Giải thưởng Lương Định Của:

Tôn vinh những tỷ phú chân đất

TP - 2007 là năm thứ hai Giải thưởng Lương Định Của được trao cho 75 nhà nông trẻ xuất sắc đại diện cho hàng chục nghìn TNNT tiêu biểu trên cả nước.

Anh Trần Thanh Cao, Giám đốc  doanh nghiệp tư nhân Nga Thanh, gương mặt nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2007- Ảnh: Hồng Vĩnh

Giải thưởng Lương Định Của - phần thưởng cao quý của T.Ư Đoàn trao tặng hằng năm cho các nhà nông trẻ có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, công nghệ, phát triển ngành nghề và xây dựng nông thôn mới; góp phần đẩy mạnh phong trào Thanh niên nông thôn (TNNT) thi đua thực hiện bốn nội dung mới nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Trong đó, 42 nhà nông trẻ là cán bộ Đoàn cơ sở có mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu. 8 nhà nông trẻ là chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chủ nhiệm HTX, chủ doanh nghiệp ở nông thôn, 12 nhà nông nghiệp trẻ là TN dân tộc.

Đặc biệt, trong số 75 gương tiêu biểu xuất sắc có nhiều TN có doanh thu hàng năm từ 1 tỷ đến 5 tỷ đồng, 10 TN có thu nhập trên 500 triệu/năm. 75 nhà nông trẻ nhận giải thưởng năm nay đã giải quyết việc làm có thu nhập ổn định cho trên 3.800 lao động là TN và trên 5.000 lao động thời vụ.

Đó là chị Nguyễn Thị Cẩm Vân ở xã Xuân Đông (Chợ Gạo, Tiền Giang) từ nguồn vốn vài trăm ngàn đồng đã thành lập tổ hợp tác gia công hàng thủ công mỹ nghệ, sản phẩm chủ yếu từ cây lục bình, chị đã huy động được 40 ĐVTN tham gia.

Khởi nghiệp là nông dân đi làm thuê với chục năm vật lộn và tích lũy được 3 triệu đồng, anh Trần Thanh Cao ở Yên Khánh (Ninh Bình) thành lập tổ sản xuất kiêm chuyên chở hàng thuê bằng xe đạp.

Đến năm 2006, anh thành lập Cty và trở thành Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Nga Thanh, chuyên sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, sản xuất chiếu, các sản phẩm trang trí, đồ nội thất từ cói, bèo, rơm lúa non. Hiện, doanh thu một năm của anh đạt gần 3 tỷ đồng, giải quyết việc làm thường xuyên cho 60 lao động...

Còn nhiều gương mặt tiêu biểu trên mọi miền của Tổ quốc biết cách vượt khó, làm giàu. Hầu hết gương mặt nhận giải thưởng lần này đều trải qua những thất bại trên bước đường kinh doanh, lập nghiệp nhưng bằng ý chí, nghị lực và quá trình học hỏi, trau dồi kiến thức, họ đã đứng lên, lập nên những Cty, tổ hợp sản xuất cho thu nhập ổn định tạo việc làm cho nhiều người.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá