TPHCM muốn trở thành 'thành phố khởi nghiệp' cho giới trẻ

TPO - Theo Phó bí thư Thành ủy TPHCM Tất Thành Cang, để đưa đất nước đạt mục tiêu trở thành quốc gia khởi nghiệp, cần có những đầu tàu về khởi nghiệp. Và giới trẻ phải có khát vọng lập nghiệp, phải tự làm chủ, tự đứng trên đôi chân, đôi bàn tay, khối óc của mình.

Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM Tất Thành Cang chia sẻ, gửi gắm kỳ vọng giới trẻ xây dựng thành công thành phố khởi nghiệp.
Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM Tất Thành Cang chia sẻ, gửi gắm kỳ vọng giới trẻ xây dựng thành công thành phố khởi nghiệp.

Chiều 27/3, tại Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam TPHCM, Hội sinh viên Việt Nam TPHCM và Hội doanh nhân trẻ TPHCM phối hợp tổ chức lễ phát động Chương trình thanh niên khởi nghiệp, xây dựng TPHCM trở thành 'Thành phố khởi nghiệp cho giới trẻ'.

Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng, Phó bí thư thường trực Thành ủy Tất Thành Cang, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm, Phó giám đốc thường trực ĐH quốc gia TPHCM Huỳnh Thành Đạt, Bí thư Thành đoàn Nguyễn Mạnh Cường cùng đông đảo đoàn viên thanh niên, các nhóm khởi nghiệp và nhiều doanh nhân tham dự buổi lễ.

Xây dựng TPHCM trở thành một thành phố đi đầu về khởi nghiệp đang được Thành ủy, UBND cùng các sở ngành trên địa bàn triển khai, là một giải pháp trọng tâm góp phần hiện thực hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM nhiệm kỳ 2015 – 2020 nhằm xây dựng TPHCM trở thành Thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Ở đó, giới trẻ được phát huy sức sáng tạo, đổi mới, được đệ trình những ý tưởng sáng tạo của mình một cách cởi mở với cộng đồng.

TPHCM muốn trở thành 'thành phố khởi nghiệp' cho giới trẻ - ảnh 1 Bí thư Thành đoàn TPHCM Nguyễn Mạnh Cường phát động xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành thành phố khởi nghiệp.
Phát biểu tại buổi lễ phát động, anh Nguyễn Mạnh Cường, Bí thư Thành đoàn TPHCM, cho biết: Hoạt động này là công trình thiết thực của các cơ quan đoàn thể, thể hiện rõ nét vai trò là người bạn đồng hành thân thiết của thanh niên Thành phố. Nắm bắt nhu cầu khởi nghiệp ngày càng lớn mạnh của thanh niên, từ nhiều năm qua, tổ chức Đoàn, tổ chức Hội các cấp đã có nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực, tạo điều kiện giúp đỡ thanh niên khởi nghiệp.

Qua đây, anh Cường cũng mong rằng lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố tạo điều kiện về cơ chế, lắng nghe, tiếp nhận những đề xuất trong quá trình thực hiện các dự án khởi nghiệp của giới trẻ.

TPHCM muốn trở thành 'thành phố khởi nghiệp' cho giới trẻ - ảnh 2 Anh Phạm Hồng Sơn, Phó bí thư Thành đoàn TPHCM ký kết cùng các đối tác cam kết hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp
TPHCM muốn trở thành 'thành phố khởi nghiệp' cho giới trẻ - ảnh 3

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng tặng hoa cám ơn các doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư cho Quỹ đầu tư khởi nghiệp và sáng tạo TPHCM. Các doanh nghiệp tham gia đóng góp cho quỹ phấn đấu đạt nguồn vốn 100 tỉ đồng trong giai đoạn 2016 – 2020. Ngay tại buổi lễ phát động, quỹ đã nhận được ủng hộ, đóng góp ban đầu 3 tỉ đồng.

Là một trong những người trẻ bản lĩnh và xây dựng cho mình một doanh nghiệp khởi nghiệp, anh Đoàn Thiên Phúc – Giám đốc Cty CP giải pháp phần mềm Việt, cho rằng: Giáo dục là nền tảng để xây dựng thành phố khởi nghiệp. Anh Phúc đề xuất các cấp quản lý cần xem xét tổ chức ghi nhận, quảng bá hệ sinh thái khởi nghiệp của TPHCM. Cùng với đó, cần thúc đẩy, đầu tư hệ thống doanh nghiệp mang tầm vóc thành phố và quốc tế, đồng thời cần tạo điều kiện để cộng đồng khởi nghiệp có cơ hội gặp gỡ, trao đổi lẫn nhau hơn.

“Thành phố cũng nên có những chương trình nghiên cứu xem tại sao các dự án khởi nghiệp của bạn trẻ lại lựa chọn những doanh nghiệp nước ngoài để gửi gắm, để khởi nghiệp”, anh Phúc kiến nghị.
TPHCM muốn trở thành 'thành phố khởi nghiệp' cho giới trẻ - ảnh 4 Bí thư Đinh La Thăng tham quan các mô hình sáng tạo, khởi nghiệp của giới trẻ tại buổi lễ phát động 
TPHCM muốn trở thành 'thành phố khởi nghiệp' cho giới trẻ - ảnh 5
TPHCM muốn trở thành 'thành phố khởi nghiệp' cho giới trẻ - ảnh 6
TPHCM muốn trở thành 'thành phố khởi nghiệp' cho giới trẻ - ảnh 7
TPHCM muốn trở thành 'thành phố khởi nghiệp' cho giới trẻ - ảnh 8
Ông Tất Thành Cang, Phó bí thư Thành ủy TPHCM, nhấn mạnh: “Để đưa đất nước phát triển mạnh mẽ, không còn cách nào khác là phải phát triển dựa trên nguồn tài nguyên chất xám và trí tuệ. Để đưa đất nước đạt mục tiêu trở thành quốc gia khởi nghiệp, cần có những đầu tàu về khởi nghiệp”.

“Tôi cho rằng, thanh niên thành phố và thanh niên Việt Nam phải có khát vọng “dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh. Muốn có một đội ngũ khởi nghiệp thì bản thân mỗi thanh niên phải ý thức xây dựng ước mơ lớn, hoài bão lớn, phải có động lực tự thân để vươn lên bằng chính ý chí và nghị lực của mình. Các bạn phải có khát vọng lập thân lập nghiệp, phải tự làm chủ, tự đứng trên đôi chân, đôi bàn tay, khối óc của chính mình”, ông Cang nhắn nhủ các bạn trẻ. Ông Cang cũng đề nghị Ban thường vụ Thành đoàn, BTV Hội sinh viên, Hội LHTN, Hội doanh nhân trẻ TPHCM phối hợp với các ban ngành tiếp tục tạo môi trường thuận lợi cho các bạn trẻ lập thân lập nghiệp, kiến quốc.

Phát động sân chơi ý tưởng khởi nghiệp Startup Wheel năm 2016

Nhằm định hướng, tạo cơ hội thể hiện khát vọng, cống hiến cho giới trẻ, hưởng ứng tinh thần khởi nghiệp cho thanh niên cả nước, dịp này, Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (BSSC, trực thuộc Thành đoàn TPHCM) đã phát động cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp – Startup Wheel lần thứ 4 – năm 2016.

Với nền tảng “Cá nhân khởi nghiệp là nền tảng của quốc gia khởi nghiệp”, Startup Wheel được thiết kế nhằm tạo môi trường thực tập, rèn luyện, trải nghiệm cho cá nhân/ nhóm khởi nghiệp và mang đến những cơ hội đặc biệt quan trọng nhằm tạo đà, xây dựng nền tảng phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp.

Cuộc thi tiếp nhận mô hình, giải pháp khởi nghiệp đến 15/4, dành cho tất cả thanh niên Việt Nam trên đất nước được chia thành 4 cụm thi khu vực (miền Nam, miền Bắc, miền Trung, miền Tây). Những dự án khởi nghiệp có giá trị sẽ nhận được sự hỗ trợ và giải thưởng xứng đáng từ đơn vị tổ chức. Theo đó, giải nhất (dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp) lên đến 200 triệu đồng. Giải nhất cá nhân/ nhóm khởi nghiệp sẽ nhận được 100 triệu đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng