Tranh cát và những bạn trẻ giàu nghị lực

TP - Dù chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống, một số bạn trẻ đã tập hợp lại. Bằng sự cần cù và khéo léo, họ tạo ra những bức tranh cát được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng.

Lớp tranh cát Phi Long

Từ bé, vì dùng thuốc trụ sinh quá nhiều, Phi Long bị ảnh hưởng thính giác. Chị Thu Hà biết con mình có đôi bàn tay tài hoa nên gửi Phi Long cho nghệ nhân Ý Lan dạy sáng tác tranh cát, vào năm em mười tám tuổi.

Sau khi thụ nghề, không chỉ khẳng định có mắt thẩm mỹ và đôi bàn tay khéo léo, Phi Long còn cho thấy cậu có cả năng khiếu sư phạm, sẵn sàng truyền nghề cho những bạn cùng cảnh ngộ.

Ban đầu chỉ là năm, bảy bạn khiếm thính được Phi Long hướng dẫn sáng tác tranh cát tại nhà như một thú tiêu khiển của những tâm hồn đồng điệu. Tác phẩm của các em được chị Thu Hà giới  thiệu ở các quầy hàng lưu niệm.

Nghệ thuật tạo hình trong khối hình hộp thủy tinh, trong những chiếc ly trong suốt nhiều kích cỡ bằng kết nối cát thiên nhiên với vô số màu sắc hoàn toàn mới mẻ và đầy ấn tượng, đã thu hút đông đảo giới thưởng ngoạn, cũng như khách du lịch đến Mũi Né - Phan Thiết.

Tiếng lành đồn xa, nhiều em khiếm thính ở Phan Thiết, ở các huyện trong tỉnh Bình Thuận và ở cả Đồng Nai, Lâm Đồng được cha mẹ đưa đến nhờ Phi Long dạy cho con họ một cái nghề. Chị Thu Hà mạnh dạn thuê mặt bằng mở cơ sở Tranh cát Phi Long.

Năm 2006, lớp tranh cát Phi Long đầu tiên ra đời, ngoài nỗ lực của chị Thu Hà, sự hỗ trợ của Sở TB&XH Bình Thuận, Hội Bảo trợ người tàn tật và Trẻ mồ côi Việt Nam và nhiều người hảo tâm, đã giúp các em có kinh phí học tập và sinh hoạt trong thời gian theo học.

Đến nay, đã có bảy lớp tranh cát Phi Long được mở cho 180 học viên là thanh thiếu niên khiếm thính, tàn tật. Mới đây, UBND tỉnh Bình Thuận đồng ý cho Cty Tranh cát Phi Long thuê gần năm trăm mét vuông đất ở phường Thanh Hải, TP Phan Thiết để xây dựng trụ sở.

Đỗ Đặng Phi Long bên bức tranh cát Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hơn ba năm từ ngày thành lập cơ sở tranh cát Phi Long, đến nay, loại hình nghệ thuật thương hiệu Phi Long đã có nhiều điểm trưng bày trong và ngoài tỉnh Bình Thuận như Mũi Né, La Gi, Phan Rang… với những tác phẩm chân dung, phong cảnh.

Tháng 7 - 2009, tại Hội chợ Hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam diễn ra tại khu giải trí Genting Highlands - Malaysia, các nghệ nhân khiếm thính của tranh cát Phi Long đã làm say đắm bao người khách nhiều quốc tịch khi trình diễn vẽ những bức tranh sống động bằng những hạt cát vô tri với màu sắc tự nhiên vốn có, mà thầy trò Phi Long đã lặn lội nhiều nơi trên quê hương mình để sưu tầm được đến gần trăm màu sắc của cát trong thiên nhiên.

Ngoài thầy Phi Long, ở lớp tranh cát, học viên khóa trước dạy cho các em khóa sau, các em chỉ dẫn cho nhau bằng ngôn ngữ của các em, trong tình yêu thương đùm bọc.

Các em học vẽ tranh cát chỉ trong năm tháng đã làm được các tác phẩm nhỏ và có thu nhập. Nhiều em học khóa một như Quỳnh, Trang, Vũ, Thúy…vẫn tiếp tục sinh hoạt, làm việc cùng các khóa đàn em, đang hưởng mức lương 2 triệu/tháng.

Đến thăm phòng tranh cát Phi Long ở TP Phan Thiết, điều cảm nhận đầu tiên của mọi người, đó là một đại gia đình trăm con mà người mẹ duy nhất là chị Thu Hà. Các em diễn đạt bằng nhiều cách, biểu lộ bằng nhiều cách tình yêu thương đối với người mà các em gọi bằng mẹ.

Dạy các con một cái nghề để sống tự lập, dạy các con sống đạo đức và hòa nhập với xã hội, là điều mơ ước của người mẹ Thu Hà.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá