Trần Vĩ Liên - thần tượng của giới trẻ Singapore

TPCN - Gần đây, việc một ca sĩ Singapore vừa ra album đầu tay đã đạt ngay số lượng kim cương ở tuần đầu tiên đã gây xôn xao làng ca nhạc quốc tế. Ca sĩ đó là một người khiếm thị!

Trần Vĩ Liên

Năm ngoái, Trần Vĩ Liên (Tan Weilian) - tên người ca sĩ đó, còn hát rong lang thang kiếm sống trên phố, giờ đây anh đã trở thành thần tượng của giới trẻ Singapore với biệt danh là “Manh hiệp” (Hiệp sỹ mù).

Trần Vĩ Liên bị hỏng mắt từ nhỏ, nhà nghèo, nhưng rất say mê ca hát. Từ bé đã không rời cây đàn guitar. Học xong trung học phổ thông, để giúp đỡ gia đình, cậu bé Trần bắt đầu ôm đàn ra phố ca hát kiếm tiền.

Khi nào may mắn thì cậu được vào hát trong một quán ăn, nhưng phần lớn thời gian là hát rong tại các ga xe điện ngầm. Ngoài những lúc đi hát, cậu còn làm nghề tẩm quất để kiếm thêm.

Có thể nói, Trần đã nếm đủ mọi nỗi đắng cay, vất vả của cuộc đời. Ngay hồi đó, giọng hát của Trần đã được nhiều người qua đường yêu thích. Năm 2005, một người bạn khuyên Trần hãy tham gia cuộc thi “Tuyệt đối Superstar” tổ chức hàng năm.

Với tâm trạng “cứ thử xem sao”, anh đã ghi danh dự thi. Trong số hơn 4.000 thí sinh dự thi năm ấy, Trần Vĩ Liên là người yếu thế nhất: là người tàn tật duy nhất, hoàn cảnh gia đình nghèo nhất, so sánh với những đối thủ, có lúc anh đã thấy nản chí.

Mặt khác, do khiếm thị nên anh không thể phối hợp với dàn múa phụ trợ, việc di chuyển trên sân khấu cũng khó khăn. Ngay khi cuộc thi bắt đầu, nhiều người đã nghi ngờ về việc anh lọt tiếp vào vòng sau, thậm chí nhiều người còn buông những lời nhận xét cay độc khiến Trần Vĩ Liên phải rơi lệ vì tủi thân.

“Hồi đó, tuy số phiếu khán giả bình chọn cho tôi luôn đứng đầu nhưng một số người tỏ ý hoài nghi về tính chân thực của những lá phiếu đó. Thậm chí có người còn nói tôi dùng cách này cách khác để kiếm phiếu. Nghe họ nói, tôi không tức nhưng rất tủi thân. Gia đình tôi nghèo như thế, làm gì có tiền mà đi mua phiếu?”- Trần Vĩ Liên tâm sự.

Cuối cùng, giọng hát thiên phú, mộc mạc của Trần đã chiếm trọn cảm tình của ban giám khảo. Điều gây ấn tượng nhất là Trần Vĩ Liên đã kiên trì tập luyện các vũ đạo trên sân khấu, đến mức các vòng sau khi anh hát, người ta quên mất việc anh là người khiếm thị.

Được khán giả nhiệt liệt cổ vũ, Trần Vĩ Liên lần lượt vượt qua các vòng. Hôm chung kết, Trần đã chiến thắng cô ca sĩ nhất bảng nữ - một ca sĩ chuyên nghiệp đã qua nhạc viện- để trở thành nhà vô địch cuộc thi.

Trần Vĩ Liên chiếm được cảm tình của khán giả không chỉ bằng giọng hát ngọt ngào mà còn bằng tài chơi đàn và khả năng hát bằng nhiều thứ tiếng.

Tại cuộc biểu diễn báo cáo đêm 30/9/2005, mọi người đã sửng sốt bởi tiếng đàn guitar và piano của anh. Người ta còn bất ngờ hơn khi anh hát các ca khúc nhạc pop bằng các thứ tiếng Anh, Thái, Mãlai, Bắc Kinh, Triều Châu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng