Trao giải cuộc thi ‘Viết về cuốn sách yêu thích của em’

TPO - Sáng nay (27/9) BTC đã trao giải cuộc thi ‘Viết về cuốn sách yêu thích của em’ lần thứ 5, năm 2015 do báo Phụ nữ Thủ đô tổ chức tại Hà Nội.

Giải Nhất cuộc thi thuộc về em Đào Minh Châu lớp 7A1 trường THCS Trung Hòa.
Giải Nhất cuộc thi thuộc về em Đào Minh Châu lớp 7A1 trường THCS Trung Hòa.

Nhằm tôn vinh văn hóa đọc, tạo ra một diễn đàn trẻ để các em học sinh phổ thông viết về cuốn sách yêu thích, đồng thời hướng sự quan tâm của gia đình, nhà trường, cũng như toàn xã hội đối với việc đọc sách của các em học sinh, 5 năm qua, báo Phụ nữ Thủ đô đã có sáng kiến tổ chức cuộc thi ‘Viết về cuốn sách yêu thích của em’. Sau 4 năm cuộc thi đã nhận được hơn 10.000 bài dự thi gửi về.

Chỉ trong 3 tháng, cuộc thi ‘Viết về cuốn sách yêu thích của em’ lần thứ 5 đã nhận được gần 3.000 bài dự thi của học sinh ở cả 3 cấp học trên địa bàn thủ đô Hà Nội và khắp mọi miền của tổ quốc như Lạng Sơn, Sơn La, Nghệ An,... Đặc biệt còn có sự tham gia của học sinh các trường THPT chuyên như chuyên Nguyễn Huệ, chuyên ĐH Sư phạm, chuyên Hà Nội-Amsterdam,... với những bài dự thi có chất lượng cao.

Trao giải cuộc thi ‘Viết về cuốn sách yêu thích của em’ - ảnh 1 Năm nay, BTC trao 21 giải được cho các em học sinh.

Năm nay, các em học sinh đã tìm đọc và viết nhiều về những tác phẩm văn học thế giới như “Đồi gió hú”, “Giết con chim nhại”,... Các em còn dành nhiều xúc động và tự hào đọc những cuốn sách tôn vinh sự hy sinh của các thế hệ cha ông trong các cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc, bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương, ca ngợi Bác Hồ. 

Trong đó có bài viết rất sâu sắc, tình cảm về Bác Hồ của em Đào Minh Châu (13 tuổi) lớp 7A1 trường THCS Trung Hòa qua tác phẩm “Búp sen xanh” của nhà văn Sơn Tùng; Bài viết của em Trần Hoài An lớp 12C2 trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) tôn vinh, khơi dậy lòng tự hào được là người Việt Nam qua bài viết về tác phẩm “John đi tìm Hùng” của tác giả Trần Hùng John; hay bài viết của em Chu Tiến Tuấn lớp 7A trường THCS Pascal lại nhắc mọi người nhớ về một chân lý không bao giờ thay đổi “Trường Sa – Hoàng Sa là của Việt Nam” qua tác phẩm “Trường Sa-Hoàng Sa khát vọng hòa bình” của tác giả Bùi Tất Tươm, Vũ Bá Hòa,...

Nhà thơ Trần Đăng Khoa, thành viên Ban giám khảo đánh giá: “Nhiều cuốn sách văn học dành cho thiếu nhi, tưởng như đã rất quen thuộc và được nhiều học sinh viết trong mùa thi trước, thậm chí nhiều em cùng viết về một tác phẩm nhưng mỗi em vẫn tìm thấy những điều mới mẻ và đưa ra cách thể hiện, lý giải độc đáo, mang cá tính riêng. Lại có những tác phẩm, nhiều người tuy chưa có cơ hội tìm đọc thì qua bài viết của các em đã có thể hình dung rất rõ nét và đầy cảm xúc về tác phẩm”.

Trao giải cuộc thi ‘Viết về cuốn sách yêu thích của em’ - ảnh 2 Tham dự buổi lễ trao giải có các vị khách mời, và đông đảo các em học sinh.
Cuộc thi ‘Viết về cuốn sách yêu thích của em’ năm nay cũng nhận được nhiều bài dự thi được trình bày rất công phu như trường THCS Nguyễn Tri Phương đã bỏ nhiều thời gian, tâm huyết để các bài dự thi không chỉ tốt về nội dung mà còn được thiết kế, trình bày rất ấn tượng. Trường THCS Lê Ngọc Hân (quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) lập kỷ lục có nhiều thí sinh tham dự nhất với 1.200 em đạt 100% sĩ số học sinh.

Qua vòng sơ loại BGK đã chọn được 50 bài thi xuất sắc nhất vào vòng chung khảo, sau khi chấm chung khảo đã chọn ra được 21 bài dự thi ấn tượng nhất có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 5 giải Khuyến khích, 10 giải Chuyên đề cho các cá nhân và 2 giải Tập thể thuộc về trường Lê Ngọc Hân (Trường có 100% học sinh tham gia) và Trường và trường THCS Nguyễn Tri Phương (Trường có bài dự thi ấn tượng nhất).

Trao giải cuộc thi ‘Viết về cuốn sách yêu thích của em’ - ảnh 3 BTC trao giải cuộc thi.
Giải Nhất của cuộc thi thuộc về em Đào Minh Châu lớp 7A1 trường THCS Trung Hòa qua tác phẩm “Búp sen xanh” của tác giả Sơn Tùng.

Minh Châu cho biết lý do viết về cuốn sách “Búp sen xanh” của nhà văn Sơn Tùng đã mang đến cho mình những cảm nhận sâu sắc về tuổi thơ của Bác Hồ, cảm nhận được niềm tin, ý chí của Người. Cuốn sách không chỉ khơi gợi lòng yêu nước mà còn là tiếng nới biết ơn với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc.

"Khép lại cuốn sách, em càng thấm thía bài học về tình yêu thương trong gia đình, về tình bạn, tình làng nghĩa xóm. Em luôn mong muốn có thể giới thiệu “Búp sen xanh” đến được với đông đảo các bạn thiếu nhi để có thể trải nghiệm những cảm xúc như mình”, Minh Châu chia sẻ.

Trao giải cuộc thi ‘Viết về cuốn sách yêu thích của em’ - ảnh 4 Hai giải Tập thể được trao cho các trường THCS Lê Ngọc Hân và trường THCS Nguyễn Tri Phương.
Trao giải cuộc thi ‘Viết về cuốn sách yêu thích của em’ - ảnh 5 MC Xuân Bắc trao quà cho các em học sinh đến dự buổi lễ.
Trao giải cuộc thi ‘Viết về cuốn sách yêu thích của em’ - ảnh 6 Hàng trăm em học sinh đến từ nhiều trường có mặt tại buổi lễ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá