Sự kiện: Thế giới trẻ

Trần Mai Luân và ước mơ trở thành nhà hóa học

TP - Liên tục ba năm liền (từ 2003 đến 2006) được nhận giải học bổng Odon Vallet, là gương mặt trẻ tiêu biểu của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trần Mai Luân
Hai năm liên tiếp tham dự kỳ thi học sinh giỏi Hoá quốc tế và đều giành huy chương, mới đây đã nhận học bổng dành cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc của Chính phủ Nhật Bản, đó là Trần Mai Luân, sinh viên năm thứ 2, khoa Hoá, trường Đại học Khoa học tự nhiên Đại học Quốc gia Hà Nội.

Nhớ lại hành trình đến với ngành Hoá học của mình, Trần Mai Luân kể: “Em yêu thích ngành Hoá học ngay từ lần đầu tiếp cận. Nhờ có sự dạy bảo tận tình của cô Lê Thị Lơ.

Với cách truyền đạt bám sát nội dung sách giáo khoa, có nhiều phương pháp giải độc đáo, khích lệ mọi người tự học… Cô Lơ là người phát hiện và bồi dưỡng kiến thức môn Hoá cho em”. Từ đó, Luân đã dần phát huy được những tố chất thông minh của mình ngay từ thời học phổ thông.

Sang học lớp 9, Luân đã quyết tâm theo đuổi môn Hoá mà em đã chọn. Bên cạnh đó em còn tham dự học sinh giỏi môn Hoá học và đạt giải nhất cấp quận.

Luân được chọn vào đội tuyển dự thi học sinh giỏi cấp thành phố. Do chủ quan, nên Luân chỉ đạt giải Khuyến khích. Em rất buồn, tự trách mình và quyết không bao giờ chủ quan nữa.

Bước ngoặt lớn đến với Trần Mai Luân vào năm lớp 11 (2004), em vượt qua được nhiều “đối thủ” trong khoa để có tên trong danh sách thi học sinh giỏi môn Hoá cấp quốc gia và đạt giải Nhì.

Sau đó, em có mặt trong đội tuyển Hoá học Việt Nam tham dự Olympic Hoá học quốc tế tại Đức và đoạt huy chương Bạc. Qua mỗi vòng tuyển chọn từ học sinh giỏi từ quốc gia đến quốc tế đã giúp Luân trưởng thành hơn.

Cũng từ đó, Luân đã có thêm nhiều kinh nghiệm trong thi cử. Em ngày càng chứng tỏ được mình qua các giải thi ở trong và ngoài nước. Năm 2005 (lớp 12), một lần nữa em đã xuất sắc giành giải Nhất cấp quốc gia và đạt huy chương Vàng Olympic Hoá học quốc tế tại Đài Loan.

Bên cạnh sự nỗ lực không ngừng trong học tập, Luân còn rất tích cực trong các hoạt động phong trào Đoàn. Trên cương vị Chi hội trưởng Hội sinh viên lớp K9-Cử nhân tài năng-Đại học Quốc gia Hà Nội.

Công việc rất bận rộn nhưng em vẫn tham gia tình nguyện: “Tiếp sức mùa thi, tình nguyện cùng phong trào Ba cùng tại Trung tâm lao động xã hội I-Ba Vì, Hà Tây, cùng đoàn tình nguyện ĐHKHTN tại xã Ký Phú-Đại Từ-Thái Nguyên để dạy học, giúp bà con dân bản cách phòng và vệ sinh cho cộng đồng…

Năm 2007, Luân sẽ du học ở Nhật Bản theo học bổng của Chính phủ Nhật. Trước lúc chia tay, Luân có nhiều điều muốn nói.

“Em cảm ơn gia đình và thầy chủ nhiệm TS Lê Kim Long- người đã tận tình hướng dẫn, chỉ bảo em, không chỉ trong nghiên cứu khoa học mà còn cả trong cuộc sống.  Và một điều mong muốn nữa, em  sẽ quay về làm việc tại Việt Nam sau khi kết thúc du học”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá