyền, thiết bị lạc hậu, tiêu tốn điện năng, nhiên liệu. Có nhiều chương trình về tuyên truyền tiết kiệm nhưng hoạt động chưa thực sự hiệu quả vì ít thu hút người dân, có khi còn bỏ quên một thành phần sử dụng rất nhiều năng lượng là giới trẻ.

Thắng đã hoàn thành phần mềm tiết kiệm năng lượng chuyên dụng cho các máy tính kèm theo mẹo vặt mà không phải vào web. “Khi phần mềm được cài đặt vào máy tính sẽ tiết kiệm được 30% điện năng tiêu thụ. Trong vòng 6 tháng triển khai dự án sẽ có khoảng 4.000 máy tính được cài đặt phần mềm này, chi phí điện năng sẽ giảm đáng kể”, Thắng cho biết.  

Nhấp chuột vào địa chỉ http://vitraidat.loveme.vn để góp sức trẻ bảo vệ môi trường. Hoạt động này nằm trong chương trình Triệu chữ ký, triệu hành động vì môi trường do T.Ư Đoàn phát động.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá