Tràn đầy lửa nhiệt huyết

TP - Sáng 17/8, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn tổ chức Lễ tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác. 200 đại biểu xuất sắc, đại diện cho 25 triệu thanh niên, sinh viên Việt Nam trong và ngoài nước về dự.

Tràn đầy lửa nhiệt huyết

Tỏa sáng nghị lực Việt

Dự chương trình có Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh; UV Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, cùng đại diện nhiều bộ, ban ngành T.Ư và Hà Nội.

Phát biểu tại chương trình, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh cho biết, Chỉ thị 03 về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã tạo ra đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đoàn và tuổi trẻ cả nước; lan tỏa đến từng chi đoàn, chi hội, chi đội, từng đoàn viên, thanh thiếu nhi.

“Đoàn viên, thanh niên ngày càng nhận thức rõ giá trị to lớn và tự giác học tập, làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Bác Hồ một cách thường xuyên, nghiêm túc”, anh Vinh nhấn mạnh. 

Trong 3 năm qua, phương pháp triển khai các hoạt động theo tấm gương Bác ngày càng đa dạng, phong phú, phù hợp với từng đối tượng thanh thiếu nhi, đề cao tính tự giác học tập, rèn luyện của cá nhân gắn với giám sát, đôn đốc của tổ chức; thực hiện tốt phương châm “vừa xây, vừa chống”, trong đó lấy “xây” làm chủ đạo. 

Tràn đầy lửa nhiệt huyết - ảnh 1 Thường trực Ban Bí thư T.Ư Đảng Lê Hồng Anh chúc mừng và tặng biểu trưng cho các đại biểu. ảnh: Trường Phong

Trong cả nước đã nở rộ nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả như: Người tốt, việc tốt báo công dâng Bác, Tuần lễ cao điểm thanh niên làm theo lời Bác, Hũ gạo tình bạn mang tên khăn quàng đỏ, Thùng tiết kiệm 1.000 đồng, Tô thắm màu cờ Tổ quốc. Nhiều thanh niên tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Bác Hồ.

Đại hội năm nay có 200 đại biểu là những điển hình tiêu biểu nhất trong thanh niên cả nước, bằng ý chí quyết tâm, nghị lực, trí tuệ, sức trẻ và sức sáng tạo của mình đã vươn lên trong học tập, lao động, rèn luyện.

Tiêu biểu như anh Lại Văn Điệp, Giám đốc Cty TNHH đồ gỗ Mỹ nghệ người khuyết tật Thái Bình; Thuyền trưởng tàu KN765 Phạm Thành Trung; PGS.TS Lê Anh Vinh; Hiệp sỹ giao thông Trần Minh Trung… 

“200 cá nhân tiêu biểu xuất sắc được tôn vinh tại Đại hội hôm nay chính là những bông hoa tươi thắm nhất trong rừng hoa đa hương sắc của tuổi trẻ dâng lên Bác nhân kỷ niệm 45 năm thực hiện Di chúc của Người”.

Thường trực Ban Bí thư T.Ư Đảng Lê Hồng Anh

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh chia sẻ: “Chúng ta thán phục trước những tấm gương dũng cảm quên mình vì chủ quyền lãnh thổ, vì an ninh Tổ quốc. Chúng ta cảm động và tự hào về những ngư dân trẻ đang kiên cường ngày đêm vươn khơi bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Chúng ta vui mừng vì có nhiều thanh niên làm kinh tế giỏi, đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng đất nước.

Chúng ta không khỏi xúc động khi được chứng kiến ý chí, quyết tâm, nghị lực tuyệt vời của những bạn trẻ khuyết tật vượt lên hoàn cảnh sống khó khăn, tỏa sáng nghị lực Việt, làm nên những sắc màu kỳ diệu của cuộc sống”.

Theo anh Vinh, tất cả đang khắc họa một thế hệ thanh niên tràn đầy lửa nhiệt huyết, đầy tinh thần trách nhiệm, có ý chí sắt son, lý tưởng trung thành tuyệt đối và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, dám dấn thân, xung kích vì cộng đồng, làm đẹp cho xã hội.

Vươn lên bằng nhiệt huyết tuổi trẻ

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh cho biết, trong thời gian tới, tuổi trẻ cả nước quyết tâm tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

“Việc giáo dục cần thông qua các hoạt động thực tiễn, qua các phong trào hành động cách mạng do Đoàn tổ chức; giáo dục bằng nêu gương, lấy cái đẹp dẹp cái xấu, tăng cường sử dụng truyền thông biểu dương, khen thưởng, nhân rộng những cách làm hay, những mô hình giáo dục hiệu quả”, anh Vinh nói.

Theo anh Vinh, để viết tiếp những trang sử chói lọi của dân tộc, tuổi trẻ Việt Nam nguyện đời đời “Học tập và làm theo lời Bác”, xứng đáng là tương lai của đất nước, là mùa xuân của toàn xã hội.

Tràn đầy lửa nhiệt huyết - ảnh 2 Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng và trao biểu trưng cho các đại biểu. ảnh: Xuân Tùng

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thường trực Ban Bí thư T.Ư Đảng Lê Hồng Anh ghi nhận, biểu dương những thành tích của tuổi trẻ cả nước đã đạt được, đặc biệt là những đại biểu về dự ĐH. Ông Lê Hồng Anh khẳng định thế hệ trẻ là chủ nhân tương lai của đất nước, một trong những nhân tố quyết định sự thành công của công cuộc CNH - HĐH.

“Đảng ta đã xác định, cần làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống, lý tưởng, đạo đức và lối sống; phát triển toàn diện thể lực, trí tuệ cho thế hệ trẻ; khuyến khích, cổ vũ thanh niên nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão lớn, xung kích sáng tạo, làm chủ khoa học, công nghệ hiện đại; hình thành lớp thanh niên ưu tú trên mọi lĩnh vực, kế tục trung thành, xuất sắc sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc”, ông Anh nói. 

Ông Lê Hồng Anh cũng cho biết, Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn kỳ vọng và đặt niềm tin sâu sắc vào thế hệ trẻ. “Các bạn hãy Dưỡng tâm trong - Rèn trí sáng - Xây hoài bão lớn, tiếp bước truyền thống của cha anh, ra sức thi đua học tập, lao động, sáng tạo góp phần xây dựng nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp, văn minh, sánh vai cùng bạn bè năm châu; kết thành những đóa hoa ngát hương dâng lên Bác”, ông Lê Hồng Anh nhấn mạnh. 

Thư gửi tuổi trẻ cả nước của Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ III

Các bạn thanh niên Việt Nam thân mến,

Các em thiếu niên, nhi đồng yêu quý,

Vinh dự, xúc động và tự hào tham dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ III tại Thủ đô Hà Nội trong những ngày tháng 8 mùa thu lịch sử, được dâng lên Bác kính yêu và báo cáo với các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước những kết quả bước đầu của tuổi trẻ cả nước trong học tập và làm theo lời Bác, mỗi đại biểu chúng tôi càng nhận thức rõ hơn trách nhiệm của những người trẻ trong quá trình xây dựng Tổ quốc. Với tất cả lòng kính yêu và biết ơn vô hạn với Bác, tuổi trẻ chúng ta cần không ngừng học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách của Người.

Tràn đầy lửa nhiệt huyết - ảnh 3 Đại diện 200 đại biểu thanh niên tham dự ĐH, Trương Thị Minh Tâm đọc Thư gửi tuổi trẻ cả nước của Đại hội. ảnh: Xuân Tùng

Noi gương Bác, Đại hội kêu gọi thanh niên cả nước cùng đồng lòng:

1- Xây hoài bão lớn: có lý tưởng và quyết tâm thực hiện lý tưởng bằng hành động cụ thể, có khát vọng và ý chí vươn lên vượt qua khó khăn, phấn đấu hết mình vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

2- Dưỡng tâm trong: thường xuyên tu dưỡng đạo đức, rèn luyện tác phong; có dũng khí bảo vệ cái đúng, kiên quyết đấu tranh với cái sai; nói thật, làm thật, trung thực với chính mình và mọi người; sống nhân ái và trách nhiệm với gia đình, xã hội.

3- Rèn trí sáng: chủ động học tập từ trường lớp, từ thực tiễn; tích cực rèn luyện kỹ năng để nắm vững kiến thức, thành thạo chuyên môn, giàu sáng tạo, trở thành những công dân trẻ hữu ích đối với đất nước trong tiến trình hội nhập.

Vinh dự là tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ, tuổi trẻ Việt Nam cùng đoàn kết, nỗ lực không ngừng trong học tập, nghiên cứu sáng tạo, lao động sản xuất, chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa giàu mạnh, hùng cường, sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác kính yêu hằng mong ước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng