Trải nghiệm sắc màu văn hóa Cần Thơ

TPO - Trong hai ngày 26 – 27/9 (tức ngày 14-15/8 Âm lịch), tại Hà Nội, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức chương trình Trung thu năm 2015 với chủ đề “Sắc màu văn hóa Cần Thơ”.

Đây là dịp để công chúng trực tiếp giao lưu, tìm hiểu thêm về cuộc sống và văn hóa của người dân vùng sông nước, với những trò chơi dân gian như nhập khỉ, gánh lúa qua cầu, quay ốc của người Khơ me, làm quen và tìm hiểu văn hóa ẩm thực Nam Bộ qua trình diễn một số món ăn và các loại bánh truyền thống vùng đất phương Nam.

Trải nghiệm sắc màu văn hóa Cần Thơ - ảnh 1 Rộn ràng trống hội với màn múa lân

Năm nay, văn hóa sông nước Cần Thơ là điểm nhấn trong hoạt động Tết Trung thu tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. Các nghệ nhân của các dân tộc Khơ me, Hoa, Kinh sinh sống ở Cần Thơ trình diễn những hoạt động văn nghệ như dù kê, múa lâm thôn, cà kheo, đặc biệt nhóm Việt Anh Đường với tiết mục múa lân. 

Các nghệ nhân địa phương sẽ hướng dẫn một số động tác múa, hát và sử dụng nhạc cụ truyền thống giúp công chúng hiểu hơn về loại hình văn hóa được trình diễn.

Trải nghiệm sắc màu văn hóa Cần Thơ - ảnh 2 Các nghệ nhân trình diễn Dù kê tại lễ khai mạc chương trình Trung thu 2015

Bên cạnh đó, những trò chơi dân gian quen thuộc mỗi dịp Trung thu về vẫn được Bảo tàng Dân tộc học gìn giữ, mang đến cho các em nhỏ như nặn tò he, hoa quả bột, cắt tỉa hoa quả và bày mâm cỗ Trung thu, làm các loại đèn hình ông sao, con thỏ, đèn kéo quân, ông tiến sĩ giấy, ông đánh gậy, làm cốm, bánh dẻo theo lối cổ truyền, nghe kể chuyện sự tích Trung thu và chơi các trò chơi dân gian. Các em nhỏ có thể trải nghiệm những hoạt động này với sự hướng dẫn của những người thợ thủ công. 

Trải nghiệm sắc màu văn hóa Cần Thơ - ảnh 3 Các em nhỏ trải nghiệm làm bánh Trung thu
Tại chương trình, công chúng và các em nhỏ có dịp thưởng thức các đặc sản bánh xèo, bánh gừng, bánh tét lá cẩm, cốm dẹp, bún nước lèo, bún cá của người Khơ me ở Cần Thơ. Đặc biệt, nghệ nhân làm bánh xèo nổi tiếng Mười Xiềm, từng tham gia trình diễn tại Lễ hội đời sống dân gian Smithsonia, Hoa Kỳ, sẽ giao lưu trực tiếp với công chúng.

Phát biểu tại lễ khai mạc, PGS, TS Võ Quang Trọng - Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam cho biết, thông qua các hoạt động đa dạng và phong phú, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam mong muốn chuyển tải tới công chúng những giá trị văn hóa đã được chắt lọc, kết tinh và định hình nên bản sắc dân tộc. Đồng thời, bồi đắp tình cảm gia đình và nâng cao ý thức gìn giữ văn hóa truyền thống của dân tộc.

Một số hình ảnh tại Bảo tàng trong ngày khai mạc:

Trải nghiệm sắc màu văn hóa Cần Thơ - ảnh 4
Trải nghiệm sắc màu văn hóa Cần Thơ - ảnh 5 Các nghệ nhân trình diễn, giới thiệu nét văn hóa của người Khơme
Trải nghiệm sắc màu văn hóa Cần Thơ - ảnh 6 Nhiều hoạt động trò chơi được tổ chức cho các em nhỏ
Trải nghiệm sắc màu văn hóa Cần Thơ - ảnh 7
Trải nghiệm sắc màu văn hóa Cần Thơ - ảnh 8
Trải nghiệm sắc màu văn hóa Cần Thơ - ảnh 9
Trải nghiệm sắc màu văn hóa Cần Thơ - ảnh 10

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá