Tổng kết 15 năm chiến dịch tình nguyện Kỳ nghỉ hồng

TPO - Chiều 4/8, tại TPHCM, Thành Đoàn TPHCM tổ chức lễ tổng kết 15 năm chiến dịch tình nguyện Kỳ nghỉ hồng, giai đoạn 2002-2016.

Phó trưởng Ban dân vận Thành ủy TPHCM Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá cao những kết quả mà Kỳ nghỉ hồng đã tạo ra cho cộng đồng suốt chặng đường 15 năm qua.
Phó trưởng Ban dân vận Thành ủy TPHCM Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá cao những kết quả mà Kỳ nghỉ hồng đã tạo ra cho cộng đồng suốt chặng đường 15 năm qua.

Chiến dịch tình nguyện Kỳ nghỉ hồng là phương thức hoạt động tình nguyện nhằm phát huy vai trò xung kích của thanh niên là cán bộ, công nhân, viên chức và người lao động trẻ trên địa bàn TPHCM trong việc sử dụng các ngày nghỉ cuối tuần, ngày nghỉ phép trong năm và vận dụng chuyên môn nghiệp vụ để tham gia các hoạt động tình nguyện, phục vụ cộng đồng. 

Chiến dịch đã xuất phát từ phong trào thanh niên công nhân tình nguyện vì cộng đồng do Ban thường vụ Thành Đoàn phát động thực hiện từ năm 2002. Quá trình 15 năm đi qua, chiến dịch đã trở thành môi trường thực tiễn cho hàng trăm ngàn thanh niên thành phố rèn luyện bản lĩnh, nhận thức và hành động, dấn thân đảm nhận những phần việc khó khăn để cống hiến sức trẻ của mình cho cộng đồng. Từ thực tiễn hiệu quả của chiến dịch, vào năm 2015, Ban bí thư Trung ương Đoàn TNCS  Hồ Chí Minh đã nhân rộng và triển khai trên phạm vi toàn quốc.

Với phương châm “Thanh niên công nhân Thành phố lấy chuyên môn làm tình nguyện, lấy chuyên môn phục vụ cộng đồng” (được  Ban thường vụ Thành Đoàn xác lập từ năm 2014), các hoạt động của chiến dịch Kỳ nghỉ hồng tập trung phát huy chuyên môn ngành nghề của của từng đơn vị, cụm ngành nghề. BTV Thành Đoàn cũng đã chỉ đạo tổ chức các hoạt động thông qua các đội hình chuyên cấp thành, từ đó phân bổ các nguồn lực, nội dung hoạt động các đội hình chuyên đến các địa bàn có nhu cầu thực tế.

Tính đến nay, qua 15 năm triển khai thực hiện, chiến dịch đã thu hút hơn 350.000 lượt chiến sĩ tình nguyện tham gia các hoạt động tại khắp các mặt trận, địa bàn với tỉ lệ tham gia gồm 40% chiến sĩ là cán bộ, công chức, viên chức trẻ, 35% chiến sĩ là thanh niên công nhân lao động trực tiếp sản xuất, 25% chiến sĩ là thanh niên công nhân văn phòng. Tổng số nguồn lực huy động là hơn 158 tỷ đồng nhằm thực hiện hàng ngàn công trình phục vụ cộng đồng.

Chiến dịch thực hiện trọng tâm tại địa bàn TPHCM, tập trung chủ yếu tại 5 huyện ngoại thành (Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ, Bình Chánh, Nhà Bè) và địa bàn các xã đang tổ chức xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, chiến dịch cũng đã lan tỏa tại địa bàn hơn 20 tỉnh, thành thuộc khu vực Đông Nam bộ, Tây Nam bộ, Tây nguyên và địa bàn quốc tế là Vương quốc Campuchia và nước CHDCND Lào. Đặc biệt, ban chỉ huy chiến dịch cũng đã xác lập tổ chức các hoạt động tại địa bàn các đảo, góp phần đưa chiến dịch ngày càng đa dạng về địa bàn, phương thức hoạt động.

Trải qua 15 năm triển khai thực hiện, chiến dịch đã cơ bản xác định một số nội dung trọng tâm, gồm: hoạt động tình nguyện xung kích bảo vệ môi trường và xây dựng nếp sống văn minh, mỹ quan đô thị, tham gia cải cách hành chính; hoạt động “Uống nước nhớ nguồn” và tình nguyện vì an sinh xã hội; hoạt động tình nguyện xây dựng nông thôn mới; hoạt động tình nguyện hướng về biển, đảo quê hương; hoạt động tình nguyện quốc tế.

Phát biểu tại lễ tổng kết 15 năm thực hiện chiến dịch, anh Lâm Đình Thắng, Phó bí thư thường trực Thành Đoàn TPHCM, cho biết nhìn lại chặng đường 15 năm đã qua, những giá trị của Kỳ nghỉ hồng thể hiện ở những công trình, phần việc, ở những giá trị thực chất, ở số lượng người dân được hỗ trợ, số người nghèo được chăm lo, số trẻ em được chăm sóc... Những giá trị đó không chỉ nằm ở mặt vật chất mà chúng ta làm được cho xã hội, mà còn tạo môi trường rèn luyện về mặt chuyên môn, tinh thần tình nguyện, tính nhân văn và tinh thần hào hiệp cho thanh niên công nhân TPHCM.

“Với phương thức triển khai chiến dịch Kỳ nghỉ hồng của tổ chức Đoàn, thanh niên công nhân không chỉ làm tròn vai của một người công nhân viên chức, của một người làm công ăn lương, các bạn đã làm hơn trách nhiệm đảm nhận, làm hơn những gì các bạn đang và đã làm để có thể cống hiến và đóng góp cho cuộc đời này. Giá trị của Kỳ nghỉ hồng còn nằm ở chỗ chúng ta khẳng định được tính lý tưởng và phương thức thực hiện của tổ chức Đoàn TNCS HCM, phát huy lý tưởng cao đẹp, phát huy sức trẻ của người thanh niên để đóng góp cho cộng đồng chứ không chỉ sống cho riêng mình để xây dựng một thành phố văn minh, nghĩa tình và hào hiệp hơn”, Phó bí thư thường trực Thành Đoàn TPHCM Lâm Đình Thắng nhấn mạnh.

Với những kết quả đạt được trong giai đoạn 15 năm đã qua, Phó trưởng Ban dân vận Thành ủy TPHCM Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá chiến dịch đã trở thành hình ảnh quen thuộc với người dân thành phố, đã khắc họa nên hình ảnh của chiến sĩ Kỳ nghỉ hồng đầy nhiệt huyết, trách nhiệm, đầy tình cảm đối với xã hội. Những kết quả mà chiến dịch thực hiện đã để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng người dân nơi các bạn đến, đã góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội của thành phố. Đây cũng là môi trường thực tiễn cho thanh niên công nhân TP rèn luyện nhận thức và bản lĩnh, hành động, luôn xung kích thực hiện những phần việc khó, cống hiến sức mình gắn với phương châm “Thanh niên công nhân TP lấy chuyên môn làm tình nguyện, lấy chuyên môn phục vụ cộng đồng”. 

Tổng kết 15 năm chiến dịch tình nguyện Kỳ nghỉ hồng - ảnh 1 Phó bí thư thường trực Thành Đoàn TPHCM Lâm Đình Thắng cho hay giá  trị của chiến dịch Kỳ nghỉ hồng không chỉ dừng lại ở những con số vật chất, mà còn thể hiện qua những giá trị to lớn đối với cộng đồng
Tổng kết 15 năm chiến dịch tình nguyện Kỳ nghỉ hồng - ảnh 2 Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc và anh Lâm Đình Thắng trao Bằng khen của UBND TP cho các cá nhân, tập thể đạt nhiều thành tích trong thực hiện chiến dịch Kỳ nghỉ hồng.
Tổng kết 15 năm chiến dịch tình nguyện Kỳ nghỉ hồng - ảnh 3 Trao Bằng khen của Trung ương Đoàn cho các cá nhân, tập thể đạt nhiều thành tích trong thực hiện chiến dịch Kỳ nghỉ hồng.
Tổng kết 15 năm chiến dịch tình nguyện Kỳ nghỉ hồng - ảnh 4 Phó bí thư Thành Đoàn Phạm Hồng Sơn trao Bằng khen của Thành Đoàn TP cho các các đơn vị, cán nhân đạt nhiều thành tích trong thực hiện chiến dịch Kỳ nghỉ hồng.
Tổng kết 15 năm chiến dịch tình nguyện Kỳ nghỉ hồng - ảnh 5 Trao hoa cám ơn các đơn vị đồng hành cùng chiến dịch Kỳ nghỉ hồng những năm qua.
Tổng kết 15 năm chiến dịch tình nguyện Kỳ nghỉ hồng - ảnh 6

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá