Trải nghiệm cuộc sống Tây Nguyên

TPO - Ngồi trong nhà sàn Tây Nguyên, cưỡi voi, đi thuyền độc mộc, các thanh niên Việt kiều trong đoàn Trại hè VN đã phần nào được trải nghiệm cuộc sống của người dân Tây Nguyên trong chuyến thăm Buôn Đôn sáng 27/7.

Ngồi trên lưng voi đi khắp buôn làng và lội suối.
Đặt chân đến miền đất Tây Nguyên hoang sơ, hùng vĩ, các bạn trẻ Việt Kiều đều có cảm giác như lạc vào một thế giới khác.

Các bạn đã được ngồi trong nhà sàn truyền thống của người Tây Nguyên nghe chị hướng dẫn viên nói chuyện về các phong tục tập quán của các dân tộc sinh sống ở đây như  chế độ mẫu hệ, tục bắt người, cách thuần chủng voi rừng, cách bắc cầu treo, lễ cúng thần linh, cúng tổ tiên ông bà, khóc trâu, múa xoang, lễ hội đâm trâu, sinh họat cồng chiêng, uống rượu cần.

Trương Đặng Trung cho biết, gia đình bạn có cửa hàng bán các sản phẩm của Việt Nam ở Tây Ban Nha, trong đó có cả các loại áo thổ cẩm của Tây Nguyên. Tuy nhiên, phải đến đây, Trung mới được khám phá về cuộc sống của  xứ sở đã sản sinh ra những chiếc áo thổ cẩm dệt bằng tay công phu ấy. Trung bảo, em rất thích phong cảnh và phong tục tập quán của người dân Tây Nguyên.

Ngồi trên lưng voi: Cảm giác khám phá

Khu Du lịch văn hóa - sinh thái Buôn Đôn, cách thành phố Buôn Ma Thuột, thủ phủ tỉnh Đắc Lắc gần 50 km về hướng Tây Bắc. Đây là địa danh nổi tiếng với nghề thuần dưỡng voi rừng và cũng được xem là xứ sở của loài voi châu Á.

Nhiều bạn rất ngỡ ngàng khi nhìn thấy những chú voi nặng từ 2 đến 5 tấn sừng sững tiến đến bên mình. Cảm giác thật choáng ngợp. Người quản tượng dáng thấp, nhỏ bé mà điều khiển thuần thục một động vật to lớn như thế.

Trên thuyền độc mộc
Bạn nào cũng háo hức chờ đến lượt để được ngồi lên lưng voi. Những chú voi cao lớn lênh khênh nhưng lại hiền khô. Những nẻo đường đất gập ghềnh, khúc khuỷu làm cho các bạn trẻ có được cảm giác ngộp thở theo mỗi bước chân lên xuống của voi. 

Những chú voi đưa các bạn thanh thiếu niên Việt Kiều đi dạo thăm buôn làng,quanh bìa rừng, lội sông Sêrêpốc để ngắm nhìn cái ngút ngàn của núi rừng Tây Nguyên.

Mặc dù sinh ra ở đất nước triệu voi, nhưng đây là lần đầu tiên Thu Phương đến từ Lào được cưỡi voi. Em nói: “Ngồi trên lưng voi cho em cảm giác thật tuyệt vời.”

Tình bạn thắm thiết theo những nhịp cầu treo

Các bạn thanh niên tỉnh đoàn Đắc Lắc đã nhiệt tình hướng dẫn các bạn trẻ Việt kiều đi dạo trên cầu treo dài 300m bắc qua dòng sông dưới rừng cây cổ thụ.

Cảm giác chòng chành, mạo hiểm khi bước trên những nhịp cầu đã càng thắt chặt tình đoàn kết giữa các bạn trẻ. Có những đoạn dài không có điểm tựa, người đi có cảm giác chơi vơi, các bạn hò reo cổ vũ nhau tiếp bước. Rồi tới những đoạn cầu vắt qua những thân cây cổ thụ xù xì, cả hội lại í ới gọi nhau dừng bước chụp ảnh. Bạn này chụp cho bạn kia. Một bạn phải chụp một lúc nhiều máy ảnh vì bạn nào cũng muốn lưu giữ lại những hình ảnh đó trong máy của mình.

Chiều 27/7, các bạn thanh niên Việt kiều đã rời vùng đất đỏ Tây Nguyên để tiếp tục chặng hành trình tới thành phố mang tên Bác và tham gia mùa hè xanh tình nguyện tại tỉnh Bến Tre.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá