Sự kiện: Thế giới trẻ

TPHCM: Nơi mua bán ý tưởng của giới trẻ

TP - Ngày 22/10, tại quán cà phê V3 - đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, TPHCM, lần đầu tiên đã có một sàn giao dịch được mở cửa và mang tên: Sàn giao dịch ý tưởng Việt Nam.

Phóng viên Tiền phong đã có cuộc trao đổi với hai thành viên trong Ban điều hành sàn giao dịch ý tưởng này.

Lâm Đình Thắng  
Hoàng Quốc Việt
Anh Lâm Đình Thắng- Giám đốc Trung tâm khoa học trẻ trực thuộc Thành Đoàn TP HCM: Ý tưởng phải gắn với thực tiễn.

Về việc ra đời sàn giao dịch ý tưởng là một sáng kiến?

Có thể nói như vậy! Trung tâm chúng tôi hiện còn tới hơn 2.000 đề tài sáng tạo qua các cuộc thi do Thành Đoàn tổ chức như Hội thi tin học trẻ không chuyên, Hội thi sáng tạo dành cho Thanh thiếu niên TP, Hội thi sáng tạo kỹ thuật TP, giải Eureka….

Thế nhưng, từ trước đến nay, các đề tài và ý tưởng đạt giải vẫn chỉ là đem cất vào tủ, chưa được áp dụng trong thực tiễn. Chính vì thế, sự ra đời sàn giao dịch ý tưởng sẽ là cơ hội cho chúng tôi tiếp cận.

Nhưng qua lần giao dịch đầu tiên, những ý tưởng giao dịch thành công đều là của các doanh nghiệp, doanh nhân đã thành đạt. Vậy những ý tưởng của thanh niên gặp khó khăn gì?

Tính thực tiễn. Ý tưởng của các bạn trẻ rất hay, độc đáo, thậm chí còn rất táo bạo mới mẻ. Nhưng để doanh nghiệp bỏ tiền đầu tư thì những ý tưởng đó phải gắn với thực tiễn, tính hiệu quả phải cao.

Đây là điều đang thiếu của những bạn trẻ hiện nay, đặc biệt là các bạn sinh viên. Các bạn chỉ chú ý đến lý thuyết mà thiếu đi sự tiếp cận với thực tế.

Như vậy, thông qua sàn giao dịch ý tưởng, các bạn trẻ có cơ hội  tiếp cận nhiều với thực tiễn?

Chúng tôi cũng đang hy vọng như thế. Vì tại sàn giao dịch ý tưởng, việc mua bán rất đa dạng.

Có thể doanh nghiệp sẽ mua đứt dự án, có thể họ sẽ tài trợ cho dự án tiếp tục phát triển, cũng có thể doanh nghiệp cùng tham gia xây dựng cho dự án hoàn chỉnh.

Hôm giao dịch đầu tiên, ngoài những doanh nghiệp, tôi còn gặp nhiều bạn sinh viên cũng tới tìm hiểu. Thông qua các dự án đã giao dịch thành công, các bạn ấy sẽ rút ra nhiều điều để chỉnh sửa các dự án của mình.

Anh Hoàng Quốc Việt - Tổng Giám đốc Cty tin học Nguyễn Hoàng: Sẵn sàng trả 100 triệu đồng nếu...

Tại sao anh lại tham gia sàn giao dịch ý tưởng với cả vai trò người tổ chức và người mua ý tưởng?

Cty Nguyễn Hoàng chúng tôi được như ngày hôm nay là nhờ ý tưởng và chắc chắn trong tương lai Nguyễn Hoàng cũng sẽ tiếp tục sống bằng những ý tưởng mới. Vì thế nên khi có những công việc hoặc vấn đề liên quan đến ý tưởng, Nguyễn Hoàng tham gia là đương nhiên.

Những ý tưởng các bạn trẻ dù rất hay nhưng vẫn còn thiếu thực tiễn, làm sao  các ý tưởng đó có thể được các doanh nghiệp đón nhận và đầu tư?

Rõ ràng chỉ có những ý tưởng có tính thực tiễn cao, tính khả thi cao thì mới được chú ý. Ngoài ra doanh nghiệp còn chú ý đến cả sự quyết tâm, dám bắt tay vào làm cũng như phải có tính năng động, kịp thời thay đổi điều chỉnh ý tưởng phù hợp với thực tế.

Từ hôm mở sàn giao dịch đến giờ, đã có khách hàng nào tới bán ý tưởng cũng như có ai đặt hàng ý tưởng chưa?

Rất nhiều. Những khách hàng đến đây bán ý tưởng thì ngày nào cũng có. Có ý tưởng nếu đầu tư chỉ chừng 20 triệu đồng nhưng cũng có ý tưởng lên tới 10 triệu USD.

Còn đặt hàng ý tưởng thì ngay chính Nguyễn Hoàng chúng tôi đang tìm kiếm những ý tưởng như Slogan cho Bệnh viện vi tính, như thay đổi quy trình quản lý...

Nghe nói Nguyễn Hoàng đang tìm mua ý tưởng sao cho  laptop giảm xuống còn 250-300 USD?

Đây cũng là một ý tưởng mà chúng tôi đang đặt hàng. Với thời điểm hiện tại thì giá thành 1 chiếc laptop không thể dưới 500 USD cho dù sản xuất với số lượng nhiều đến bao nhiêu đi nữa. Vậy thì có cách nào để có thể kéo giá laptop xuống được hay không?

Ngay hôm giao dịch đầu tiên tôi đã gợi ý cho các bạn trẻ, nếu có ai nghĩ ra ý tưởng như là xây dựng các chương trình hoặc cách thức tài trợ, quảng cáo nào đó. Thậm chí đặt tên sản phẩm bằng tên của một ai đó chẳng hạn. Tôi sẵn sàng trả 100 triệu đồng ban đầu để mua ý tưởng đó.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá