TPHCM: Lớp trẻ 30 năm sau ngày toàn thắng

"Tôi đã thấy diện mạo của một lớp trẻ thành phố 30 năm những phẩm chất cao đẹp, một lớp trẻ có lòng yêu nước nồng nàn, có hoài bão, cống hiến và đam mê, khát vọng…”

Chủ tịch UBND TPHCM ông Lê Thanh Hải phát biểu tại Đại hội Thanh niên tiên tiến - Gương mặt trẻ thành phố 30 năm tổ chức tối qua, 27/4 tại hội trường TPHCM.

Đại hội nhằm tuyên dương những tấm gương tiêu biểu, thành đạt trên mọi lĩnh vực của thành phố trong 30 năm sau giải phóng.

Đó là những Anh hùng Lao động (AHLĐ) và công nhân tiêu biểu một thời như: Đinh Thị Gái, Nguyễn Thị Bích Thủy, Trần Thị Ngọc Anh. Đó là kỹ sư trẻ Hà Thanh Mẫn - PGĐ Cty cổ phần Bê tông 620 Châu Thới, người mà dưới sự chỉ đạo của anh, lần đầu tiên kỹ sư và công nhân Việt Nam đã đúc thành công những chiếc dầm Super - T dài 40m, nặng 80 tấn mà các chuyên gia kỹ thuật hàng đầu của úc xác nhận không thua kém chất lượng sản xuất tại úc…

Điển hình trong lực lượng vũ trang, là những con người thầm lặng, hy sinh vì sự bình yên của thành phố, của nhân dân. Có thể nhắc đến Trung tá Lý Đại Bàng - Phó trưởng phòng CSĐT về tội phạm ma túy CA TP.HCM.

Anh đã trực tiếp tham gia nhiều chuyên án lớn, nguy hiểm như: chuyên án 403 H, 503 E, 603 H, 112 H, 098 H, 217 T… Sỹ quan Biên phòng Nguyễn Văn Út, Chốt trưởng chốt 1, trạm Nhà Rồng là điển hình xuất sắc trong phong trào thi đua quyết thắng.

Anh thương binh nặng Nguyễn Nam Quốc, sinh năm 1964, bỏ lại chiến trường Campuchia 2 bàn tay từng được báo chí nhắc đến nhiều lần. Trở về đời thường không chịu là gánh nặng cho người thân, anh tập cầm cuốc, cầm dụng cụ lao động và đã thành công với mô hình VAC điển hình cho thanh niên, thương binh vượt khó.

Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch UBND TP HCM ông Lê Thanh Hải đã biểu dương: “Nhìn vào các bạn tôi cảm nhận được những giọt mồ hôi, những đêm thức trắng, cảm nhận được tình yêu lao động của những người trẻ tuổi, dám nghĩ, biết làm và biết đi đến tận cùng ước mơ, hoài bão và mục đích đã chọn..."

Tiêu biểu cho doanh nghiệp trẻ thành phố 30 năm qua là những tên tuổi nổi bật như: Võ Quốc Thắng - Tổng GĐ Cty Gạch Đồng Tâm (Long An ), Cao Thị Ngọc Dung - Chủ tịch HĐQT - Tổng GĐ Cty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), Võ Hoàng Liệt - GĐ TT phát triển công nghệ LIDUTA…

Trong lĩnh vực tài năng khoa học trẻ, BS Vương Thị Ngọc Lan sinh năm 1971, hiện là Phó trưởng Khoa Hiếm muộn - Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ là một điển hình. Chị là thành viên trong nhóm thử nghiệm và thực hiện thành công kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm đầu tiên tại Việt Nam. Chị đã có trên 20 đề tài nghiên cứu khoa học và 5 báo cáo trình bày tại các hội nghị quốc tế và khu vực về chuyên ngành. 

Trên các lĩnh vực khác, Dương Thị Trúc Bạch, Lê Thị Trang, Võ Ngọc Thu là những cô giáo cần mẫn tâm huyết vì học trò thân yêu. Chàng trai Lê Xuân Sinh hăng say làm công tác tình nguyện. Em Nguyễn Ánh Khánh Hoàng, sinh năm 1992, mang vinh quang về cho Tổ quốc khi trên vai còn mang khăn quàng đỏ.

Lĩnh vực văn hóa, văn nghệ, thể thao: Nghệ sĩ ưu tú Thành Lộc (sân khấu kịch), NSƯT Thanh Thanh Tâm (Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang), nhạc sĩ Vũ Hoàng, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, ca sĩ Cẩm Vân, diễn viên điện ảnh Hồng Ánh, vận động viên thể hình Lý Đức, cầu thủ Lê Huỳnh Đức, huấn luyện viên Teakwondo Trần Quang Hạ, nhà báo Cù Mai Công...

Về điển hình công tác xã hội, tiêu biểu là chị Nguyễn Hướng Dương sinh năm 1971 hiện là Chủ nhiệm thư viện sách nói cho người mù. Chị bị tai nạn giao thông không thể đi lại bình thường được. Từ những mặc cảm, tủi thân và chán nản tất cả, chị đã tìm thấy nguồn vui, lẽ sống trong cuộc đời khi tham gia vào công việc xã hội chăm lo cho người khiếm thị…

30 gương mặt tiêu biểu cho thành phố 30 năm - 30 bông hoa rực rỡ, tươi đẹp của vườn hoa tuổi trẻ thành phố.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá