Tôn vinh những gương mặt trẻ thành phố 30 năm

Hôm nay, 30 gương mặt trẻ tiêu biểu TPHCM được công chúng bình chọn sẽ bước lên bục tôn vinh. Họ đã sống, lao động hết mình, luôn tìm cơ hội và tự tạo cơ hội cho mình.

Đảng viên, giảng viên trẻ Trần Minh Triết - Gương mặt TP 30 năm
“Chỉ muốn làm người đạt năng suất cao nhất”, cô công nhân Nguyễn Thị Bích Thủy (Xí nghiệp Cao su Hóc Môn) đã “cải tiến hết cái này đến cái khác”. Hà Thanh Mẫn học xong trung cấp giao thông lại học tiếp ĐH Bách khoa ngành Cơ khí. Từ Phó quản đốc phân xưởng (Cty Cổ phần Bêtông 620 - Châu Thới) anh trở thành Chỉ huy trưởng công trình cầu Mỹ Thuận.

Được nhắc nhớ trong lòng công chúng còn vì trong từng nghĩa cử hằng ngày của họ có những điều vượt ra ngoài một cá nhân, hướng đến một cộng đồng.

Những cán bộ Đoàn “lương ba cọc ba đồng, xe máy đạp tám lần mới nổ” như anh Quách Cường, nguyên Phó chủ tịch Hội LHTN TP, nay là Chủ tịch Công đoàn HTX Thương mại TP, đã nhận gì cho riêng mình khi “lăn lộn” đi tìm những nguồn tài trợ đầu tiên từ doanh nghiệp giúp trẻ em vào đời sớm? “Tôi nhận sự yên lòng khi mình đã không quay lưng với trẻ thơ còn bơ vơ ngoài đường” - Anh nói...

Một bạn trẻ đã gửi ý kiến cho cuộc bình chọn: “Tôi cảm phục Nguyễn Hướng Dương không chỉ vì số sách nói từ thiện dành cho trẻ em mù của chị, mà vì chị đã thắp lên trong lòng người bất hạnh ánh sáng của niềm hi vọng bay vào tri thức”. Từ chiếc máy thu điều khiển bằng cơ cọc cạch, chị đã làm cho cả xã hội phải lắng nghe nỗi khao khát của trẻ em mù...

...Và họ còn là những văn nghệ sĩ - đồng hành với thành phố bằng lời ca, tiếng nhạc, bằng những tác phẩm văn học, báo chí... cần mẫn suốt nhiều năm liền.

Một thành phố đã cho họ “khó khăn để khám phá, động lực để khẳng định”, họ nói. Và thành phố cũng nhận lại sự trưởng thành và cả những ước mơ của họ. “Tôi mơ tất cả những công trình xây dựng kiến trúc phải có lối đi cho người khuyết tật và tôi sẽ không ngừng đấu tranh để người khuyết tật được xã hội thấu hiểu”.

“Tôi mơ người VN sẽ sử dụng nhiều những hệ thống dịch vụ trên Internet để ngành khoa học bảo mật thông tin được ứng dụng và phát triển”. “Tôi mơ có nhiều chính sách khả thi để trẻ vào đời sớm được giáo dục và làm chủ cuộc đời mình”... Những đơn đặt hàng cho thành phố tương lai!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá