Trần Nhật Minh và ước mơ về một dàn hợp xướng

“Không chỉ muốn chinh phục khán giả Việt Nam, tôi còn mong có ngày được giới thiệu dàn hợp xướng VN ra thế giới. Singapore, Thái Lan, Trung Quốc... đã làm được, tại sao mình lại không?”

Trần Nhật Minh (trái) cùng cô Hoàng Điệp chuẩn bị cho chương trình. Ảnh: T.T.D

Sau khi tham dự hội nghị chuyên đề thường niên lần 30 của Hội Âm nhạc hợp xướng hàn lâm toàn nước Mỹ, Trần Nhật Minh đã tranh thủ về nước đúng ba ngày vào giữa tháng Sáu để thăm gia đình và chuẩn bị cho chương trình Giai điệu mùa thu (sẽ diễn ra ngày 19/8 tại Nhà hát TPHCM).

Giai điệu mùa thu là chương trình đầu tiên Trần Nhật Minh “chào” khán giả quê nhà sau 8 năm “tầm sư học đạo”. Minh chọn Tiếng hát giữa rừng Pắc Bó cùng một tác phẩm của Nga và Mỹ để giới thiệu trong chương trình.

Trần Nhật Minh (sinh năm 1981) hiện là nghiên cứu sinh tại Nhạc viện Tchaikovsky (Maxcơva), từng là người nước ngoài duy nhất được lọt vào top 5 trong cuộc thi “Chỉ huy hợp xướng toàn Nga lần 4” hồi tháng Mười một năm ngoái.

Nhật Minh cho biết sẽ hoàn tất luận án tiến sĩ vào tháng 10 năm nay và quyết định về nước làm việc.

Sau khi đoạt giải tại cuộc thi “Chỉ huy hợp xướng toàn Nga lần 4", Minh thổ lộ rằng có lúc anh sợ nghề của mình không có đất dụng võ khi về nước. Nhưng bây giờ Minh rất tự tin vì sau vài lần về thăm nhà đã thấy đời sống người dân quê nhà ngày càng tốt hơn.

Và như vậy, thưởng thức nhạc hàn lâm sẽ là nhu cầu có thật của nhiều người, dần dần người Việt sẽ thích nghe hợp xướng. Các dàn hợp xướng cũng vì thế mà nhiều hơn, trình độ cũng điêu luyện hơn.

Minh muốn ở thế chủ động: thành lập một dàn hợp xướng hết sức chuyên nghiệp để thu hút các đối tác, đơn vị có nhu cầu.

Theo Quỳnh Nguyễn
Tuổi trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng