Tôn vinh nữ quân nhân đảm việc nước giỏi việc nhà

TP - Đã bao năm nay, nhiệm vụ của người lính quân y với khối lượng công việc quá lớn khiến các nữ quân nhân ở Phòng Hành chính Viện 108 đã không nghĩ tới một ngày nghỉ Chủ nhật trọn vẹn.

Trong giờ huấn luyện của nữ quân nhân Quân đoàn 2
Phía sau những cống hiến thầm lặng ấy, mấy ai biết được ở bệnh viện có khối lượng tiếp nhận điều trị thường xuyên vượt từ 850 - 920% giường bệnh này, có tới 70% các chị đang nuôi con nhỏ, hoàn cảnh gia đình  khó khăn.

Thế nhưng, từ việc quản lý thuốc đến những máy móc y học hiện đại giá trị hàng tỷ đồng và đặc biệt là công tác phục vụ bệnh nhân– tất cả đều an toàn, chính xác và tận tình.  

Có thể kể ra nhiều nữ quân nhân ưu tú: Chị Phan Thị Sáu ở H15 Binh chủng Tăng - Thiết giáp, vẫn thường được cánh lính trẻ gọi là “O Sáu” trìu mến. Từng làm phục vụ căng tin, chuyển sang may vá quần áo cho bộ đội rồi lại chuyển sang làm nuôi quân.

Đôi vai gầy của chị gánh vác mọi việc gia đình khi chồng đi công tác xa, nhưng hằng ngày vẫn dậy từ mờ sáng để nấu nướng chu toàn 60 suất cơm cho Tiểu đoàn. Đã ba lần chị đoạt loại giỏi khi thi kỹ thuật nấu ăn bậc cao và nhiều năm liền được Tổng cục Chính trị khen thưởng.

Chị Quế Anh, nhân viên Phòng Tài chính Cty 36 Binh đoàn 11, Tổng cục Hậu cần, được đánh giá là người phụ nữ bền bỉ. Dù nắng hay mưa, ngày hay đêm; thậm chí có dịp đến chiều 29 Tết, chị vẫn bám trụ với công trình để đo đạc, tính toán khối lượng công việc, theo dõi số liệu, lắp đơn giá, tổng hợp chứng từ, chấm công lao động…, tất cả đều đúng, đủ và chính xác. Nhiều năm nay, đơn vị không hề có khiếu kiện, thắc mắc về chế độ, lương thưởng cũng là nhờ cố gắng của người nữ quân nhân này.

Còn ở Kho B02 - Cục Kỹ thuật QK9, có lẽ hiếm nữ quân nhân nào lại “bách nghệ” như Thiếu uý Đặng Mỹ Hạnh - thủ kho quân khí xuất sắc. Hằng ngày chị quét dọn, bảo dưỡng, kiểm tra nắm chắc số lượng và chất lượng các loại vũ khí đạn dược để kịp thời xử lý, cách ly loại đạn xuống cấp, xịt muỗi, khai rãnh quanh kho, nghiên cứu vẽ sơ đồ mẫu biểu, nghiên cứu ký hiệu đạn dược… Khi tham gia các chương trình văn nghệ, chị lại dịu dàng xinh đẹp lạ thường.

Nguyễn Thị Hòa (Trường thiếu sinh quân QK5) đã 16 năm đứng trên bục giảng được xem là người mẹ thứ hai của các em thiếu sinh quân. Chị đã nhiều lần dành tiền lương của mình mua tài liệu giúp học sinh người dân tộc thiểu số từ chỗ gần như mù chữ nay đã 100% đã đọc thông viết thạo và giải toán giỏi.

Chị Nguyễn Thị Nguyệt (Sân bay quân sự Yên Bái) đã gắn bó với “bếp bay” đã 21 năm nay, hằng ngày dậy từ 4 giờ cho đến tối mịt mới rời bếp, phục vụ phi công với những yêu cầu khắt khe về dinh dưỡng, đến nỗi bây giờ trong toàn quân hiếm có ai hiểu “bụng” lính phi công như chị.

5 năm qua, toàn quân có gần 70.000 người nữ quân nhân đạt danh hiệu 3 tiêu chuẩn (tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc). Bao cống hiến thầm lặng và bền bỉ, chẳng ai đòi hỏi cho bản thân và gia đình, cũng chẳng một lời kêu ca trước những khó khăn riêng tư, vẫn gắng hoàn thành nhiệm vụ.

Tổng kết 5 năm thực hiện phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, toàn quân có hơn 44.000 chị được tặng bằng khen, giấy khen; hơn 5.600 chị được tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua, chiến sỹ quyết thắng; 1.384 đề tài sáng kiến do những người nữ quân nhân làm chủ được ứng dụng trong quốc phòng và kinh tế, làm lợi hàng tỷ đồng; gần 3.000 chị giữ các chức vụ về Đảng và lãnh đạo; nhiều chị đã được phong tặng danh hiệu AH LLVT như Đại tá Lê Kim Hà (bệnh viện 175), Đại tá Nguyễn Thị Thu Hà (bệnh viện 108), đã liên tiếp đoạt các giải thưởng cao về nghiên cứu khoa học…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá