Sự kiện: Thế giới trẻ

Trai xứ Nghệ đoạt giải Nhất sáng tác biểu tượng TP mang tên Bác

Vượt qua 470 tác phẩm của 276 tác giả, Phạm Anh Túc - nhân viên Cty Cổ phần Phát triển công nghệ thông tin NA Tech (Nghệ An) đã giành giải nhất cuộc thi sáng tác biểu tượng TPHCM.

Tác phẩm đoạt giải Nhất cuộc thi sáng tác biểu tượng TPHCM
“Sài Gòn đang tắm mình trong ban mai, những bông hoa khoe sắc, bồ câu ríu rít. Đó là những điều tôi thể hiện Sài Gòn qua biểu tượng TP.HCM - Phạm Anh Túc nói.

Trong đồ án này, tôi thể hiện thành phố qua kiến trúc chợ Bến Thành, một trong những trung tâm thương mại lớn nhất VN đang trên đà hội nhập và phát triển. Màu vàng nhuộm thắm ngôi sao Tổ quốc biểu tượng cho cách mạng. Mặt trời thể hiện sức mạnh của Đảng. Chim bồ câu nói lên một đất nước hòa bình”.

Ngắm tác phẩm của Túc, người ta có thể nhận thấy sự kết nối liên hoàn, thống nhất: Mặt trời, hoa sen, chim bồ câu và ngôi sao tạo thành hình khối đẹp mắt, kết thành hình trái đất. Khi nhìn vào khung cảnh thành phố, thấy được chuỗi nối tiếp tạo thành hai chữ SG viết tắt.

Tác phẩm độc đáo của chàng trai xứ Nghệ Phạm Anh Túc đã giành giải nhất cuộc thi sáng tác biểu tượng TP.HCM. Năm nay, Túc tròn 30 tuổi (SN 1975), quê nội ở Lý Nhân (Hà Nam cũ); quê mẹ ở xã Vĩnh Thành - huyện Yên Thành - Nghệ An.

Năm lên 4 tuổi, Phạm Anh Túc mồ côi cha. Người mẹ công nhân chắt góp đồng lương nghèo nuôi con ăn học. Vào đại học (Khoa tạo dáng công nghiệp - Trường ĐH mỹ thuật CN), Túc vừa học vừa phải đi làm thêm.

Phạm Anh Túc
Năm 2003 Phạm Anh Túc trở về TP.Vinh, công tác tại Công ty cổ phần phát triển công nghệ thông tin NA Tech.

“Anh đến với cuộc thi như thế nào ?” - Tôi hỏi Túc. “Từ những thông tin trên báo chí, tôi quyết định tham gia sáng tác biểu tượng TP mang tên Bác. Đây là một cuộc thi có qui mô lớn, nghe nói đợt 1 thu hút trên hàng trăm tác phẩm gửi về từ mọi miền Tổ quốc.

Nhưng đợt 1 kết thúc mà vẫn không tìm được tác phẩm xuất sắc làm biểu tượng TP.HCM, nên BTC quyết định tổ chức đợt thi thứ 2. Lần này có 276 tác giả, gồm 470 tác phẩm dự thi - Phạm Anh Túc cho biết - Để sáng tạo ra biểu tượng này, tôi lao động miệt mài trong vòng 60 ngày. Ngày, việc cơ quan. Đêm về, cặm cụi vẽ”.

Túc bảo, anh cảm thấy vinh dự khi được tham gia cuộc thi và bất ngờ khi tác phẩm của mình đoạt giải cao nhất. “Đó là phần thưởng cao quí mà thành phố mang tên Bác dành cho một người con xứ Nghệ như tôi. Bây giờ, tôi không thể diễn tả hết nỗi lòng mình”-  Phạm Anh Túc tâm sự. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá