DMCA.com Protection Status

Trắng đêm mang Tết đến với người vô gia cư Hà Nội

TPO - Nhóm bạn trẻ “Hội đồng hương Hà Tĩnh tại Hà Nội” đã lần đầu mang bánh chưng, giò chả Ước Lễ, bánh kẹo, quần áo ấm đến những người vô gia cư trên hè phố Hà Nội.

Trắng đêm mang Tết đến với người vô gia cư Hà Nội
Hoạt động thiện nguyện Tết cho người vô gia cư ở Hà Nội do nhóm bạn Đặng Nam, quê Hà Tĩnh, làm nhóm trưởng. Nam cho biết, đây là năm đầu nhóm phát động chuỗi chương trình thiện nguyện Tết cho người cô gia cư. Trước đó, nhóm cũng phát vé xe miễn phí cho sinh viên nghèo về quê ăn Tết.
“Mình rất xúc động vì chương trình có sức lan tỏa đến cộng đồng. Anh Trần Thắng Mỹ, nghệ nhân giò chả Ước Lễ Trần Công Châu khi biết nhóm phát quà cho người nghèo hiến kế: Tết có bánh chưng thêm tý giò chả cho trọn vẹn. Anh Mỹ ủng hộ 30kg giò cho người nghèo, người vô gia cư ăn Tết”. 

Có nhiều bạn trẻ, sinh viên dành dụm số tiền tiêu vặt để mua sữa, bánh chưng ủng hộ chương trình. Có công ty quản lý và điều hành bán vé xe còn ủng hộ tiền lì xì cho người nghèo dịp Tết...

Trắng đêm mang Tết đến với người vô gia cư Hà Nội - ảnh 1

Nhóm bạn trẻ chia những túi quà cho người vô gia cư ở Hà Nội đêm 23 tháng Chạp.
Trắng đêm mang Tết đến với người vô gia cư Hà Nội - ảnh 2 Mỗi suất quà gồm bánh kẹo, bánh chưng, giò chả Ước Lễ Hà Nội.
Trắng đêm mang Tết đến với người vô gia cư Hà Nội - ảnh 3 23h30, các túi quà được các nhóm bạn trẻ chở bằng xe máy, len lỏi các con phố Hà Nội để mang niềm vui đến với những phận người kém may mắn.
Trắng đêm mang Tết đến với người vô gia cư Hà Nội - ảnh 4 Chị Thảo (Trần Xuân Soạn, Hà Nội) trực tiếp mang những cây giò Ước Lễ do gia đình làm để tặng người vô gia cư. "Với gia đình, khách đặt giò chả Tết có thể chối vì cửa hàng quá tải nhưng nếu làm để giúp người nghèo thì luôn sàng", chị Thảo nói.
 
Trắng đêm mang Tết đến với người vô gia cư Hà Nội - ảnh 5
Ở gầm cầu Chương Dương, bà Đàm Thị Khánh (SN 1970, quê Thái Bình) cho biết ở gầm cầu 7 năm nay. Chồng chết sớm, bà  một mình nuôi 2 cậu con trai nhưng sau 1 đứa đứa nghiện, 1 đứa mất khi còn trẻ. Hiện hàng ngày bà nhặt rác kiếm sống qua ngày.
Trắng đêm mang Tết đến với người vô gia cư Hà Nội - ảnh 6 Tại ngã tư Phủ Doãn - Tràng Thi, chị Thu (quê Nam Định) và con gái 4 tuổi phải ngủ lề đường. Chị Thu cho biết, vừa bỏ chồng vì nghiện, ngày ngày chị đi rửa  bát thuê nuôi con. Thương cảm, chị Thảo lì xì đầu xuân cho bé. 
Trắng đêm mang Tết đến với người vô gia cư Hà Nội - ảnh 7 "Sao hôm nay có nhiều người lạ cho bánh kẹo, giò chả, chăm ấm thế mẹ? Mấy hôm nữa mới giao thừa sao cô lì xì?", bé gái hồn nhiên hỏi mẹ.
Trắng đêm mang Tết đến với người vô gia cư Hà Nội - ảnh 8 Để túi quà nhẹ nhàng để không làm mất giấc ngủ của cụ ông.
Trắng đêm mang Tết đến với người vô gia cư Hà Nội - ảnh 9 Hàng ngày, cụ ông ngoài 80 tuổi bơm vá xe đạp, đêm muộn ông ngủ tạm ở gầm cầu Chương Dương.
Trắng đêm mang Tết đến với người vô gia cư Hà Nội - ảnh 10 Cô gái trẻ lì xì bà cụ (người vô gia cư ở Tràng Thi - PV) để có tiền mua vé xe về quê ăn Tết.
Trắng đêm mang Tết đến với người vô gia cư Hà Nội - ảnh 11 Món quà khiến nhiều người vô gia cư ấm lòng giữa tiết trời Đông lạnh.
Trắng đêm mang Tết đến với người vô gia cư Hà Nội - ảnh 12
Trắng đêm mang Tết đến với người vô gia cư Hà Nội - ảnh 13
Trắng đêm mang Tết đến với người vô gia cư Hà Nội - ảnh 14
Trắng đêm mang Tết đến với người vô gia cư Hà Nội - ảnh 15

Gần 2h sáng, trời về đêm càng lạnh, tình nguyện viên Nguyễn Thị Hà, sinh viên Trường Học viện Báo chí cho biết, thức đêm, mất ngủ cộng với thời tiết lạnh cô khá mệt, nhưng cô rất hạnh phúc khi có thể sẻ chia, mang những món quà Tết đến với những người kém may mắn trong cuộc sống. 

“Những món quà của chúng mình không thấm vào đâu trong cuộc sống khốn khó của những người vô gia cư, nó chỉ có ý nghĩa tiếp sức, để họ có một ngày tết ấm áp, ý nghĩa hơn”, Hà nói.

Trắng đêm mang Tết đến với người vô gia cư Hà Nội - ảnh 16

Những món quà mang cả tấm lòng.
Trắng đêm mang Tết đến với người vô gia cư Hà Nội - ảnh 17

Ảnh: Hà Miu Miu.

Trắng đêm mang Tết đến với người vô gia cư Hà Nội - ảnh 18
Hơn 2h sáng, dù mệt nhưng các thành viên trong đoàn đều nở nụ cười tươi. Hạnh phúc đơn giản cho đi là sự nhận lại.
Trắng đêm mang Tết đến với người vô gia cư Hà Nội - ảnh 19 Chắc ngủ dâỵ bà cụ này sẽ bất ngờ vì món quà được những "người lạ" âm thầm gửi trong đêm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng