Trại hè vui, rất vui!

(TPO) Lần đầu tiên trại hè TNSV Việt Nam tại CH Séc được tổ chức tại Melchiorova Huť với sự tham gia của gần 170 thanh niên, học sinh, sinh viên Việt Nam đã thành công tốt đẹp.

Đây là trại hè quy mô nhất và cũng hoành tráng nhất từ trước tới nay.

50 thanh niên tài năng của chi đoàn SAPA đã có mặt. Họ thực sự đã tạo ra những nốt nhạc xanh của bản nhạc trại hè. Gần 50 thanh niên sinh viên từ Đại học ZČU và vùng Tây Séc, gần 40 TNSV từ các trường đại học: Tổng hợp Sáclơ Praha, Đại học Kinh tế Praha, Đại học ČVUT Praha, Đại học Nông nghiệp Praha, Đại học Tomáš Baťa Zlín... Họ đã tạo nên „nhịp“, „phách“ của bản nhạc này.

Chỉ chưa đầy 10 TNSV từ Đại học Kỹ thuật Liberec và cũng gần 10 người từ Ústín Labem, nhưng họ đã tạo thêm được những dấu ấn trong trại hè.

5 ngày trại hè thật sôi động và cuốn hút, thực sự đã thể hiện được hơi thở, nhịp sống và sức sáng tạo của thanh niên.

Đêm giao lưu đầu tiên thật bất ngờ, vui vẻ, nhưng rất tự nhiên và có sức cuốn hút tất cả các thành viên tham gia hết mình vào các hoạt động của trại.

Chị Hoàng Thị Giang (UNYP), mặc dù rất bận rộn với vai trò Phó ban tổ chức của trại, song chính chị cùng với anh Nguyễn Văn Đức và chị Nguyễn Thu Hằng vừa là thiết kế, đạo diễn và lại là những người phụ trách chương trình một đêm đầy ấn tượng đó.

Đêm văn nghệ của trại hè thực sự độc đáo. Chị Nguyễn Thu Giang (VŠE) cũng là Phó ban tổ chức của trại đã thiết kế chương trình thi Miss của 5 nước anh em (Việt Nam, Nhật Bản, Thái Lan, Triều Tiên, Trung Quốc) thật khéo léo và sáng tạo. Chính đêm văn nghệ đó đã làm tiêu tan hết những mệt mỏi sau một ngày tham quan thử sức kiên trì chịu đựng, cũng như tính tập thể của thanh niên với chặng đường dài hơn 10 km.

Một đêm thi tìm về đất nước con người VN và CH Séc thật ý nghĩa và sâu sắc nhưng lại cực kỳ sôi động. Với sự đầu tư tìm tòi các câu hỏi hay, dẫn dắt khéo léo của chị Diệu Linh (ČZU) - Phó ban tổ chức - đã không đủ phần thưởng để trao cho các trại viên trả lời rất tốt những hiểu biết của mình.

Một mảng rất lớn của trại hè, đó là liên tục các ngày thi đấu thể thao và các trò chơi khác. Rất vui vẻ, đoàn kết, thi đấu hết mình dưới sự chỉ huy của anh Phạm Huy Khánh (ČVUT) - Phó đoàn và anh Nguyễn Việt Cường(ČVUT). Cúp vàng của giải bóng đá đã thuộc về đội SAPA, bóng chuyền thuộc về đội ČZU-UK-LIBEREC, vô địch bóng bàn đơn nam thuộc về bạn Đỗ Quốc Phi và đơn nữ thuộc về bạn Dương Tú Oanh.

Ngày cuối cùng của trại hè, thật bổ ích và lý thú. Một hội thảo về học tập ngắn gọn nhưng rất sinh động và phong phú. Toàn thể trại viên và hơn 40 đại biểu, các bậc phụ huynh về dự, lắng nghe bài văn đạt giải toàn CH Séc của bạn Tạ Thuỳ Dung, học sinh lớp 7 đến từ Příbram.

Chúng ta thật tự hào, một học sinh Việt Nam lại viết được bài văn bằng tiếng Séc hay, sắc bén, sâu sắc và lập luận một cách chặt chẽ như vậy. Tiến sĩ ngôn ngữ học Ivo Vasiljev đến dự nghe và cũng hết lời khen ngợi.

Mọi người còn được nghe một bài viết thật trong trẻo, tự nhiên nhưng đầy cảm xúc của bạn Nguyễn Tiến Cường (Chuyên Toán - Lý Quốc gia CH. Dopplera Praha) đã thi đoạt giải nhì Địa lý Quốc gia và đã từng đoạt giải nhất Toán, nhì Vật lý vùng Tây Séc mấy năm về trước. Mọi người cũng rất thích thú khi nghe 2 bài tham luận của bạn Vũ Thị Như Quỳnh (Jablonec), người thi đỗ 3 trường đại học và đặc biệt Dương Thị Ngọc (Plzeň) thi đỗ xuất sắc và được nhận vào 4 trường đại học.

Tất nhiên, còn rất nhiều gương sáng trong học tập nữa trong trại hè lần này vẫn chưa có điều kiện để nói ra những cảm xúc, suy nghĩ và những thành đạt của mình với bạn bè cả nước tham gia trại hè. Như lời phát biểu của kỹ sư Nguyễn Quyết Tiến và bác cũng thể hiện trong bài thơ của mình trong buổi tham luận. Các bậc cha mẹ rất xúc động khi nghe thấy bài viết và lời phát biểu nào của thanh niên cũng mở đầu bằng những câu: "Trước tiên con xin cám ơn bố mẹ“.

Còn gì thú vị bằng đêm lửa trại giữa rừng, giọng hát, tiếng nhạc nhảy quyện lẫn mùi thịt nướng, bánh ngon, thật ấm áp tình người, tình cộng đồng, của lớp TNSV xa quê hương đất nước.

Lưu luyến, lưu luyến quá các bạn ơi! Thế là chúng ta lại mỗi người một ngả. Trại hè quá vui, hấp dẫn và bổ ích đã trôi đi nhanh chóng. Thế hệ thứ hai chúng ta thật may mắn và tự hào được các bậc cha mẹ, các bác, các cô, các chú, quan tâm và giúp đỡ.

Chúng ta xin gửi lời cám ơn tới bác Đại sứ Bùi Khắc Bút và Phu nhân, mặc dù đã rất bận rộn công việc cũng đã đến thăm và phát biểu với thế hệ trẻ chúng ta.

Chúng ta xin gửi lời cám ơn tới Ban công tác cộng đồng, Ban quản lý học sinh, sinh viên và các phòng ban của ĐSQ, tới ông Hoàng Đình Thắng - Chủ tịch Hội Người VN tại CH Séc, tới ông Trịnh Việt Dũng - Phó chủ tịch Hội cùng các Ủỷ viên BCH của Hội, ông Nguyễn Dương - Chủ tich Hội Doanh nghiệp VN, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hiền - Bí thư Đoàn tại CH Séc và toàn thể các Ủỷ viên BCH, tới TTTM SAPA, Chi hội người VN tại TTTM SAPA, BBT báo Tuần Tin Mới, báo Vạn Xuân, phóng viên đài truyền hình VTV 4, Hội người Việt Nam khu vực Plzeň – Domažlice.

Chúng ta quên sao được người mà trại hè đã trao tặng giấy khen và chúng ta đã gắn cho cái tên là "người cha, người mẹ tinh thần“ của trại hè đó là TS Nguyễn Duy Nhiên (GĐ-Škola) và vợ - bác Kim Anh, đã lo lắng cho chúng ta suốt từ khi chuẩn bị cho đến từng ngày, từng giờ trực tiếp ở trại hè.

TNSV và học sinh Việt  Nam tại CH Séc xin cám ơn, cám ơn nhiều lắm tới tất cả mọi người trong cộng đồng đã hỗ trợ không những chỉ về vật chất và tinh thần, đóng góp quan trọng cho sự thành công của trại hè TNSV năm 2005.

Chúng ta xin hứa gì với các bậc cha mẹ và với tất cả cộng đồng của chúng ta tại CH Séc? Thanh niên, học sinh, sinh viên: "Sống đoàn kết, vui vẻ, lành mạnh, học giỏi, kinh doanh giỏi và luôn hướng về Tổ quốc.“

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá