Tôn vinh giáo viên vượt khó gieo chữ học sinh dân tộc thiểu số

63 thầy cô giáo tiêu biểu đang trực tiếp giảng dạy tại các lớp học thuộc trường Mầm non, Tiểu học và THCS ở vùng sâu vùng xa; các lớp học có trên 50% học sinh là người dân tộc thiểu số, đang theo học... sẽ được tuyên dương trong chương trình Chia sẻ cùng thầy cô năm 2019.

Tôn vinh giáo viên vượt khó gieo chữ học sinh dân tộc thiểu số

Ngày 25/7 tại Hà Nội, T.Ư Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc, Tập đoàn Thiên Long tổ chức thông tin chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” 2019.

Anh Nguyễn Tường Lâm - Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội LHTN Việt Nam cho biết: Đây là năm thứ 5 chương trình được tổ chức. Trong 4 năm qua, chương trình đã tuyên dương 214 thầy cô giáo có nhiều tâm huyết, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục. Họ là những nhà giáo kiên trì cắm bản, công tác ở vùng biên giới, huyện đảo; cán bộ chiến sĩ Bộ đội Biên phòng làm công tác dạy học giúp đỡ học sinh đến trường, hay giáo viên gieo hy vọng cho những học sinh chuyên biệt. 

 Năm nay, chương trình sẽ tuyên dương 63 thầy cô giáo đang trực tiếp giảng dạy tại các lớp học thuộc trường Mầm non, Tiểu học và THCS ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn; các lớp học có trên 50% học sinh là người dân tộc thiểu số, đang theo học.

 Tiêu chuẩn được xét chọn là các thầy cô có tư cách đạo đức tốt, có trình độ chuyên môn, có khả năng truyền cảm hứng trong dạy học; ưu tiên các giáo viên có thời gian giảng dạy lâu năm, giáo viên trẻ lên vùng sâu, vùng xa dạy học, có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong công tác giáo dục.

Tôn vinh giáo viên vượt khó gieo chữ học sinh dân tộc thiểu số - ảnh 1 Ban tổ chức chia sẻ tại chương trình

 Mỗi thầy cô dạy học sinh dân tộc thiểu số được tuyên dương năm nay sẽ được nhận 1 sổ tiết kiệm 10 triệu đồng; Bằng khen của T.Ư Hội LHTN Việt Nam, biểu trưng của chương trình và các hình thức khen thưởng khác của Ủy ban Dân tộc và Bộ GD&ĐT.

 Theo kế hoạch, chương trình Chia sẻ cùng thầy cô năm 2019 sẽ nhận hồ sơ xét tuyên dương đến hết ngày 25/9. Dự kiến, lễ tuyên dương được tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 tại Hà Nội; cùng nhiều hoạt động như viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; tiếp kiến lãnh đạo Đảng, Nhà nước; tham quan Văn Miếu Quốc Tử Giám; dự tổng kết 5 năm Chương trình Chia sẻ cùng thầy cô...

 Lan toả chuyện đẹp "người gieo chữ"

 Chia sẻ tại buổi họp báo lý do tôn vinh giáo viên dạy học sinh đồng bào dân tộc, ông Bùi Văn Huống - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Long bày tỏ: Đó là những “người gieo chữ” đã dám cam đảm gác lại sau lưng những cơ hội tốt nơi thành thị, thậm chí rời xa người thân, gia đình để đến với những bản làng sâu, xa, với những vùng miền còn khó khăn. Tại nơi đó, dù rào cản ngôn ngữ có lớn đến đâu, địa hình rừng núi, vùng sâu có hiểm trở cách mấy, điều kiện giảng dạy, sinh hoạt có thiếu thốn đến nhường nào, họ vẫn vui, và luôn sẵn sàng cống hiến.

 Phó vụ trưởng Vụ Công tác Chính trị và Học sinh Sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Doãn Hồng Hà đánh giá chương trình hết sức ý nghĩa đối với ngành giáo dục, vì đã hỗ trợ, tôn vinh các giáo viên công tác tại vùng sâu, vùng xa.

Đồng thời, ông Hà cho biết thêm, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng mong muốn có nhiều chương trình hỗ trợ các thầy cô hơn nữa. Các thầy cô được tôn vinh trong chương trình này, lãnh đạo Bộ sẽ gặp mặt để lắng nghe, chia sẻ và có những hình thức động viên bằng cả tinh thần và vật chất, cho những người đã hết lòng vì sự nghiệp giáo dục.

Ban tổ chức đã phát động Cuộc thi sáng tác ca khúc với chủ đề "Chia sẻ cùng thầy cô" dành cho đối tượng là công dân Việt Nam sinh sống, làm việc, học tập trong và ngoài nước. Mỗi tác giả có thể gửi số lượng ca khúc dự thi không giới hạn. Thời hạn gửi tác phẩm dự thi từ nay đến hết ngày 25/10.

Nơi nhận hồ sơ xét tuyên dương và dự thi sáng tác ca khúc: Cổng tri thức Thánh Gióng, (64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Ban tổ chức sẽ trao giải A trị giá 30 triệu đồng, giải B trị giá 15 triệu đồng, giải C trị giá 5 triệu đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá