Trải lòng cùng trang web quê hương

TP - Một lần ngồi cạnh một người nước ngoài trên xe đò, Trần Ngọc Bửu giới thiệu rất nhiều nhưng ông ta không hề có chút khái niệm về Phan Thiết, Mũi Né, Bình Thuận.

Trần Ngọc Bửu
Điều này khiến Bửu suy nghĩ suốt năm đầu tiên trên giảng đường Đại học Kỹ thuật Công nghệ TPHCM.

Mày mò học thiết kế website qua sách vở, đầu năm 1998, Bửu đưa lên mạng trang Quê tôi (www.phanthiet.t2u.com) nhằm giới thiệu quê hương của mình cho mọi người, miền quê nhiều cảnh đẹp, nhiều món ăn ngon, chan chứa tình người và đang từng ngày phát triển”.

Sinh viên nghèo, ngoài giờ lên giảng đường Bửu còn đi làm tiếp thị để có tiền “nuôi” trang web: scan một tấm ảnh tốn 3.000 đồng, thuê internet một giờ 9.000 đồng, không kể tiền mua sách báo tham khảo. Đó là những đêm không bao giờ Bửu chợp mắt trước hai, ba giờ sáng.

Một năm sau, “cư dân” mạng khi muốn tìm hiểu về miền đất Nam Trung bộ có biển xanh, cát trắng, nắng vàng là phải nhấp chuột vào www.phanthiet.t2u.com vì đây là trang duy nhất tập trung thông tin về du lịch Bình Thuận.

Nhiều lời khen ngợi, động viên gửi về, từ những người con Bình Thuận ở khắp nơi, từ các hãng du lịch lữ hành đã giúp Bửu tự tin hơn trong thực hiện ước mơ của mình.

Sau khi tốt nghiệp ngành Quản trị ngoại thương, Bửu làm việc cho một Cty tại TPHCM và lên đến chức Trưởng phòng với mức lương 10 triệu đồng/tháng.

Khi đó, Bửu quyết định mua một tên miền riêng và thuê hosting lưu trữ riêng, vì Bửu nghĩ trang Quê tôi có ý nghĩa quá hẹp. Thế là trang web www.binhthuantoday.com chính thức ra đời vào tháng 4/2000.

Hai năm 2005 và 2006, Bửu đều được Tổng Cty Bảo Việt Nhân thọ công nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua; đầu tháng 5/2007, Bửu là đại biểu của thanh niên Bình Thuận tham dự đại hội “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” của miền Đông Nam bộ lần thứ VIII - 2007.
Bửu xác định rõ binhthuantoday.com là nơi tập trung thông tin về quê hương Bình Thuận, mang tính tiếp thị hình ảnh đẹp về một vùng đất; giới thiệu tiềm năng nhằm quảng bá cơ hội đầu tư, việc làm; kho lưu trữ tư liệu lịch sử.

Không dừng lại chỉ một ngôn ngữ mẹ đẻ, Bửu tự chuyển ngữ sang tiếng Anh, rồi những người bạn cùng nặng lòng với quê hương như Bửu ở trong nước, nước ngoài tiếp tục chuyển sang tiếng Đức, Nhật, Hàn quốc, Pháp, Trung quốc.

Ngôn ngữ thứ tám mà trang web www.binhthuantoday.com nhắm tới là tiếng Nga, vì theo Bửu: “Khách du lịch Nga đến Bình Thuận ngày càng đông”.

Trang web đa ngôn ngữ được cộng đồng Việt kiều, những nhà đầu tư nước ngoài quan tâm truy cập. Sau 7 năm hoạt động, trang web của Bửu có gần 40.000 người truy cập, được tổ chức Alexa đánh giá là “trang web 5 sao”. Đó là kỷ lục tuyệt vời của một trang web cá nhân.

Từ năm 2005, Bửu từ chối việc làm có mức lương cao ở TPHCM, về quê làm nhân viên của Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận.

Bửu giải thích: “Nhiều người tốt nghiệp đại học không muốn về tỉnh, nhưng em lại muốn về vì ở quê nhà cũng có điều kiện tốt để sáng tạo, cống hiến”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá