Trao giải 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016

TPO - Vào 20h tối nay, tại Đài Truyền hình Việt Nam diễn ra lễ trao Giải thưởng, vinh danh 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016. Giải thưởng do T.Ư Đoàn, Hội đồng Điều hành Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tổ chức.

Ảnh: Như Ý
Ảnh: Như Ý
Tường thuật trực tiếp

Danh sách 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016 như sau: Đinh Thị Hương Thảo, SN 1998, ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội; Trần Xuân Bách, SN 1984, Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế Công cộng (ĐH Y Hà Nội); 3. Đào Xuân Hoàng, SN 1982, Giám đốc Cty Cổ phần Early Start; Tạ Đình Huy, SN 1983, xã Thượng Vực, Chương Mỹ, Hà Nội; Giàng Seo Châu, SN 1986, dân tộc Mông, Chủ tịch UBND xã Mản Thẩn, huyện Si Ma Cai, Lào Cai; Đại úy Hoàng Anh Tuấn, SN 1981, phòng Cảnh sát giao thông, CA tỉnh Bắc Giang; Đại úy Lê Kiếm Sơn, SN 1985, Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh; Hoàng Anh Tuân, SN 1982, Giám đốc Cty TNHH Bao bì - Nhựa Việt Hưng; Lê Văn Công, SN 1984, Trung tâm Văn hóa - Thể thao quận Tân Bình, TPHCM; Trần Lê Quang Tiến, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Trao giải 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016 - ảnh 1 Bà Trương Thị Mai- Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; Đồng chí Lê Quốc Phong- Ủy viên Dự khuyết TƯ Đảng, Bí thư Thứ nhất TƯ Đoàn, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam, trao giải thưởng cho 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016.

Anh Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn trao giải thưởng cho 10 Gương mặt trẻ triển vọng 2016, bao gồm: Vũ Xuân Trung, SN 1988, cựu học sinh trường THPT chuyên Thái Bình; Nguyễn Lạc Hà, SN 1989, Trung tâm Nghiên cứu vật liệu cấu trúc Nano và Phân tử, TPHCM; Nguyễn Văn Thiết, SN 1995, Trường Cao đẳng Nghề Công nghệ cao Hà Nội; Lương Tú Anh, SN 1982, Cty Cổ phần BPO Mắt Bão; Nguyễn Nhật Quang, SN 1984, đội hướng dẫn điều tra án ma túy, phòng CSĐTTP về ma túy, CATP Hà Nội; Phạm Xuân Hoàn, SN 1983, Cơ quan Cục Bản đồ, Bộ Tổng Tham mưu; Nguyễn Thị Kim Đoan, SN 1991, Bí thư Đoàn phường Thượng Lý, quận Hồng Bàng, Hải Phòng; Đỗ Thuý Hà, SN 1981, Hội người mù quận Đống Đa; Phạm Phước Hưng, SN 1988, nam VĐV thể dục dụng cụ; Ninh Đức Hoàng Long, SN 1991, Học viện Âm nhạc Liszt Ferenc của Hungary.

Trao giải 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016 - ảnh 2 Tổng biên tập báo Tiền Phong, Giám đốc Qũy Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tặng hoa cho các nhà tài trợ của giải thưởng

Trao giải 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016 - ảnh 3
Có mặt tại lễ trao Giải thưởng 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, đã có những chia sẻ, động viên đối với các gương mặt trẻ tiêu biểu nói riêng, thế hệ trẻ Việt Nam nói chung. Tiền Phong xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của bà Trương Thị Mai.

Thưa các đồng chí và các bạn đoàn viên, thanh thiếu nhi yêu quý! 

Hôm nay, tôi rất vui mừng đến dự chương trình trao giải thưởng cho 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu của năm 2016 do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức. Nhân dịp kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các đồng chí đại biểu khách quý, các thế hệ cán bộ Đoàn, các bạn đoàn viên, thanh niên. 

Thưa các đồng chí và các bạn. 

Từ xa xưa, ông cha ta đã luôn trân trọng hiền tài, quan niệm hiền tài vừa là khát vọng, vừa là sức sống của dân tộc. Giá trị hiền tài đã được khắc ghi trên bia Văn miếu “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, nguyên khí thịnh thì đất nước mạnh và ngày càng lớn, nguyên khí suy thì nước yếu và ngày càng xuống cấp”. Trong suốt quá trình vận động cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt chú ý thu hút và trọng dụng hiền tài. 

Với tư duy, tầm nhìn sáng suốt, Bác đã cảm hóa, thuyết phục được nhiều nhân sĩ, trí thức tiêu biểu tham gia khối đại đoàn kết dân tộc, bất chấp hiểm nguy đi theo cách mạng, hy sinh cho nghiệp lớn. Hồ Chủ Tịch đã khơi dậy nguồn nguyên khí dồi dào của đất nước, Người đã phát hiện, huấn luyện và bồi dưỡng nhiều thanh niên Việt Nam ưu tú trở thành đội ngũ kế cận cách mạng; nhiều người trong số họ trở thành những nhà lãnh đạo xuất sắc của cách mạng. 

Trong thời kỳ đổi mới, Đảng, Nhà nước ta cũng luôn dành sự quan tâm và xây dựng nhiều chủ trương, chính sách về công tác thanh niên nhằm thu hút, tôn vinh, trọng dụng nhân tài, ưu tiên nhiều nguồn lực cho đội ngũ tài năng trẻ. Nhiều tài năng trẻ đã được Đảng, Nhà nước ta chăm lo, trưởng thành và có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cùng với các cấp, các ngành, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã có những đóng góp quan trọng trong công việc xây dựng, phát triển nguồn nhân lực trẻ cho đất nước. 

Những năm qua, Đoàn đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo để phát hiện và tôn vinh các tấm gương thanh niên trên nhiều lĩnh vực mà tiêu biểu là Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam hàng năm. Trong 21 năm qua, giải thưởng đã tuyên dương hàng trăm tấm gương thanh thiếu nhi xuất sắc nhất đại diện cho thế hệ của mình trên các lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học, lao động sản xuất, điều hành doanh nghiệp, quốc phòng, an ninh - trật tự, văn hóa - nghệ thuật, thể thao, hoạt động xã hội - thiện nguyện.

Mỗi một gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là một câu chuyện đầy thuyết phục về sự tiên phong, kiên trì, bền bỉ; là khát vọng vươn lên, khát vọng cống hiến; là tinh thần dấn thân, dám đối đầu và sáng tạo vượt qua thử thách, hoàn thành nhiệm vụ, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân; là những thành quả của quá trình dày công chăm lo, bồi dưỡng của gia đình, đơn vị, đoàn thể, xã hội. 

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi ghi nhận sự nỗ lực của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội đồng Điều hành Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam đã làm tốt công tác phát hiện, bầu chọn và tôn vinh các gương mặt trẻ tiêu biểu. Tôi chúc mừng bạn Đinh Thị Hương Thảo với thành tích hai lần đoạt Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế; Trần Xuân Bách, Phó Giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2016, đại diện 20 nhà khoa học trẻ thế giới tham dự Đại hội đồng Y tế thế giới tại Geneva; bạn Đào Xuân Hoàng với thành tích giải nhất cuộc thi sáng kiến toàn cầu tại Silicon Valey; bạn Tạ Đình Huy với sáng chế “Máy nông nghiệp đa năng 12 trong 1”; bạn Giàng Seo Châu với thành tích huy động được hơn 22 tỷ đồng trong 4 năm phục vụ xây dựng nông thôn mới, xây dựng các mô hình trồng trọt và chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao: bạn Hoàng Anh Tuân với thành tích đưa doanh nghiệp trở thành đối tác lớn của nhiều tập đoàn lớn trên thế giới, doanh thu năm 2016 đạt hơn 2.000 tỷ đồng; Đại úy Hoàng Anh Tuấn với thành tích bắt giữ được nhiều đối tượng vận chuyển trái phép ma túy; Đại úy Lê Kiếm Sơn với thành tích đấu tranh thắng lợi 10 chuyên án, bắt giữa 32 đối tượng; anh Lê Văn Công, là vận động viên Việt Nam đầu tiên đoạt Huy chương Vàng Paralympic, lập kỷ lục thế giới trong môn cử tạ dành cho vận động viên người khuyết tật; bạn Trần Lê Quang Tiến, người đã đạt Giải thưởng âm nhạc quốc tế Mozart năm 15 tuổi, đoạt giải Nhất Thi violon quốc tế năm 2016.

Các bạn là những cá nhân xuất sắc tiêu biểu nhất, đại diện cho thanh thiếu niên Việt Nam trên các lĩnh vực được nhận Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016. Tôi tin rằng, Giải thưởng ngày hôm nay sẽ tiếp thêm động lực, niềm tin và khát vọng để các bạn được chắp cánh vươn lên, tiếp tục cống hiến, tỏa sáng trong lĩnh vực của mình và trở thành tấm gương yêu nước, học tập, lao động sáng tạo, chiến đấu để thổi lên ngọn lửa ước mơ cho hàng triệu người trẻ khác. Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn tự hào và đặt niềm tin, sự kỳ vọng vào các bạn. 

Nhân dịp nay, tôi mong muốn và kêu gọi mỗi bạn đoàn viên, thanh niên, thiếu niên Việt Nam hãy tiếp tục suy nghĩ, nuôi dưỡng tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo, khởi nghiệp, tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Mong các bạn sẽ vượt qua khó khăn, thử thách, kiên trì, bền chí trong hành trình theo đuổi niềm đam mê, đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước. 

Thưa các đồng chí và các bạn, trong thời gian tới, tôi đề nghị Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tiếp tục sáng tạo, đổi mới để có được nhiều cách làm hiệu quả và có những đề xuất cụ thể với Đảng, Nhà nước về cơ chế, chính sách nhằm phát hiện, tôn vinh, chăm lo, hỗ trợ và phát huy tài năng trẻ, trọng dụng nhân tài; cần tập trung nghiên cứu giải pháp bồi dưỡng, phát triển, định hướng các tài năng trẻ sau khi được tôn vinh và có phương thức liên kết, phát huy sức mạnh của những người đạt giải thưởng; làm lan tỏa mạnh mẽ những giá trị cao đẹp của Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu đến với đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi. Tôi đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền tiếp tục quan tâm, đồng hành, hỗ trợ, cùng chung tay góp sức cho sự phát triển của tài năng trẻ đất nước, coi đây là tình cảm, là trách nhiệm của chúng ta trong sự nghiệp chăm lo, đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ. Tất cả chúng ta với tấm lòng yêu quý, niềm tin sâu sắc vào thế hệ trẻ Việt Nam luôn tin tưởng, đất nước ta sẽ ngày càng nhiều tài năng trẻ, làm giàu thêm “nguyên khí quốc gia”, làm rạng danh non sông đất nước, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam yêu quý. Chúc các đồng chí, các bạn sức khỏe, hạnh phúc và thành công. 

Trân trọng cảm ơn!

Chia sẻ về những thành tích nổi bật trong các cuộc thi violon quốc tế, Trần Lê Quang Tiến chân thật: “Em rất vui khi được xướng tên, nhưng khi biểu diễn xong em cảm thấy nhẹ nhõm vì sắp được về nhà với người thân. Bởi trước khi thi, em không mong muốn và đặt ra mục đích được giải nhất mà em nghĩ được biểu diễn, bộc lộ hết bản thâm của mình trên sân khấu và trước toàn khán giả”.

Chia sẻ về thời khắc quan trọng nhất với một người vận động viên là đứng trên bục cao nhất, nhìn về lá cờ tổ quốc và hát vang bài quốc ca, vận động viên Lê Văn Công tâm sự: “Lúc bước lên bục nhận Huy chương Vàng, nhìn về lá cờ Tổ quốc, tôi nhớ về Tổ quốc, quê hương và những người giúp tôi vượt qua khó khăn. Tôi xin dành tặng tấm huy chương đó cho những người đã luôn sát cánh bên tôi trong suốt quá trình vừa qua”.

Trao giải 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016 - ảnh 4 Trần Xuân Bách (giữa)

Trần Xuân Bách, Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế Công cộng (ĐH Y Hà Nội) cho biết động lực để anh theo đuổi con đường nghiên cứu các thiết bị y tế dự phòng là niềm đam mê khám phá. “Niềm vui khi những nghiên cứu cho kết quả trực tiếp cho chúng tôi động lực để cố gắng. Một lý do nữa đó là khi có cơ hội tiếp xúc và làm việc cùng các bạn nghiên cứu sinh thì tôi thấy rõ tài năng ở họ. Chính vì vậy, đó là cơ hội để thử thách và thực nghiệm”.

Trao giải 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016 - ảnh 5 Phạm Xuân Hoàn, trợ lý phòng kỹ thuật bản đồ, Cục Bản đồ - Bộ Tổng Tham mưu, chia sẻ: “Công việc của tôi là tạo ra những tờ bản đồ địa hình phục vụ quân đội và nhiều ngành, lĩnh vực khác.Ví dụ, khi thu thập thông tin từ vệ tinh, từ đó chúng tôi tạo ra những tờ bản đồ để tham mưu về địa hình phục vụ các nhiệm vụ của Quân đội. Chúng tôi được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp với đội ngũ cán bộ được đào tạo chuyên môn cao. Ngoài định hướng, chỉ đạo rõ rang chúng tôi còn được hỗ trợ, đầu tư trang thiết bị công nghệ hiện đại trên thế giới, phục vụ cho ngành làm việc. Bên cạnh đó, sự phát triển của kỹ thuật quân sự trên thế giới, đòi hỏi chúng tôi phải cập nhật mới các thiết bị mới, áp dụng các kỹ thuật mới sau đó phổ biến các bộ ban ngành khác. Đây cũng là thách thức và khó khăn của chúng tôi”.

Trao giải 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016 - ảnh 6 Nhật Quang tâm sự: “Với chúng tôi, kết quả công việc là sự bình yên của xã hội, cho chúng tôi động lực hoàn thành nhiệm vụ được giao. Sau khi tốt nghiệp Đại học Cảnh sát nhân dân tôi về công tác tại phòng CSĐTTP về ma túy, CATP Hà Nội, từ đó đến nay đã được 10 năm. Và cũng 10 năm đó, tôi chưa bao giờ đón giao thừa với gia đình. Đây là chia sẻ nhỏ để mọi người hiểu về hoàn cảnh công việc của những chiến sĩ công an nói chung chúng tôi”.

Trao giải 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016 - ảnh 7 Nguyễn Nhật Quang (bìa trái)

Nguyễn Nhật Quang, Đội hướng dẫn Điều tra án ma túy, phòng CSĐTTP về ma túy, CATP Hà Nội chia sẻ về những khó khăn trong việc phá án ma túy: “Nói về điều tra án ma túy cũng giống như việc đi tìm ẩn số trong một bài toán. Từ thông tin nhỏ nhất như một cái tên hay số điện thoại… chúng tôi phải lần manh mối để lập đường dây để điều tra. 

Một khó khăn nữa là tội phạm ma túy có sự kết nối với tội phạm kinh tế, tội phạm hình sự. Hơn nữa, đối tượng bị tác động chủ yếu là thanh niên. Nếu như bị tác hại của ma túy ảnh hưởng đến thì sức lao động của đất nước giảm đi rất nhiều. Chúng tôi với trách nhiệm là những người đảm bảo an ninh trật tự nên luôn đặt nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ lên hàng đầu”.

Trao giải 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016 - ảnh 8 Con gái Đào Xuân Hoàng giao lưu cùng bố.

Trao giải 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016 - ảnh 9 Đào Xuân Hoàng, Giám đốc Cty Cổ phần Early Start, chia sẻ: “Tôi là du học sinh Úc chuyên ngành công nghệ thông tin. Tôi ở lại Úc công tác 2 năm để trải nghiệm, tìm tòi xem môi trường làm việc nơi đây như thế nào. Điều tôi học được là khả năng nắm bắt cơ hội. Ngoài công việc đi làm thì chúng tôi dày công nghiên cứu. Khi thành công, chúng tôi về nước và khởi nghiệp. Có câu nói thế này: ‘Chúng ta hay hối hận vì những gì chúng ta không làm chứ không hối hận vì những gì đã làm’. Và tôi không bao giờ hối hận. Trang Vietbao.vn là sản phẩm đầu tiên tôi gây dựng sau đó chuyển hướng sang Giáo dục. Năm 2011 con gái đầu của tôi ra đời, lần đầu làm bố tôi rất bỡ ngỡ. Tôi dành thời gian nói chuyện với các bố mẹ và chuyên gia để tìm cách dạy con cho phù hợp. Thông qua tìm hiểu thì tôi biết từ 0- 6 tuổi là giai đoạn vàng để dạy con. Mọi người quan niệm rằng trẻ em bắt đầu nhận thức khi bước vào lớp 1. Nhưng vô hình chung chúng ta bỏ qua mất giai đoạn vàng để bé phát triển. Từ đó tôi theo đuổi công việc này. Khi nhìn thấy được cơ hội trong công việc tôi mày mò ra giải pháp. Năm 2014, tôi chuyến hướng lập nghiệp lần thứ 2. Hiện Monkey Junior là 1 trong 10 chương trình được tải nhiều nhất tại Mỹ, Canada và một số nước khác. Chỉ sau hơn 1 năm ra mắt, thu hút hơn 2 triệu người dùng tại Việt Nam. Tới đây, chúng tôi sẽ phát triển thêm kho truyện tranh tiếng Việt và tiếng Anh.

Trao giải 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016 - ảnh 10 Ca sĩ Dương Hoàng Yến thể hiện ca khúc "Bức tranh muôn màu"- một sáng tác của cố nhạc sĩ Trần Lập.

Trao giải 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016 - ảnh 11 Tạ Đình Huy (bìa trái)

Tạ Đình Huy, người sáng tạo máy đa năng nông nghiệp “15 in 1” cho biết: “Tôi sinh ra và lớn lên ở một gia đình nghèo, thuần nông, thiệt thòi bởi vì không hề qua một trường lớp đào tạo cơ khí chính quy nào. Bố tôi là thợ cơ khí ở khu công nghiệp Thái Nguyên do đó tôi được tiếp xúc sớm với vật liệu kim loại và ảnh hưởng một phần từ ông. Sinh ra từ vùng nông nghiệp truyền thống, thấy bà con lối xóm mất rất nhiều sức lao động để sản xuất. 

Tôi luôn nghĩ là làm sao để chế tạo ra một thiết bị, cỗ máy tích hợp càng nhiều chức năng càng tốt hỗ trợ bà con tiết kiệm sức lực, tăng năng suất lao động. Thời gian đầu ai cũng nói tôi hâm, dở nhưng tôi không hề phản đối hay phản ứng lại. Tôi từng học nghề sửa chữa xe máy và đây là nghề mưu sinh của tôi. 

Ban ngày, tôi vẫn sửa chữa xe cho mọi người và ấp ủ đam mê của mình. Sau giờ làm việc, ban đêm tôi quanh quẩn với đống phế liệu, sắt vụn và quyết tâm làm ra sản phẩm là máy móc nên tôi vẫn duy trì ý tưởng của mình. Máy tôi làm ra để áp dụng thực tế trong việc sản xuất của người nông dân không phải vì thành tích."

Trao giải 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016 - ảnh 12 Lương Tú Anh, Hội đồng sáng lập công ty cổ phần Mắt bão chia sẻ tại buổi trao giải.

Lương Tú Anh, Hội đồng sáng lập công ty cổ phần Mắt bão chia sẻ: “Phải nói rằng, các doanh nghiệp Việt Nam là người tý hon nhưng bắt buộc chúng tôi phải có trí tuệ, ‘cơ bắp’ như một người khổng lồ. Chúng tôi phải trải qua các quy trình giám sát, đánh giá chất lượng rất khắt khe và cạnh tranh công bằng với các doanh nghiệp nước ngoài. Để có được thành quả như ngày hôm nay, chúng tôi trải qua một quá trình dài không ngừng phấn đấu, vươn lên. Từ khi là sinh viên. Tôi thích thú với công việc bán gói sản phẩm truyền hình cáp, tôi có kinh nghiệm đánh giá thị trường từ công việc này. Sau này, tôi đặt mục tiêu quyết tâm chọn lĩnh vực công nghệ thông tin để theo đuổi”.

2016 là năm quốc gia khởi nghiệp với rất nhiều những chính sách cụ thể được Chính phủ đặt ra để hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam, thì con đường riêng đó của nhiều người trẻ lại chính là con đường khởi nghiệp.

Trao giải 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016 - ảnh 13
Trao giải 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016 - ảnh 14 Nhiều bạn trẻ đến tham dự buổi trao giải.

Là một trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016, Giàng Seo Châu, (SN 1986, dân tộc Mông, xã Mản Thẩn, huyện Si Ma Cai, Lào Cai), chia sẻ: “Hôm nay, tôi rất vui vì là người dân tộc Mông duy nhất có mặt tại Lễ trao giải 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016. Tôi sinh ra trong một gia đình rất nghèo, cũng không có gì tài năng đặc biệt nhưng tôi cố gắng rất nhiều để có ngày hôm nay.

Khi nhận được 2 giấy trúng tuyển đại học, tôi vui, vui đến mức bật khóc. Bố bảo không có tiền đi học đâu con, bố chỉ thấy người ta đi làm nương, rẫy mới có tiền chứ không ai đi học mà ra tiền. Tôi đã khóc. Nhưng tôi quyết tâm để theo đuổi.
Khi học xong Đại học, tôi nghĩ mình phải làm gì đó để giúp bà con. Tôi tâm niệm phải giúp đỡ, phải cống hiến, phải làm gì đó để phát triển quê hương mình. Năm 2012, tôi tham gia Dự án 600 chủ tịch xã về công tác tại quê hương. Trong thời gian công tác, tôi đã chủ trương phát triển cây tam thất làm hướng phát triển cho bà con.

Trao giải 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016 - ảnh 15
Trao giải 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016 - ảnh 16

Đinh Thị Hương Thảo, SN 1998, ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội. 2 lần đoạt Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế năm 2015, 2016; năm 2016, nhận giải đặc biệt “Nữ sinh châu Á đạt kết quả cao nhất” do Hội Vật lý châu Á Thái Bình Dương trao tặng; nữ sinh duy nhất trong 3 người vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Ba do đích thân Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao tặng.
Thảo tâm sự: “Một cô gái theo đuổi niềm đam mê học Lý đó là cái duyên, là niềm đam mê. Theo học những môn tự nhiên vốn đã khó khăn, gắn với thực tiễn thực hành vật lý còn khó khăn hơn nữa. Phần thực hành từng là phần yếu của học sinh Việt Nam nhưng những lần em trải nghiệm trong các cuộc thi Quốc tế thì thực tế không phải vậy. Học sinh Việt Nam không yếu hơn nhiều so với bạn bè Quốc tế. Vì cơ sở vật chất tại các trường học và khi được tập huấn ở trường Đại học Sư phạm thì chúng em được nâng cao rất nhiều. Em thấy các bạn học sinh Việt Nam ngày càng giỏi, chỉ thiếu sự tự tin thôi. Nhưng điều đó không ảnh hưởng lắm đến những kết quả trong các cuộc thi Quốc tế”.

Mở đầu buổi giao lưu là câu chuyện cảm động về niềm đam mê Toán học của Vũ Xuân Trung, học sinh trường THPT chuyên Thái Bình, 2 lần liên tiếp dành HCV Olympic Toán. Là con trai út trong gia đình 5 anh chị em ở huyện Đông Hưng - Thái Bình, duy nhất Trung được đầu tư ăn học do gia cảnh khó khăn. Mẹ làm nông, cha làm nghề sửa khóa dạo ở chợ, cả gia đình dồn hết cho Trung ăn học. Không phụ lòng bố mẹ, ngay từ khi còn nhỏ Trung đã rất đam mê Toán và luôn tìm cách học và giải toán theo cách riêng của mình. Không học thêm mà tự học nhưng chàng trai vàng của Toán học Việt Nam đã mang về 2 HVC quý giá cho Việt Nam.

Trao giải 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016 - ảnh 17 Các Bí thư Trưng ương Đoàn có mặt tại lễ trao giải.

Trao giải 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016 - ảnh 18 Từ phải qua trái: có bà Trương Thị Mai- Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; Đồng chí Lê Quốc Phong- Ủy viên Dự khuyết TƯ Đảng, Bí thư Thứ nhất TƯ Đoàn, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam; Đ/c Phạm Mạnh Hùng thứ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo; Đại tá Phùng Quốc Tuấn- Phó chủ nhiệm Bộ đội Biên phòng.

Trao giải 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016 - ảnh 19

Thủ tướng gặp mặt 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016

Sáng 19/3, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt, trò chuyện với 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và 10 gương mặt trẻ triển vọng năm 2016. Tham dự sự kiện còn có Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong và đại diện các bộ, ban, ngành.

Trao giải 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016 - ảnh 20 Bà Trương Thị Mai giao lưu với các gương mặt tiêu biểu năm 2016

Trao giải 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016 - ảnh 21 Bà Trương Thị Mai- Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; Đồng chí Lê Quốc Phong- Ủy viên Dự khuyết TƯ Đảng, Bí thư Thứ nhất TƯ Đoàn đến dự lễ trao giải.

Tham gia lễ trao giải, có bà Trương Thị Mai- Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; Đồng chí Lê Quốc Phong- Ủy viên Dự khuyết TƯ Đảng, Bí thư Thứ nhất TƯ Đoàn, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam; Đ/c Phạm Mạnh Hùng thứ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo; Đ/c Nguyễn Mạnh Dũng- Bí thư thường trực TƯ Đoàn; Đ/c Nguyễn Long Hải- Bí thư BCH TƯ Đoàn; Đ/c Nguyễn Phi Long- Bí thư BCH TƯ Đoàn, Chủ tịch Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam; Đ/c Nguyễn Anh Tuấn- Bí thư BCH TƯ Đoàn; Đ/C Bùi Quang Huy- Bí thư BCH TƯ Đoàn; Đ/c Nguyễn Ngọc Lương- Bí thư BCH TƯ Đoàn; Đại tá Phùng Quốc Tuấn- Phó chủ nhiệm Bộ đội Biên phòng; Ông Lê Xuân Sơn, TBT báo Tiền Phong, Giám đốc Quỹ hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam.

Trao giải 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016 - ảnh 23 Anh Giàng Seo Châu, Chủ tịch xã Mản Thẩn thể hiện niềm trăn trở với Thủ tướng

Anh Giàng Seo Châu, Chủ tịch xã Mản Thẩn (huyện Si Ma Cai, Lào Cai) thể hiện niềm trăn trở với Thủ tướng, ở địa phương nơi anh công tác, có rất nhiều nông sản ngon sạch, dược liệu quý nhưng nguồn tiêu thụ không ổn định. Anh Giàng Seo Châu mong rằng, Chính phủ có sự hỗ trợ kết nối tổ chức, doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm giúp bà con. Đồng thời, có chính sách quy hoạch phát triển nông nghiệp chuyên môn hoá ở vùng sâu, vùng xa như huyện Si Ma Cai, giúp người nông dân thoát nghèo.

PGS. Trần Xuân Bách, Giảng viên ĐH Y Hà Nội, muốn Chính phủ và các bộ, ngành liên quan hỗ trợ phát triển y tế điện tử, một giải pháp để giảm quá tải trong quá trình khám chữa bệnh hiện nay. 

“Thần đồng” violin Trần Lê Quang Tiến muốn nhạc cổ điển có cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn tại Việt Nam và có những suất học bổng cho nghệ sĩ trẻ học tại các nước có nền âm nhạc cổ điển châu Âu.

Tại buổi gặp mặt Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các GMTVNTB và Gương mặt trẻ triển vọng đã có những trao đổi, tâm tư, nguyện vọng đầy tâm huyết. 

 

Trao giải 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016 - ảnh 24 Học viên Học viện Thanh Thiếu niên có mặt tại trường quay S14 của Đài Truyền hình Việt Nam, trước giờ lễ trao Giải thưởng. Ảnh: Phong Cầm
Trước đó vào sáng hôm nay, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt, trò chuyện với 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và 10 gương mặt trẻ triển vọng năm 2016. Tham dự sự kiện còn có Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong và đại diện các bộ, ban, ngành.

“Các bạn là những người thông minh, tài năng, dũng cảm, giàu nghị lực và đam mê sáng tạo. Có những tấm gương vượt qua hoàn cảnh vươn lên rất đáng trân trọng, qua đó khẳng định “đại học không phải là con đường duy nhất”, “khuyết tật không phải là hết”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại buổi gặp mặt với các gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng những thành tích xuất sắc mà các gương mặt trẻ năm 2016 đã đạt được. Đồng thời ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội đồng Điều hành Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam trong suốt những năm qua đã làm tốt công tác phát hiện, bầu chọn và tôn vinh các gương mặt trẻ tiêu biểu.
   

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, danh hiệu “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu” không chỉ là niềm vinh dự cho các cá nhân được chọn, được tôn vinh, mà còn là trách nhiệm của mỗi cá nhân mang trong mình một sứ mệnh là đại diện cho giới trẻ ở lĩnh vực của mình. 

Trao giải 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016 - ảnh 25 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện thân mật với vận động viên khuyết tật Lê Văn Công. Ảnh: Như Ý

Tại buổi gặp mặt, vnh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn báo cáo một số hoạt động tiêu biểu của ĐVTN cả nước hướng đến kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2017) và bình chọn Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016.

Anh Lê Quốc Phong cho biết, sự kiện bình chọn, trao giải “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu” là hoạt động thường niên, quan trọng trong Tháng Thanh niên hàng năm. Đây là phần thưởng cao quý của Ban Chấp hành T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhằm tôn vinh những điển hình thanh niên tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Qua 21 năm, từ 1996 đến 2017, Giải thưởng đã được trao cho 220 gương mặt trẻ tiêu biểu nhất vào dịp Kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3). Nhiều Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu đã tiếp tục khẳng định và trưởng thành, trở thành những điển hình trên nhiều lĩnh vực trong cuộc sống.

Được biết, năm nay, Thường trực Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam nhận được 124 hồ sơ hợp lệ từ 39 đơn vị để tổ chức bình chọn các gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016 trên các lĩnh vực: Học tập; Nghiên cứu khoa học; Lao động sáng tạo; Kinh doanh - Quản lý; An ninh - Trật tự; Quốc phòng; Văn hoá - Nghệ thuật; Thể thao; Hoạt động xã hội.

Ngày 10/3, Hội đồng xét tặng Giải thưởng GMTVNTB họp lần II, đã thảo luận, bỏ phiếu kín chọn ra 10 GMTVNTB năm 2016 để vinh danh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng