Tranh cãi trái chiều 'sinh viên xếp hàng' ăn cơm 2000 đồng: Không có lòng tự trọng

Anh Vũ Tuấn Anh - người sáng lập dự án phát triển nghề nghiệp cộng đồng cho sinh viên - đăng hình ảnh nhiều bạn sinh viên xếp hàng mua cơm từ thiện tại một quán cơm 2.000 đồng ở quận 1, TP.HCM cùng những dòng chia sẻ về việc sinh viên xếp hàng mua cơm 2.000 đồng ở Sài Gòn là "không có lòng tự trọng" đang dấy lên những tranh cãi trái chiều.

Tranh cãi trái chiều 'sinh viên xếp hàng' ăn cơm 2000 đồng: Không có lòng tự trọng
Anh Vũ Tuấn Anh hãy đặt mình vào hoàn cảnh sinh viên khó khăn thì mới hiểu và thông cảm cho họ. Mỗi người mỗi hoàn cảnh, đừng vội phán xét mà phải nhìn vào hoàn cảnh khó khăn của họ! Có những sinh viên gia đình khá giả nhưng cũng có sinh viên có hoàn cảnh khó khăn phải dè xẻn từng đồng.
Và cũng không phải sinh viên nào cũng tìm được việc làm để trang trải chi phí học tập. Tại sao gọi sinh viên ăn cơm 2.000 đồng là không có lòng tự trọng? Cơm 2000 nghìn thì có gì đáng xấu hổ - chỉ có tiêu hoang thì mới phải hổ thẹn thôi chứ...
Tranh cãi trái chiều 'sinh viên xếp hàng' ăn cơm 2000 đồng: Không có lòng tự trọng - ảnh 1
Anh Vũ Tuấn Anh viết: "Sinh viên sức dài vai rộng cần phải biết tự trọng để không ăn cơm từ thiện của người nghèo, hoặc cùng lắm thì thỉnh thoảng. Hôm nay tôi sững sờ khi thấy hàng chục sinh viên xếp đen đặc để ăn cơm từ thiện".

Anh chia sẻ rằng đã hỏi những người xung quanh, và được biết lượng sinh viên đến ăn cơm từ thiện mỗi ngày rất đông.

Anh tự hỏi, "Chẳng lẽ các bạn hy vọng các bạn sống nhờ từ thiện cả đời hay sao?".
"Trong khi đó cơ hội làm việc kiếm tiền có rất nhiều nhưng các bạn lười biếng và chỉ có miếng ăn miễn phí cho dù miếng ăn đó cướp của người nghèo. Có 10 suất làm việc tử tế và ăn uống từ chính sức lao động của chính mình nhưng các bạn sinh viên có chịu đi làm hay không?", anh Tuấn Anh viết.
Tranh cãi trái chiều 'sinh viên xếp hàng' ăn cơm 2000 đồng: Không có lòng tự trọng - ảnh 2
Ý kiến này nhanh chóng nhận được nhiều bình luận trái chiều. Người đồng tình cho rằng sinh viên cần phải ăn uống từ chính sức lao động. Người phản bác cho rằng anh Tuấn Anh đã quá vội vàng khi đánh giá sinh viên không tự trọng.
Tranh cãi trái chiều 'sinh viên xếp hàng' ăn cơm 2000 đồng: Không có lòng tự trọng - ảnh 3
Tranh cãi trái chiều 'sinh viên xếp hàng' ăn cơm 2000 đồng: Không có lòng tự trọng - ảnh 4
Nhiều người cho rằng đã là khách vào quán ăn cơm thì đều cần được tôn trọng chứ anh không có quyền phê phán, đánh giá.

Một người dùng Facebook tên Nguyễn Hạnh đồng tình với Tuấn Anh: "Sinh viên sức dài vai rộng, không đi làm thêm lại đi ăn cơm của người nghèo. Tôi nghĩ các bạn nên đến quyên góp thì có ý nghĩa hơn".

Phú Lê lại cảm thấy thương sinh viên nhiều hơn là trách: "Nhìn hình chỉ thấy thương sinh viên thôi. Quán rõ ràng ghi sinh viên nghèo, thì các bạn đến ăn. Còn sinh viên chưa làm ra nhiều tiền, tiết kiệm cho cha mẹ đồng nào hay đồng nấy là hay rồi".


Từng là một sinh viên, Y Trâm cho rằng nên đặt mình vào vị trí của sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để hiểu, thay vì phán xét.

"Đánh giá các sinh viên này lười nhác có quá vội vàng? Từng là sinh viên, chắc ai có hoàn cảnh không khá giả cũng trải qua một lần không xu dính túi, được ăn cơm 2.000 đồng là quý lắm", Y Trâm viết.

Trước các ý kiến trái chiều, anh Tuấn Anh cho biết vẫn giữ quan điểm của mình.

"Tôi thấy các bạn đến ăn đều rất khỏe mạnh, mang giày hiệu chứ không có vẻ nghèo. Tôi từng có 10 năm tiếp xúc với sinh viên. Tôi nghĩ việc các bạn tìm một công việc làm thêm là điều không quá khó, việc gì phải ăn cơm 2.000 đồng của người nghèo như thế này?"

Theo Vitalk

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng